Hội nhập Quốc tế Thứ sáu, 18/10/2019 , 04:59 pm
Cập nhật : 12/06/2019 , 16:06(GMT +7)
Kỷ niệm Quốc khánh Hoa Kỳ và 50 năm con người đặt chân lên mặt trăng
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu chào mừng.
Nhân dịp kỷ niệm 243 năm Quốc khánh Hoa Kỳ và 50 năm con người đặt chân lên mặt trăng (1969-2019), ngày 11/6/2019 tại Hà Nội, đại diện cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã tham dự buổi lễ kỷ niệm và có bài phát biểu chào mừng.

Với nền tảng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Về chính trị - ngoại giao, trao đổi đoàn các cấp đã trở thành hoạt động thường xuyên, được hai bên coi trọng thúc đẩy. Trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương tiếp tục được thúc đẩy phát triển, trong đó xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam tăng trên 30% năm 2018; tính bổ sung lẫn nhau giữa hai nền kinh tế được tăng cường với các hợp đồng thương mại trị giá nhiều tỷ đô-la đã được ký kết và triển khai. Với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đang có những bước tiến rất tích cực, trong đó hiện đang có khoảng 30.000 sinh viên Việt Nam du học tại Hoa Kỳ, đứng đầu trong các nước Đông Nam Á.
 

Thứ trưởng Bùi Thế Duy tiếp Ngài Charles Frank Bolden Jr.
 

Điểm lại nội dung của chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã đề cập đến các cuộc tiếp xúc, trao đổi với các đối tác Hoa Kỳ về triển vọng ký kết Hiệp định khung Việt Nam - Hoa Kỳ về hợp tác khám phá và sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình. Sự có mặt của Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr. (nhà du hành đã 04 lần bay vào vũ trụ; nguyên Tổng Giám đốc cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ-NASA) tại buổi lễ cũng cho thấy sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với sự hợp tác trong lĩnh vực quan trọng này.

 

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng đã có buổi tiếp đón xã giao đoàn Hoa Kỳ do Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr. dẫn đầu. Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ những mối quan tâm, thông tin liên quan đến các lợi ích tiềm năng có thể mang lại trong việc tăng cường ứng dụng công nghệ vũ trụ vào các mặt của kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng đã đề nghị Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr., với vai trò là đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ, hỗ trợ trong việc thúc đẩy các cơ quan có liên quan của Hoa Kỳ sớm nghiên cứu, đi đến thống nhất việc ký kết Hiệp định khung Việt Nam - Hoa Kỳ về hợp tác khám phá và sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình.

 

Tin, ảnh: PV


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner