Chính sách KH&CN Chủ nhật, 18/02/2024 , 10:25 am
Cập nhật : 13/07/2023 , 10:07(GMT +7)
Năm 2023: Bộ Khoa học và Công nghệ trình Đề nghị sửa 2 Luật chuyên ngành
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Tại Hội nghị chuyên đề xây dựng chính sách pháp luật của Bộ diễn ra sáng ngày 13/7/2023, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt đề nghị Vụ Pháp chế, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tập trung hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng và trình đúng thời hạn đối với đề nghị xây dựng: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KH&CN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa trong tháng 10 năm 2023.
Hội nghị có sự tham dự của đồng chí Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN; cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.
 
Tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Thị Ngọc Diệp đã báo cáo về công tác soạn thảo văn bản pháp luật của Bộ 06 tháng đầu năm và kế hoạch 06 tháng cuối năm 2023. Theo đó, các văn bản thuộc Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm đã bảo đảm tiến độ (hoàn thành 100% số văn bản cần trình). Ngoài ra, Bộ còn hoàn thiện, trình thêm các văn bản trước thời hạn, một số văn bản ngoài Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
 
Trong 6 tháng cuối năm 2023, Bộ cần hoàn thành 27 văn bản gồm 02 đề nghị xây dựng: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KH&CN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa; 02 Nghị định của Chính phủ; 10 quyết định của Thủ tướng Chính phủ và 13 thông tư.

 Toàn cảnh Hội thảo. 
Tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị đã báo cáo về tiến độ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật của đơn vị; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất đề xuất giải pháp nhằm hoàn thành Kế hoạch xây dựng văn bản trong 6 tháng cuối năm 2023. Theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, ngoài việc xây dựng và triển khai kế hoạch xây dựng văn bản chính xác, khoa học và logic, các đơn vị cần bắt đầu bằng việc xin ý kiến Lãnh đạo Bộ, cán bộ chủ chốt và một số chuyên gia để xác định những nội dung cơ bản trong quá trình soạn thảo. Đồng thời,Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN để chủ động truyền thông về các dự thảo văn bản đang được xây dựng.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, xây dựng văn bản pháp luật là nhiệm vụ căn cốt, có vai trò đặc biệt quan trọng đối với các cơ quan quản lý nhà nước. Bộ trưởng ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị, đặc biệt là Vụ Pháp chế với vai trò là đơn vị đầu mối giúp Lãnh đạo Bộ theo dõi chung công tác này. Trong thời gian qua, các đơn vị của Bộ đã phối hợp để hoàn thành khối lượng công việc lớn, với 18 văn bản đã được ban hành (gồm 04 văn bản đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành và 14 thông tư của Bộ). Bên cạnh đó, 11 văn bản đã được trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành.
 
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, khối lượng văn bản cần hoàn thành từ nay đến cuối năm rất lớn. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị cần coi công tác xây dựng văn bản pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Thủ trưởng đơn vị phải là người trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Lãnh đạo Bộ về tiến độ các văn bản do đơn vị mình chủ trì soạn thảo; phân công cán bộ có kinh nghiệm, năng lực để tham gia xây dựng văn bản bảo đảm chất lượng và tiến độ.
 
Bộ trưởng đề nghị, trước mắt Vụ Pháp chế, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tập trung hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng và trình đúng thời hạn đối với đề nghị xây dựng: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KH&CN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm hàng hóa trong tháng 10 năm 2023.
 
Các đơn vị trực thuộc Bộ tập trung xây dựng, hoàn thành đúng tiến độ các đề án, đặc biệt là các đề án trong Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 6 tháng cuối năm 2023 để trình đúng thời hạn./.

Tin, ảnh: Linh Chi 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner