Tiềm lực KH&CN Thứ tư, 23/09/2020 , 04:39 pm
Cập nhật : 19/11/2019 , 15:11(GMT +7)
Làng Du lịch thông minh- Sự chuyển dịch tất yếu
minh họa
Trong bối cảnh nền cách mạng công nghiệp 4.0, du lịch thông minh trở thành xu thế tất yếu của ngành “công nghiệp không khói”. Năm 2019 là một năm thành công của ngành du lịch Việt Nam khi ngày càng khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch thế giới. Cùng với sự lan tỏa của công nghệ thông tin, ngành du lịch dần chuyển dịch theo hướng ứng dụng công nghệ mang lại nhiều tiện ích cho du khách và tối đa hóa hiệu quả kinh doanh của các nhà đầu tư.

 Du lịch thông minh

Du lịch thông minh là hoạt động du lịch được xây dựng trên nền tảng của công nghệ và truyền thông nhằm mang lại sự tương tác, kết nối chặt chẽ giữa doanh nghiệp và khách du lịch với mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ, trải nghiệm của du khách, đồng thời, giúp cho việc quản lý thuận tiện hơn.
 
Trên thế giới, du lịch thông minh đã được triển khai dưới rất nhiều hình thức khác nhau. Dubai là một ví dụ khi đất nước này đặt ra mục tiêu hoàn thiện hệ thống phát triển du lịch một cách toàn diện. Cụ thể, tất cả các dịch vụ từ khách sạn, nhà hàng, visa, hàng không sẽ được công nghệ hóa hoàn toàn. Hiện nay, Dubai đã có hệ thống xuất nhập cảnh thông minh nhờ áp dụng công nghệ, hệ thống phục vụ sạc pin điện thoại, truy cập wifi miễn phí từ các cây trà sử dụng năng lượng mặt trời. Hiện sân bay Dubai đã áp dụng công nghệ xuất nhập cảnh thông minh. Đặc biệt, có khoảng 50 cây trà sử dụng năng lượng mặt trời. Tại Anh, London cũng là một điểm đến thông minh, ở thành phố này, người dân, khách du lịch có thể dễ dàng theo dõi vị trí của mình thông qua ứng dụng di động.
 
Không nằm ngoài xu thế phát triển của thế giới, tại Việt Nam, thành phố Hà Nội cũng đang từng bước xây dựng thành phố thông minh, trong đó, du lịch được ưu tiên thông qua việc phát triển các địa điểm công cộng như: khu vực hồ Hoàn Kiếm, Phố Sách, sân bay quốc tế Nội Bài, trên một số tuyến xe buýt đã được phủ wifi miễn phí. Ngoài ra, Hà Nội đang hoàn thiện việc xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu dùng chung cho ngành du lịch với mục tiêu cung cấp thông tin, gợi ý, đề xuất lịch trình, chi phí dự kiến để khách du lịch có thể tham khảo, lựa chọn các cơ sở lưu trú từ khách sạn đến homestay, ẩm thực, các địa điểm mua sắm phù hợp.
 
Từ ý tưởng du lịch thông minh đến doanh nghiệp
 
Để có thể phát triển mô hình du lịch thông minh, các ý tưởng áp dụng công nghệ vào du lịch đóng vai trò then chốt. Tuy nhiên, để có thể “đỡ đầu” cho các ý tưởng này, phải đặc biệt chú trọng vào việc kết nối giữa các startup và nhà đầu tư. Ngành du lịch với ưu thế là một trong những ưu tiên phát triển của quốc gia, ngoài việc nhận được sự đầu tư của Nhà nước, các startup còn có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều các quỹ hỗ trợ khác. Tuy nhiên, để khởi nghiệp thành công và mang lại giá trị thì việc cấp vốn là chưa đủ, bên cạnh yếu tố này, việc định hướng, nhìn nhận của các chuyên gia, tinh thần doanh thương của cá nhân khởi nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng.
 

Ông Lý Đình Quân, Tổng giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn
 
 
Nhằm gắn kết mắt xích này, Techfest Việt Nam 2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội là sự kiện lớn nhất kết nối cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo nhằm mang đến sân chơi, môi trường kết nối giữa ý tưởng và các nhà đầu tư. Tại Techfest Việt Nam 2019 nói chung và Làng công nghệ Du lịch và Ẩm thực nói riêng, các startup không chỉ có cơ hội giao lưu, mà còn nhận được những kinh nghiệm từ các chuyên gia. Đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư tìm kiếm dự án tiềm năng.
 
Chia sẻ với chúng tôi, Ông Lý Đình Quân, Tổng giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn đồng thời là Trưởng làng công nghệ Du lịch và Ẩm thực tại Techfest Việt Nam 2019, cho biết: “Tôi nghĩ rằng, không thiếu nguồn vốn hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp, chỉ sợ thiếu các dự án tốt có tiềm năng và tinh thần quyết tâm của các startup. Khi được lựa chọn, các dự án khởi nghiệp sẽ được hỗ trợ, ươm tạo miễn phí dự án, được đào tạo bài bản, kết nối các nhà đầu tư thì sẽ phần nào đưa các ý tưởng của Startup tới với người sử dụng, khởi nghiệp thành công”.
 
Hiện nay, Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn như một “chiếc nôi” cho các startup trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là du lịch nhằm thực hiện sứ mệnh lan tỏa tinh thần doanh nhân, ươm tạo các tài năng kinh doanh Việt Nam.
 
Bài và ảnh: Minh Châu

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner