Tiềm lực KH&CN Chủ nhật, 20/09/2020 , 11:16 pm
Cập nhật : 30/09/2019 , 05:09(GMT +7)
Làm chủ các kỹ thuật phẫu thuật bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp
Toàn cảnh Hội thảo tổng kết tiểu dự án
Thông qua sự hỗ trợ của Dự án FIRST, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai đã nhận chuyển giao từ các chuyên gia của Hoa Kỳ và làm chủ các kỹ thuật phẫu thuật bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp. Đặc biệt, đã áp dụng kết quả của tiểu dự án để phẫu thuật cho nhiều trường hợp, trong đó có 01 bệnh nhi sinh non bị tim bẩm sinh phức tạp nặng 1,9kg.

Thông tin được đưa ra tại Hội thảo tổng kết Tiểu dự án “Trao đổi kiến thức và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp giữa chuyên gia từ Bệnh viện Advocate Children's Hospital, Chicago USA và Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai” ngày 30/9, tại Hà Nội.

Tiểu dự án thuộc Hợp phần 1.a – “Khoản tài trợ cho các chuyên gia giỏi nước ngoài về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo” thuộc Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học và công nghệ - FIRST” do Ngân hàng Thế giới tài trợ và Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý.

Theo nhóm nghiên cứu, triển khai tiểu dự án nói trên, Viện đã xây dựng, thực hiện khung chương trình chuyển giao kiến thức và kỹ thuật phẫu thuật tim bẩm sinh, đồng thời trao đổi với các chuyên gia của Hoa Kỳ về nội dung chuyển giao kiến thức; đào tạo, huấn luyện và chuyển giao kỹ năng, kinh nghiệm tổ chức theo ekip phẫu thuật bẩm sinh. Viện đã cử 06 cán bộ của Viện sang học tập tại Bệnh viện Advocate Children's Hospital, Chicago, Hoa Kỳ và tổ chức các đoàn vào để các chuyên gia của Hoa Kỳ hướng dẫn, tập huấn cho các cán bộ của Viện; tổ chức khóa tập huấn thực hành về phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp; trang bị các trang thiết bị hiện đại;…

Đến nay, ekip được tham gia đào tạo đã áp dụng kết quả học tập để phẫu thuật thường quy các bệnh tim bẩm sinh ở người trưởng thành. Đặc biệt, ekip ngay sau khi đi học về đã áp dụng kết quả học tập để phẫu thuật được một trường hợp nhi tim bẩm sinh phức tạp nặng 1,9kg.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch cho rằng, triển khai tiểu dự án nói trên, Viện đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ phía Bộ KH&CN, đặc biệt là Ban Quản lý dự án FIRST để Viện Tim mạch có cơ hội được tiếp nhận, thụ hưởng một kỹ thuật, kiến thức rất hữu ích trong thực hành chuyên môn. Đây cũng là cơ hội để các cán bộ của Viện được tăng cường về năng lực chuyên môn, tiếp cận kiến thức mới để có thể hỗ trợ tốt nhất cho các bệnh nhân bệnh tim bẩm sinh.

Theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, hiện Viện đã có kế hoạch áp dụng các kỹ thuật tiếp nhận được với các đối tượng người lớn và bệnh nhi lớn, sau đó sẽ tập trung vào bệnh nhi nhỏ tuổi hơn và cân nặng thấp hơn, hỗ trợ ngày càng nhiều cho các bệnh nhân.

Tin, ảnh: Hạnh Nguyên


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner