Hoạt động KH&CN Thứ bảy, 20/04/2019 , 08:13 am
Cập nhật : 30/11/2018 , 11:11(GMT +7)
Làm khởi nghiệp phải gắn ngay với thế giới và toàn cầu
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại Diễn đàn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ như trên tại Diễn đàn đối thoại cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Techfest Viet Nam 2018 tổ chức tại Đà Nẵng sáng nay 30/11.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định, mặc dù việc phát triển cộng đồng startup, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng các cơ quan của Nhà nước, đặc biệt Chính phủ bắt đầu rất quan tâm và thực sự mong muốn thúc đẩy cộng đồng này phát triển.

Nêu số liu hin 70% d án khởi nghip đổi mi sáng tạo ti Vit Nam có yếu t nước ngoài hay 39/40 quỹ đầu tư mo him Vit Nam là của nhà đầu tư nước ngoài, PThủ tướng Vũ Đức Đam cho rng không có sự phân bit các dự án startup Vit Nam hay nước ngoài. Quan trng nht là các startup cn tìm thấy cơ hội t nhng khó khăn, thách thức mà nền kinh tế Vit Nam gp phi trong quá trình chuyển đổi và đang tăng trưởng.

Những nhu cu ca người dân trong nhiu lĩnh vực thiết yếu như giáo dục, y tế, giao thông, thanh toán đin t, nông nghip… đang đặt ra nhiu vn đề, thách thức. Và những ‘bài toán’ đó có tr thành cơ hội cho các startup hay không là tuỳ thuc vào các bạn”, PThủ tướng chia s.

Ngoài các vấn đề v vn, h tng, pháp lý, giáo dục, ngun nhân lực đã được nhiu chuyên gia, doanh nghip startup nêu lên, theo PThủ tướng khó nhất là tạo lp mt cơ sở d liu ln và m cho cng đồng. Ngun d liu này được đóng góp từ Chính phủ, doanh nghip và đặc bit là từ người dân, trước hết tp trung vào những lĩnh vực như giáo dục, y tế, du lch, thanh toán đin t, nông nghip

Đây là yêu cầu được nêu ra trong Đề án H tri thc Vit s hóa bên cạnh vic phát trin các hệ sinh thái khởi nghip. Đim đáng chú ý trong Đề án H tri thc Vit s hoá là sự đóng góp tri thức ca người dân thông qua vic đặt các câu hỏi v nhng vn đề mà họ gp phi trong cuc sng. Khi nhiu người cùng quan tâm về mt vn đề thì đó là cơ hội ca các doah nghip startup”.

Bên cạnh đó, PThủ tướng cũng nhấn mnh s cn thiết phi thay đổi suy nghĩ. Đối vi người dân đó có thể là chuyển t thói quen tiết kim, gi tin vào ngân hàng sang đầu tư, kinh doanh. Còn Nhà nước thì không chỉ là hỗ tr vn, hay hoàn thin hành lang pháp lý mà quan trng nht là đặt ra nhng vn đề để kêu gọi các ý tưởng startup.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các diễn giả 

Chúng ta hãy nhìn vào những vn đề thc tế, người dân muốn gì, doanh nghip mun gì, Chính phủ mun gì, đó là “bài toán” và khi có “bài toán” nhiu người cùng muốn tìm câu tr li thì sẽ có ý tưởng, khi ý tưởng đó tốt thì sẽ có khởi nghip. Đó là cách tiếp cn mi ca Chính phủ”, PThủ tướng nói.

 Làm startup không thể đòi hỏi thun li hay nghĩ thoáng qua là làm startup phi gn ngay vi thế gii, toàn cầu hay phi tr thành công ty triu đô, t đô. Trước hết, các bạn hãy bắt đầu t nhng nhu cu thiết thc hàng ngày, từ nhng vic rt nh liên quan đến giáo dục, đi lại, khám chữa bnh ca người dân, nông nghipVà khi có ý tưởng khác với nhng người khác đang làm thì các bạn hãy bắt đầu. Nghĩ lớn, nghĩ khác nhưng đừng quên phải c th, thiết thc, quan trng là chúng tam nghĩ, dámm. Cùng với đó là phải có sự kết ni, hình thành mng lưới, h sinh thái khởi nghip”, PThủ tướng nhn nh.

Bảo Chi


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner