Hoạt động KH&CN Chủ nhật, 21/07/2024 , 01:21 am
Cập nhật : 08/09/2023 , 09:09(GMT +7)
Martech xu hướng công nghệ Marketing của doanh nghiệp
Ông Nguyễn Đắc Tình - Chủ tịch điều hành Mạng lưới Martech Việt Nam.
Ngày nay, Martech cùng với chuyển đổi số đang dần thay đổi chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp. Martech giúp mở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước giữa các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, nhà đầu tư. Các thương hiệu liên tục tìm kiếm những công cụ và công nghệ Martech phù hợp để giải mã dữ liệu khách hàng, tạo ra các giải pháp liền mạch để tăng trưởng.

Bên lề khóa đào tạo năng lực trong nghiên cứu, ứng dụng Martech do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN - Bộ KH&CN tổ chức mới đây, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đắc Tình - Đồng sáng lập Công ty Cổ phần Công nghệ Ladipage Việt Nam, Chủ tịch điều hành Mạng lưới Martech Việt Nam xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa ông, ông có thể giải thích rõ hơn về Martech?

Ông Nguyễn Đắc Tình: Martech còn được gọi là Công nghệ tiếp thị (Marketing Technology), là một thuật ngữ marketing dùng để chỉ sự hợp nhất giữa hoạt động marketing và hoạt động công nghệ. Trong lộ trình phát triển thì Martech phát huy nhiều tác dụng hơn, nó không chỉ phục vụ marketing mà nó còn phục vụ cho nhiều lĩnh vực, nhiều bộ phận khác, tổng thể các hoạt động của doanh nghiệp, bao gồm hoạt động vận hành, bán hàng, nhân sự… Martech gần như là một lĩnh vực đem lại lợi ích tổng hòa nhất cho doanh nghiệp.

PV: Vậy những lợi ích cụ thể khi doanh nghiệp ứng dụng Martech là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Đắc Tình: Lợi ích lớn nhất của việc ứng dụng Martech trong doanh nghiệp đó là giúp doanh nghiệp tăng trưởng. Bên cạnh đó, còn giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt. Một doanh nghiệp ứng dụng Martech sẽ khác so với doanh nghiệp chưa ứng dụng Martech, thông qua các hoạt động như đổi mới về tiếp thị, đổi mới về hoạt động chăm sóc khách hàng, đổi mới về hoạt động bán hàng… Khi có sự hỗ trợ của công nghệ thì quy trình, số liệu sẽ được rõ ràng hơn, từ đó doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn hơn. Tức là các doanh nghiệp ứng dụng Martech thể hiện được giá trị của đổi mới sáng tạo của mình. Doanh nghiệp ứng dụng Martech có cơ hội trở thành doanh nghiệp dẫn đầu thị trường tốt hơn so với doanh nghiệp không ứng dụng Martech.

PV: Theo ông, trong quá trình phát triển và ứng dụng phần mềm Martech, các doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) cần có chiến lược gì?

Ông Nguyễn Đắc Tình: Việc ứng dụng Martech phụ thuộc vào từng giai đoạn của doanh nghiệp. Trong quá trình tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, chúng tôi thường chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là khởi nghiệp, lúc này ngân sách hạn hẹp, chưa có nhiều nhân lực, chưa có nhiều quy trình rõ ràng nên việc ứng dụng toàn bộ công nghệ trong mọi hoạt động sẽ rất tốn kém, lãng phí. Giai đoạn đầu doanh nghiệp cần tập trung vào hoạt động có ý nghĩa liên quan đến quảng cáo, làm truyền thông xã hội, vì vậy họ phải dành nguồn lực để đầu tư vào các giải pháp Martech phục vụ cho việc làm truyền thông, làm tiếp thị trên mạng xã hội và có thể là cả quảng cáo.

Giai đoạn 2 là giai đoạn có chỗ đứng nhất định trên thị trường, lúc này doanh nghiệp đang trong quá trình tăng trưởng, về số lượng khách hàng, doanh thu, tập trung nhiều vào hoạt động bán hàng, vì vậy doanh nghiệp cần đầu tư cho hoạt động tiếp thị và bán hàng, nên các giải pháp Martech hỗ trợ cho các hoạt động bán hàng và tiếp thị lúc này rất cần thiết.

Giai đoạn 3 là mở rộng quy mô: thị trường, khách hàng, địa lý… Việc mở rộng quy mô thể hiện doanh nghiệp có nhiều khách hàng hơn, nhiều doanh thu hơn, thậm chí nhiều sản phẩm hơn, lúc này đòi hỏi cần có các giải pháp công nghệ tổng thể giúp doanh nghiệp quản trị dữ liệu, đưa ra được quyết định đúng đắn. Nói đến ĐMST, thì doanh nghiệp cần phải biết họ đang đổi mới cái gì, sáng tạo cái gì và ĐMST phải dựa trên cơ sở thực tiễn, dựa trên các kết quả thực có của doanh nghiệp, dựa trên nhu cầu thực tế của thị trường và tất cả những điều đó được tạo ra bởi công nghệ Martech.

Mỗi một giai đoạn phát triển của doanh nghiệp có danh mục đầu tư Martech khác nhau. Ban đầu sẽ liên quan đến giải pháp Martech về truyền thông xã hội, tiếp theo là các nhóm giải pháp liên quan đến bán hàng, liên quan đến tiếp thị và tự động hóa, và cuối cùng là liên quan đến giải pháp quản trị dữ liệu, phân tích và dự đoán về mặt kinh doanh.

Ông Nguyễn Đắc Tình cho rằng con người là yếu tố quan trọng nhất khi doanh nghiệp ứng dụng Martech.

PV: Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST khi ứng dụng Martech, ông có lời khuyên gì dành cho họ?

Ông Nguyễn Đắc Tình: Đối với doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST nói riêng thì đều cần lưu ý, công nghệ chỉ là yếu tố cần để giúp doanh nghiệp phát triển và trường tồn nhưng yếu tố quan trọng bậc nhất là con người. Bởi vì về nguyên tắc cơ bản công nghệ không thể thay thế con người, chỉ có con người mới kiểm soát được công nghệ, sử dụng công nghệ sao cho phù hợp với thị trường, với văn hóa của doanh nghiệp, phù hợp với mục tiêu của lãnh đạo và xu thế chung của thế giới.

Đặc biệt đối với doanh nghiệp ĐMST cần phải thể hiện được sự khác biệt trong ứng dụng công nghệ. Đây chính là yếu tố giúp cho doanh nghiệp khẳng định được giá trị riêng của họ.

PV: Xin cảm ơn ông!

Nhóm PV thực hiện

 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner