Hướng tới ngày KH&CN Việt Nam 18-5 Thứ bảy, 19/01/2019 , 08:31 pm
Cập nhật : 29/05/2017 , 14:05(GMT +7)
Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày KHCN Việt Nam 18/5/2017
Tác giả Sầm Văn Bình và cộng sự Vũ Chí Cường đạt giải Đặc biệt Sáng tạo KH&CN Nghệ An năm 2017
Với chủ đề “Khoa học - Chìa khóa của tương lai”, Ngày KH&CN Việt Nam năm 2017, tỉnh Nghệ An đã tổ chức các hoạt động chào mừng với nhiều nội dung thiết thực nhằm biểu dương và tôn vinh đội ngũ cán bộ KH&CN; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu KH&CN đối với sự phát triển đất nước, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN; động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần hình thành đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai.

Sự kiện nổi bật thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân, người làm khoa học là lễ trao giải cuộc thi Sáng tạo KH&CN Nghệ An năm 2017. Trong số 109 công trình tham dự xét giải năm nay, Ban tổ chức đã chọn được 43 công trình đạt giải.

Song song với Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An năm 2017, Sở KH&CN tỉnh cũng đã tổ chức trao giải thưởng cho cuộc thi Sáng tạo KH&CN thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2017 cho 13 cá nhân và tập thể. Điểm đặc biệt của giải thưởng là Quỹ Alba Charity đồng hành với giải thưởng đã tài trợ kinh phí khởi nghiệp với mức 30 triệu đồng/công trình cho 2 công trình nghiên cứu. 

Trong tuần lễ chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam, lễ Tôn vinh các cán bộ khoa học có nhiều đóng góp cho hoạt động KHCN đã được tổ chức. Có 12 cán bộ khoa học có nhiều đóng góp cho hoạt động KH&CN tỉnh Nghệ An đã được tôn vinh. 

 

Lãnh đạo Sở KH&CN và Liên hiệp các Hội KHKT Nghệ An tặng hoa và quà tặng hoa chúc mừng 12 cán bộ khoa học có nhiều đóng góp cho hoạt động KHCN tỉnh Nghệ An

Cùng với đó, Sở KH&CN Nghệ An đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên Truyền thông KH&CN Nghệ An năm 2017, nhằm chia sẻ thông tin, tri ân những cộng tác viên có đóng góp cho truyền thông KH&CN thời gian qua cũng như thảo luận những giải pháp, phương hướng góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm, các kênh truyền thông để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của một cơ quan truyền thông KH&CN. 

Hội thảo Giới thiệu công nghệ mới năm 2107 được diễn ra tại Sàn Giao dịch Công nghệ thiết bị Nghệ An là một sự kiện thu hút được khá đông các doanh nghiệp và người dân tham gia. Các thiết bị được giới thiệu tại đây là những sản phẩm công nghệ mới, hiện đại, thiết thực phục vụ sản xuất và đời sống...

Trong tháng 5, tháng chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam, ngày 24/5, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và tỉnh Nghệ An tổ chức tổng kết đánh giá 5 năm thực hiện chương trình hợp tác nghiên cứu giữa Viện và UBND tỉnh. Trong năm năm qua, các đề tài nghiên cứu đã cung cấp những luận cứ khoa học, tổng kết những vấn đề thực tiễn trong quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh. Đây cũng là nguồn cứ liệu quan trọng giúp tỉnh Nghệ An trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội: thể chế hóa các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt cung cấp những luận cứ khoa học cho việc xây dựng báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 -2020.

Sản phẩm "Dây chuyền công nghệ sản xuất gạch không nung tự động" của Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu - Sản phẩm được giải Nhất giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An năm 2017

Cũng trong dịp này, Trung tâm KHXH&NV Nghệ Anh tổ chức 10 năm thành lập. Trong 10 năm qua, Trung tâm đã chủ trì triển khai nghiên cứu, công bố 17 đề tài khoa học cấp tỉnh, tổ chức 12 cuộc hội thảo khoa học, tổ chức 6 nhiệm vụ điều tra xã hội học và tham mưu cho UBND tỉnh ban hành 4 đề án, chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, đầu tư và xã hội hóa các hoạt động KH&XH; Trung tâm cũng đã triển khai, biên soạn – xuất bản 52 công trình lịch sử, văn hóa...  

Việc tổ chức các chuỗi sự kiện chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học và thành tựu KH&CN; tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học mà còn nâng cao nhận thức và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam. Các hoạt động khoa học trong tháng giúp toàn xã hội không chỉ quan tâm, mà thực sự tham gia vào hoạt động KH&CN, từng bước khai thác được tiềm lực sức trẻ của Việt Nam, từng bước đưa cộng đồng doanh nghiệp vào vai trò trung tâm của nghiên cứu, của hệ thống đổi mới sáng tạo.

Tin, ảnh: Hải Yến

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner