Hoạt động KH&CN Thứ sáu, 04/12/2020 , 02:40 am
Cập nhật : 02/10/2020 , 15:10(GMT +7)
Những tác hại của thuốc lá đối với kinh tế và xã hội
Ảnh: Nguyên liệu để trồng cây thuốc lá (Nguồn: Internet)
Hút thuốc lá không chỉ gây tổn hại đối với sức khỏe của người hút thuốc và những người xung quanh mà còn gây tổn thất lớn cho nền kinh tế xã hội.

Mặc dù tỉ lệ hút thuốc lá và hút thuốc thụ động ở Việt Nam có giảm nhưng số người sử dụng thuốc lá ở Việt Nam vẫn trong danh sách 15 nước có số người sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới. Hậu quả và những tác hại khôn lường do thuốc lá gây ra cho sức khỏe, kinh tế, xã hội và sự phát triển của đất nước là rất nghiêm trọng.

Để sản xuất ra thuốc lá, người nông dân đã phải dành một phần đất sản xuất để trồng nguyên liệu làm thuốc lá. Từ đó, đất canh tác dùng cho sản xuất các loại cây lương thực khác bị thu hẹp lại.

Việc canh tác này tuy có thể đem lại thu nhập cho một bộ phận người dân trước mắt nhưng thực chất lại là nguyên do gieo rắc những tổn thất về lâu dài cho nền kinh tế xã hội.

Khói thuốc lá làm ô nhiễm không khí, khói thuốc tỏa ra ngoài môi trường khiến những người xung quanh mắc bệnh do hít phải khói thuốc lá thụ động. Rác thải của thuốc lá cũng ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

Thuốc lá là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hàng đầu và hệ lụy lâu dài. Chính vì thế, thuốc lá là nguyên nhân làm tăng chi phí dịch vụ bảo vệ môi trường, khắc phục sự ô nhiễm không khí và môi trường sống.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm toàn cầu có tới 7 triệu người tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Còn nghiên cứu của Bộ Y tế đã chỉ ra trong khói thuốc lá có tới 7.000 chất hóa học, trong đó hầu hết là chất độc hại gây ra nhiều nhóm bệnh rất nguy hiểm. Chỉ tính riêng về ung thư, trong thuốc lá có hơn 200 chất gây ung thư. Thống kê cho thấy, tại nước ta, tỷ lệ bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật. Tệ hơn, sử dụng thuốc lá còn là một trong những nguyên nhân dẫn tới đói nghèo, ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của quốc gia. Hiện nay, tại Việt Nam, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm do thuốc lá gây ra 5 nhóm bệnh gồm: ung thư phổi, ung thư  hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ... là hơn 23.000 tỷ đồng/năm. Trong khi đó, qua điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành ở Việt Nam cho thấy mỗi năm chúng ta đốt hơn 30.000 tỷ đồng để mua thuốc lá.

Với những con số thống kê trên, có thể thấy tổn thất khủng về kinh tế hệ lụy lâu dài do hút thuốc lá gây ra là không hề nhỏ. Thuốc lá gây ảnh hưởng trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực trên quy mô quốc gia và tác động trực tiếp đến đời sống của từng hộ gia đình có người sử dụng thuốc lá.

Trong thời gian tới, để hạn chế những hậu quả và những tác hại khôn lường do thuốc lá gây ra cho sức khỏe, kinh tế, xã hội và sự phát triển của mỗi quốc. Đòi hỏi những người đang hút thuốc lá, nhất là thế hệ trẻ cần phải dừng ngay và từ bỏ việc hút thuốc để bảo vệ môi trường, sức khỏe chính bản thân và những người xung quanh. Đồng thời, Chính phủ và bộ ngành chức năng cần tăng thuế thuốc lá, siết chặt việc kinh doanh, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi thuốc lá, tổ chức giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp hút thuốc nơi công cộng, nhằm làm giảm số người hút thuốc lá, góp phần đảm bảo cho một tương lai lành mạnh và bền vững hơn.

Tin: Đăng Minh

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner