Hoạt động KH&CN Chủ nhật, 21/07/2019 , 10:26 am
Cập nhật : 29/10/2018 , 14:10(GMT +7)
Nghiên cứu mô hình phát triển Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
Toàn cảnh Hội thảo
Ông Đặng Thanh Tùng – Trưởng ban Khoa học Chiến lược Viện Dầu khí Việt Nam cho rằng việc áp dụng mô hình phát triển Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo là cần thiết và qua đó sẽ xây dựng được chiến lược cụ thể về khoa học và công nghệ (KH&CN) cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Phát biểu tại Hội thảo “Mô hình phát triển Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam” được tổ chức vào ngày 26/10 vừa qua, ông Đặng Thanh Tùng – Trưởng ban Khoa học Chiến lược Viện Dầu khí Việt Nam đã đưa ra những kiến nghị đề xuất nhằm đẩy mạnh hoạt động Khoa học công nghệ (KHCN) và Đổi mới sáng tạo (ĐMST) tại PVN.

Tham dự Hội nghị có ông Lê Mạnh Hùng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí, đại diện một số đơn vị thuộc Tập đoàn cùng các nhà chuyên môn, các nhà khoa học. Về phía Bộ KH&CN có Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Nguyên Thứ trưởng Trần Việt Thanh, đại diện một số đơn vị trong Bộ cùng tham dự.

Nói về hiện trạng thực hiện KH&CN ở PVN, ông Đặng Thanh Tùng cho rằng, mặc dù từ trước tới nay PVN đã có nhiều hoạt động thúc đẩy hoạt động KHCN và ĐMST nhưng chưa có chiến lược và lộ trình cụ thể chi tiết. Các nghiên cứu trong thời gian qua chủ yếu thực hiện trong quy mô nhỏ, dựa trên ý tưởng đề xuất của các nhà khoa học, chưa đặt mục tiêu lớn dài hạn.

Tại Hội thảo, ông Đặng Thanh Tùng đã nêu lên các xu hướng phát triển KHCN và ĐMST trên thế giới. Ông Tùng cho rằng đã đến lúc PVN cần phải có đổi mới, cần tạo ra một mô hình với phương châm kết nối và thúc đẩy làm sao đưa vào thực tế ứng dụng nhanh nhất có thể. 

“Mục tiêu của mô hình hướng đến PVN cần có Chiến lược cụ thể chi tiết về KHCN. Cùng với đó có thể kết hợp tư vấn nước ngoài xây dựng lộ trình công nghệ cho Tập đoàn. Theo đó, trong mục tiêu ngắn hạn, PVN cần tập trung tìm kiếm các giải pháp công nghệ đã được thử nghiệm để áp dụng”, ông Tùng nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc PVN cho biết, trước yêu cầu cần có chiến lược cụ thể về KH&CN, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã giao Viện nghiên cứu Dầu khí Việt Nam xây dựng mô hình phát triển KHCN và ĐMST cho Tập đoàn. Trên cở sở đó, Viện Dầu khí Việt Nam phối hợp với các chuyên gia nghiên cứu mô hình làm sao để quản trị lĩnh vực KH&CN trong đó sử dụng được các nguồn lực. Theo ông Lê Mạnh Hùng, Viện Dầu khí Việt Nam cũng cần tiếp thu, học hỏi các mô hình trên thế giới để xây dựng mô hình hoàn chỉnh, phù hợp với sự phát triển của Việt Nam.

Trước đề nghị Bộ KH&CN hỗ trợ Tập đoàn tìm kiếm các giải pháp công nghệ thử nghiệm và áp dụng ở Việt Nam; Hỗ trợ cho Tập đoàn khung pháp lý cũng như xây dựng cơ chế ở lĩnh vực thử nghiệm, áp dụng công nghệ mới,… Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy chia sẻ, PVN cần có báo cáo về xu hướng công nghệ liên quan và các thị trường mới dựa trên công nghệ đó, khi Tập đoàn có định hướng thì cần có chiến lược để triển khai. Để làm được việc đó, cần liệt kê, rà soát lại các quy định xem những khó khăn, vướng mắc ở khâu nào, trên cơ sở đó Tập đoàn đề xuất kiến nghị, mời các Bộ, ngành liên quan cùng bàn bạc, tháo gỡ. Về phía Bộ KH&CN sẽ cử một số đơn vị chức năng có liên quan sẵn sàng hỗ trợ, cùng với Viện để xây dựng mô hình phát triển KHCN và ĐMST cho Tập đoàn. 

Tin, ảnh: Diệu Huyền

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner