Hoạt động KH&CN Thứ tư, 01/12/2021 , 05:08 pm
Cập nhật : 20/10/2021 , 15:10(GMT +7)
Lối đi cho startup trong bối cảnh kinh tế thời đại dịch
Hội thảo “Một đời như kẻ tìm đường” trên nền tảng online
Hội thảo “Một đời như kẻ tìm đường” diễn ra ngày 17/10 trên nền tảng online đã mang đến cho khách tham dự những chia sẻ, định hướng, nhận định, đánh giá những thách thức, cơ hội sau "biến cố" chung của xã hội.

Đây là Hội thảo trong khuôn khổ - Techfest 2021 đã thu hút sự tham gia của hơn 500 diễn giả, doanh nghiệp, độc giả trong và ngoài nước. Sự kiện do Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (NSSC); Cấy Nền Radio; Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova và Làng Sinh viên và Tuổi trẻ Khởi nghiệp (STK) tổ chức.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, dễ dàng nhận thấy nhiều khó khăn mà các doanh nghiệp và người lao động đang gặp phải. Khi các doanh nghiệp lao đao, người lao động gặp khó khăn về thu nhập và nguy cơ thất nghiệp, thị trường biến động không ngừng nhưng với nhiều người, mỗi thách thức lại luôn đi cùng với cơ hội. Và trong khi nhiều người rơi vào “thế yếu” họ đã vươn lên, tận dụng thời cơ để đổi mới, sáng tạo và trở nên mạnh mẽ. 

Thông qua Hội thảo, người lao động và các doanh nghiệp có cái nhìn đúng đắn về hoàn cảnh của mình để lựa chọn hướng đi tốt nhất. Hội thảo cũng trang bị cho mỗi người hành trình tìm kiếm con đường mới; củng cố, bổ sung hành trang khởi nghiệp và lập nghiệp; giúp tăng “sức đề kháng” - khả năng thích nghi, năng lực ứng phó với mọi hoàn cảnh khó khăn và biến động.

GS. Phan Văn Trường, Cố vấn Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế, người sáng lập Hệ sinh thái Cấy Nền nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp. Ông cho biết, ở Pháp và nhiều nước phương Tây, hệ sinh thái startup hoạt động rất đáng để học hỏi. Ở đó, startup được chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ từ tài chính lẫn kinh nghiệm đến khi thành công. Sau đó startup chia sẻ một phần tài chính để có quỹ tiếp tục hỗ trợ các startup mới.

Bàn về vai trò của hệ sinh thái khởi nghiệp, Trưởng Làng STK Đỗ Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova nhận định, giá trị cộng hưởng sẽ to hơn gấp nhiều lần giá trị sẵn có. Đứng trước sự biến đổi của nền kinh tế thị trường, chúng ta phải coi trọng đầu ra trên nhu cầu xã hội. Nếu chúng ta chỉ khởi nghiệp với những gì mình giỏi mà không để tâm đến nhu cầu thị trường sẽ dễ rơi vào “thất bại”.

Cũng tại Hội thảo, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ KH&CN Phạm Hồng Quất đã chia sẻ về mục tiêu của đề án Đề án 844 với mong muốn sẽ tạo ra nền “trí tuệ mở” và đánh giá cao các hoạt động tác động đến cộng đồng trẻ startup của STK và cam kết đồng hành cùng STK lâu dài.

Tin, ảnh: Đăng Minh

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner