Hoạt động KH&CN Thứ ba, 25/06/2024 , 06:31 am
Cập nhật : 12/09/2023 , 08:09(GMT +7)
Martech giúp các doanh nghiệp khẳng định vị thế nhờ công nghệ
TS. Vũ Việt Anh, Trưởng làng công nghệ Marketing.
Martech giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chiến lược marketing thông qua việc tối đa hóa tỷ lệ chuyển đổi, tăng tốc độ tiếp cận thị trường, tăng tính tương tác của khách hàng và giảm chi phí quảng cáo. Các công cụ và kỹ thuật Martech có thể giúp các doanh nghiệp xác định nhóm khách hàng mục tiêu, tạo ra các chiến lược marketing đa dạng và tùy chỉnh để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn.

Để hiểu hơn về công nghệ Martech, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn TS. Vũ Việt Anh, Trưởng làng công nghệ Marketing.

PV: Là một trong những làng mới, lần đầu tiên xuất hiện tại Techfest Việt Nam 2022. Vậy sự ra đời của làng Martech hướng tới sứ mệnh gì, thưa ông?

TS. Vũ Việt Anh: Là một chủ doanh nghiệp, tôi thấu hiểu “nỗi đau” khi doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp, họ thiếu thốn nhiều thứ, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp có nhiều khát vọng và đam mê. Để biến khát vọng, đam mê đó thành những sản phẩm, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng rất cần quy trình từ truyền thông, bán hàng, marketing mới có thể giúp cho doanh nghiệp tồn tại và “sống sót” trước khi phát triển thành kỳ lân. Bởi vậy, sự ra đời của Làng Martech sẽ giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam có thể mang những sản phẩm, dịch vụ của mình ra toàn cầu.

PV: Ông có thể nói rõ hơn về hoạt động và nhiệm vụ của Làng Martech?

- Martech hay còn được gọi là công nghệ tiếp thị (Marketing Technology), là một thuật ngữ marketing dùng để chỉ sự hợp nhất giữa hoạt động marketing và hoạt động công nghệ. Cụ thể hơn, Martech là tập hợp các giải pháp cùng các nền tảng công nghệ phục vụ cho doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chiến lược marketing, chiến dịch truyền thông và quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến với khách hàng mục tiêu trên nhiều kênh thông tin khác nhau.

Làng Martech hướng tới các nhiệm vụ chính sau. Thứ nhất là phổ cập các thông tin về xu hướng của công nghệ Marketing tới cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam. Thứ hai là tổ chức các buổi hội thảo, các khóa đào tạo, chia sẻ chuyên sâu về giải pháp Marketing từ các chuyên gia, diễn giả, doanh nghiệp đã và đang triển khai Martech. Thứ ba là tìm kiếm các startups, những ý tưởng khởi nghiệp cung cấp các giải pháp trong quá trình ứng dụng Martech; kết nối startups, ý tưởng với khách hàng, với các quỹ đầu tư để mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm; phát triển những startups tiềm năng trở thành kỳ lân mới trong làng công nghệ Marketing; liên kết các làng trong Techfest tạo hệ sinh thái khép kín; hợp tác với các trường đại học, và kết nối tri thức nước ngoài để phục vụ đất nước. Thứ tư là kêu gọi các quỹ đầu tư, các tập đoàn hợp tác chuyển giao công nghệ, nâng tầm startups Việt; giúp Việt Nam bắt kịp xu hướng phát triển Martech trên thế giới, ứng dụng vào tất cả các lĩnh vực kinh doanh.

PV: Ông đánh giá như thế nào về thực trạng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam?

- Thời gian qua, hoạt động khởi nghiệp của Việt Nam rất mạnh mẽ, nở rộ. Điểm sáng là đã có 4 kỳ lân công nghệ (VNG, VNPAY, Momo, Sky Mavis) khẳng định vị thế trong “tam giác vàng” khởi nghiệp của Đông Nam Á, bên cạnh Singapore và Indonesia. 4 kỳ lân công nghệ đã có sự phát triển vượt bậc thời gian qua, giúp nâng vị thế Việt Nam trên bản đồ khoa học thế giới. Đây là bước tiến đáng khích lệ trong lĩnh vực khởi nghiệp của chúng ta. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có rất nhiều doanh nghiệp chưa thể thành công, chưa thể tồn tại được sau 1 năm. Điều đó cho thấy việc rất cần có một chính sách sát sao, hỗ trợ để các doanh nghiệp của Việt Nam có thể phát triển. Tôi cho rằng, vai trò chỉ đạo của Nhà nước cũng như sự hỗ trợ từ các nguồn lực của cộng đồng là rất cần thiết đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Tại khóa đào tạo “Nâng cao năng lực trong nghiên cứu ứng dụng Martech”, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN và các đối tác đã ký kết hợp tác nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực khu vực tư nhân trong đào tạo, ươm tạo, kết nối, gọi vốn, truyền thông cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam với quốc tế.

PV: Theo ông, Martech sẽ có tác động như thế nào đối với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia?

- Martech là một nút thắt quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia. Nếu một doanh nghiệp không bán được hàng, không đưa sản phẩm, dịch vụ của mình đến với cộng đồng thì doanh nghiệp đó không thể tồn tại. Chính vì vậy người ta nói rằng marketing chính là hơi thở của doanh nghiệp. Doanh nghiệp còn thở là còn sống. Làng Martech có vai trò kết nối, hỗ trợ các làng khởi nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia và cùng hỗ trợ các làng trong các hoạt động xây dựng chương trình, truyền thông marketing và ứng dụng Martech vào quá trình vận hành doanh nghiệp. 

PV: Nếu không có chiến lược marketing rõ ràng thì doanh nghiệp khó có thể vươn cao, vươn xa được. Vậy trong hành trình này, làng Martech đã có những hỗ trợ cụ thể như thế nào đối với các doanh nghiệp, thưa ông?

- Làng Martech đã có rất nhiều những hoạt động mang lại giá trị thực tế cho doanh nghiệp. Chúng tôi đào tạo, chuẩn hóa lại các hoạt động về marketing cho các doanh nghiệp. Đồng thời, trực tiếp hỗ trợ một số làng để thực hiện các chiến lược về marketing cho các doanh nghiệp đó. Chương trình mà chúng tôi hỗ trợ đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho các doanh nghiệp. Hiện đã có doanh nghiệp có được công cụ mới trong lĩnh vực về Martech và họ đang phát triển mạnh, đã có được những doanh thu đầu tiên. Đó là Công ty Cổ phần công nghệ Locamos, ra đời với khát vọng cung cấp những giải pháp công nghệ do chính người Việt làm ra để đóng góp vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, lấy khách hàng làm trọng tâm và mang tính đột phá. Từ con số 0 mà trong vòng 1 năm qua Locamos đã xây dựng, tạo dựng đội ngũ mang lại doanh số 70 triệu USD/năm. 

PV: Theo ông, đâu là yếu tố quan trọng để có thêm nhiều doanh nghiệp Martech trong thời gian tới?

- Để có nhiều doanh nghiệp Martech trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, yếu tố đầu tiên là truyền thông, đào tạo giáo dục. Vì đây là lĩnh vực mới nhiều tiềm năng để phát triển nhưng do chưa nắm bắt, hiểu rõ gốc rễ của Martech nên đa số các doanh nghiệp mới đang hướng đến kết nối ứng dụng chứ chưa có được doanh nghiệp khởi nghiệp nào đủ mạnh để cung cấp giải pháp Martech trên hệ thống Martech toàn cầu. 

Đặc biệt là vai trò điều phối của các cơ quan nhà nước trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trực tiếp ở đây chính là vai trò của Bộ KH&CN trong việc hỗ trợ, kết nối các làng khởi nghiệp trong hệ sinh thái và có những chương trình, hội thảo nói về tầm quan trọng của Martech ứng dụng tại doanh nghiệp trong tương lai. Thông qua đó sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp Martech.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

PV (thực hiện)


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner