Hoạt động KH&CN Thứ tư, 26/06/2019 , 05:57 am
Cập nhật : 27/11/2018 , 16:11(GMT +7)
Muốn khởi nghiệp thành công – cần phải biết liên kết, chia sẻ
Ban tổ chức đã có buổi đối thoại thẳng thắn tại Hội thảo
Là một trong những chia sẻ của ông Nguyễn Việt Đức, cố vấn cao cấp mảng đầu tư, Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp KH&CN Việt Nam; Tổng Giám đốc Cty CP Quản lý đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam tại Hội thảo Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) tại địa phương và kiến nghị chính sách từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần diễn ra ngày 26/11 tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hội thảo được tổ chức bởi sự phối hợp giữa Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN) với Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế; Đại học Huế. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi Hành trình “Tôi yêu tổ quốc tôi” năm 2018 với chủ đề: Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ cơ hội
 
Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, Phó Giám đốc Sở KH&CN Thừa Thiên – Huế Trần Thị Thùy Yên cho biết: từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025” (vào năm 2016), cùng với sự hỗ trợ của Bộ KH&CN, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo sâu sát, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động ĐMST của tỉnh. Với nguồn lực nòng cốt là 08 trường Đại học thành viên và 02 Khoa trực thuộc Đại học Huế gồm 120 chuyên ngành đào tạo với 43.000 sinh viên. Trong đó với sự hợp tác của các tổ chức khởi nghiệp lớn như: Quỹ bảo lãnh tín dụng cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa; Quỹ Khởi nghiệp KH&CN Việt Nam; Công ty CP tư vấn và đầu tư Cộng hưởng,…
 
Sau hơn hai năm triển khai, các cuộc thi khởi nghiệp ĐMST đã tạo hiệu ứng, tính lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng. Chỉ trong năm 2018, nhiều vườn ươm đã ra đời trong các trường đại học, cao đẳng, trung tâm khởi nghiệp ĐMST của Đại học Huế; các không gian làm việc chung, CLB khởi nghiệp cùng các hoạt động kết nối, liên kết địa phương, liên kết Vùng,… đã tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của tỉnh ngày càng phong phú, đa dạng. Đặc biệt, cơ chế chính sách cho DN nhỏ và vừa trong đó có DN khởi nghiệp ĐMST đã được ban hành, tạo thuận lợi bước đầu cho những hoạt động liên quan đến khởi nghiệp ĐMST của tỉnh.
 
Với kinh nghiệm lâu năm của mình trong công tác khởi nghiệp ĐMST, ông Nguyễn Việt Đức, cố vấn cao cấp mảng đầu tư, Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp KH&CN Việt Nam; Tổng Giám đốc Cty CP Quản lý đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá trong hoạt động khởi nghiệp. Ông Đức đề cập đến việc liên kết, chia sẻ cơ hội cho cộng đồng để nhận lại sự thành công của các Startup. “Để có thể đi tiếp trên con đường dài, các bạn phải chia sẻ cơ hội với nhiều người thì các bạn mới có bạn đồng hành, và có những bước đi dài hướng tới sự thành công trong tương lai” ông Đức nhấn mạnh.
 
Ông Nguyễn Việt Đức chia sẻ kinh nghiệm bản thân với các startup
 
Theo ông Đức, khởi nghiệp có thể mang đến thành công, nhưng tỷ lệ 8/10 doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp sẽ thất bại, và những người làm khởi nghiệp cần có tâm thế đối mặt với sự thất bại, đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức phía trước.
 
Vậy làm thế nào để các Startup có thể tăng trưởng nhanh và mở rộng thị trường cho sản phẩm của chính mình, ông Đức cho rằng, các Startup cần có tư duy sâu sắc về mô hình của mình, từ đó mới có thể phát triển ý tưởng về sản phẩm. Đặc biệt, 05 yếu tố quyết định đến thành công của một Startup cần phải có gồm: giải pháp ý tưởng; khách hàng; sản phẩm; và cuối cùng là mô hình kinh doanh.
 
Dám vượt qua “vùng an toàn”
 
Bên cạnh những thành công của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của tỉnh, Phó Giám đốc Trần Thị Thùy Yên cũng cho rằng: cần tiếp tục có các cơ chế chính sách phù hợp, khuyến kích đầu tư cho khởi nghiệp ĐMST như: chính sách đặc thù về thuế, tín dụng,… trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST; hình thành và nuôi dưỡng văn hóa khởi nghiệp ĐMST. Đặc biệt, để có được thành công, các bạn trẻ phải dám bước ra khỏi “vùng an toàn” và theo đuổi giấc mơ nghề nghiệp và khởi nghiệp ĐMST thực sự là nhu cầu tự thân của mỗi cá nhân, tổ chức.
 
Đồng ý với quan điểm cần thoát khỏi “vùng an toàn” Chủ tịch Hội đồng Quản trị Cty CP KanKyo; Chủ tịch Cty CP tư vấn và Đầu tư khởi nghiệp Quốc gia Nguyễn Tiến Trung nhấn mạnh: nếu muốn thành công, các Startup phải vượt qua được “thung lũng của những xác chết Startup”, nếu như vượt qua, các bạn sẽ sống sót, và thành công đến với bạn là điều hiển nhiên.
 
Ông Trung cũng lưu ý đến nguồn vốn, kêu gọi nguồn vốn từ các nhà đầu tư thiên thần. Để thành công trong việc gọi vốn, các Startup cần cần nhắc với tỉ lệ: 51%, hoặc 36% bởi sự chi phối của các nhà đầu tư.
 
Nhấn mạnh về công tác triển khai hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST. Cục trưởng Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN Phạm Hồng Quất cho biết: trước làn sóng công nghiệp lần thứ tư, việc kết hợp số hóa với trí tuệ, tri thức để liên kết, chia sẻ nhằm mở rộng thị trường, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST luôn đóng vai trò quan trọng. Cùng với tiềm năng về con người, nhân lực có chất lượng của tỉnh. Hội thảo sẽ là cơ hội truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, doanh nghiệp, doanh nhân,… qua những câu chuyện cụ thể, từ đó góp phần lan tỏa, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương.
 
Đề cập đến vai trò của các Quỹ đầu tư trong hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, Phó Giám đốc phụ trách Sở KH&CN Thừa Thiên Huế Trần Quốc Thắng cho rằng: trong quá trình triển khai xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST, tỉnh luôn xác định một hệ sinh thái khởi nghiệp vững mạnh, trong đó, vai trò của các Quỹ đầu tư không những giúp các DN khởi nghiệp giải quyết bài toán về vốn mà còn đem đến cho DN khởi nghiệp những “giá trị tăng thêm” như: hỗ trợ vận hành kinh doanh; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, xây dựng hình ảnh sản phẩm dịch vụ và công ty,….
Do vậy, để các Startup tiếp cận với các nguồn vốn, tỉnh đang nghiên cứu để hoàn thiện các cơ chế chính sách, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, đặc biệt là bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, khuyến khích đầu tư cho nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, cho phép thành lập và tạo cơ chế vận hành các loại hình Quỹ đầu tư khởi nghiệp.
 
CEO LC TECH Việt Nam Nguyễn Thành Công gửi tới Ban tổ chức một số câu hỏi tại Hội thảo.
 
Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, nhiều câu hỏi thẳng thắn đến từ các Startup đã được gửi tới Ban tổ chức. Phần lớn các câu hỏi liên quan đến những khó khăn, thách thức với các starup hiện nay như: kêu gọi nguồn vốn; khả năng tiếp cận thông tin; kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp; cơ chế chính sách phù hợp cho các Startup công nghệ thông tin; chính sách phát triển các vườn ươm doanh nghiệp; hỗ trợ nguồn vốn “mối” cho các ,… Điều này thể hiện sự kỳ vọng, đam mê rất lớn của các Startup với mong muốn trong mang lại nhiều giá trị thực chất, có ý nghĩa cho cộng đồng trong tương lai.
 
Bài, ảnh: Ngũ Hiệp
 
 
 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner