Năng lượng nguyên tử Thứ bảy, 16/01/2021 , 09:42 am
Cập nhật : 23/11/2020 , 15:11(GMT +7)
Lần đầu tiên tổ chức trực tuyến cuộc họp Mạng lưới các cơ quan pháp quy về năng lượng nguyên tử của ASEAN
Trong 2 ngày 24-25/11 tới, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân trên cương vị Chủ tịch luân phiên của Mạng lưới các cơ quan pháp quy về năng lượng nguyên tử ASEAN (ASEANTOM) sẽ đăng cai tổ chức Cuộc họp thường niên lần thứ 7 của ASEANTOM.

Cuộc họp là một sự kiện quan trọng hàng đầu trong Năm Chủ tịch ASEANTOM 2020 của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên ASEANTOM được tổ chức theo hình thức trực tuyến, diễn ra tại 13 điểm cầu, trong đó có 10 nước thành viên của ASEAN và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Văn phòng hợp tác vùng của Hàn Quốc, Ủy ban Châu Âu (EC).

Mục đích của cuộc họp nhằm thảo luận, cập nhật tình hình triển khai các hoạt động, dự án thuộc khuôn khổ ASEAN và củng cố hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN với các đối tác quốc tế.

Việc sử dụng và ứng dụng công nghệ hạt nhân trong khu vực ASEAN ngày càng phát triển trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội như: y tế, công nghiệp, nông nghiệp, nghiên cứu, đào tạo,.. . Một số Quốc gia thành viên ASEAN đã lên kế hoạch chương trình điện hạt nhân của mình để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Trong thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hạt nhân, cần lưu ý đến tác động của sự cố hạt nhân xuyên biên giới có thể xảy ra. Do đó, hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân giữa các nước trong khu vực là rất cần thiết.

Nhận thức được tầm quan trọng của an toàn, an ninh và thanh sát hạt nhân trong khu vực, cũng như vai trò quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các cơ quan pháp quy hạt nhân trong vấn đề này, các nhà Lãnh đạo ASEAN, trong Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 năm 2012, đã hoan nghênh ý tưởng phát triển một mạng lưới giữa các cơ quan pháp quy hạt nhân trong khu vực, cho phép các cơ quan pháp quy trao đổi thông tin và kinh nghiệm liên quan đến hạt nhân, tăng cường hợp tác và phát triển năng lực trên cả ba khía cạnh: an toàn, an ninh và thanh sát hạt nhân. Mạng lưới các cơ quan pháp quy về năng lượng nguyên tử của ASEAN (ASEANTOM) được thành lập bao gồm 10 quốc gia Đông Nam Á: Brunei, Căm-pu-chia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippine, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Bên cạnh việc tăng cường thúc đẩy hợp tác và liên kết nội khối, ASEANTOM đã tích cực tham gia thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài trên nhiều lĩnh vực khác nhau như Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, Ủy ban châu Âu và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

ASEANTOM có nhiệm vụ tăng cường các hoạt động pháp quy và tăng cường an toàn, an ninh và thanh sát hạt nhân trong cộng đồng ASEAN bằng cách đẩy mạnh hợp tác và bổ sung các hoạt động của các cơ chế hiện có ở cấp quốc gia, song phương, khu vực và quốc tế.

 Tin, ảnh: PV


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner