Hoạt động KH&CN Thứ tư, 01/04/2020 , 06:19 pm
Cập nhật : 10/01/2020 , 15:01(GMT +7)
Khu CNC Hòa Lạc sẽ tập trung thu hút đầu tư phát triển KH&CN
Một góc Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc
Năm 2019, khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc ghi nhận nhiều dấn ấn trong việc phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ. Tiếp nối sự thành công đó, Ban quản lý khu CNC Hòa Lạc sẽ khắc phục một số khó khăn, vướng mắc và thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm 2020.

Thu hút 91 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là khoảng 86.367 tỷ đồng

Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2019 của Khu CNC Hòa Lạc cho biết, năm 2019 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2016-2020, với sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo thường xuyên, kịp thời của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, tập thể Đảng ủy, Ban lãnh đạo Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã chủ động nắm bắt tình hình, chỉ đạo và điều hành các mặt công tác của Ban Quản lý theo chức năng, nhiệm vụ. Mặc dù khối lượng công việc thường xuyên lớn, nhiệm vụ phát sinh đột xuất nhiều và khó, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, đến nay, các mặt công tác của Ban Quản lý theo chức năng, nhiệm vụ đã cơ bản đáp ứng yêu cầu quản lý và phát triển Khu CNC Hòa Lạc.

Theo đó, về công tác xúc tiến đầu tư và quản lý sau đầu tư, trong năm 2019, Ban Quản lý đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 04 dự án mới với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 7.460 tỷ đồng trên diện tích 16,8 ha. Như vậy, tính lũy kế đến nay, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 91 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký là khoảng 86.367 tỷ đồng, trong đó có 46 dự án đang hoạt động trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, sản xuất và gia công phần mềm, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa; dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Bên cạnh đó, công tác quản lý, thúc đẩy hoạt động khoa học và công nghệ của khu CNC Hòa Lạc cũng có dấu ấn rõ nét. Cụ thể: Thành lập, khai trương và tổ chức vận hành “Trung tâm đổi mới sáng tạo Internet vạn vật – IoT Innovation Hub”. Năm 2019, khu CNC Hòa Lạc cũng tổchức thành công 05 chương trình trong chuỗi chương trình “Bàn tròn khởi nghiệp” theo kế hoạch năm 2019; 02 khóa đào tạo cho các nhóm ươm tạo; 02 lớp E-learning, ôn tập theo chuẩn kỹ năng CNTT cơ bản, đạt 100% kế hoạch. Ngoài ra, khu còn triển khai “Nghiên cứu nền tảng Internet kết nối vạn vật (IOT) ứng dụng trong quản lý và giám sát các nguồn nước thải tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc”, “Triển khai phòng thí nghiệm công nghệ (testlab); Đang xúc tiến làm việc với các đối tác để tiến tới thiết lập Phòng Thí nghiệm Robot ABB và sóng não…

Đặc biệt, năm 2019 ghi nhận nhiều dấn ấn trong việc phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ. Có thể kể đến việc khu đã tạo lập và hỗ trợ sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Khu CNC Hòa Lạc; Tăng cường hợp tác kết nối các đối tác trong và ngoài nước để đầu tư xây dựng các phòng thí nghiệm, hạ tầng kỹ thuật cần thiết trong các lĩnh vực công nghệ cao như công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo, mô phôi, điện tử, tự động hóa, nano.... để hỗ trợ các nhóm ươm tạo phát triển công nghệ, sản phẩm... theo mô hình xã hội hóa, không sử dụng Ngân sách nhà nước, ODA...; Tăng cường tiếp cận các nguồn tài chính hỗ trợ cho doanh nghiệp ươm tạo và các dự án khởi nghiệp từ các chương trình, dự án trong và ngoài Bộ KH& CN,...

Các dự án công nghệ cao đã và đang đi vào hoạt động hiệu quả tại Khu CNC Hòa Lạc

Không những vậy, khu CNC Hòa Lạc còn triển khai tổ chức tìm kiếm, xét duyệt nhóm tham gia ươm tạo thông qua các kênh viện nghiên cứu, trường đại học, các cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo. 

Kiến nghị khắc phục một số khó khăn vướng mắc 

Để có thể khắc phục một số khó khăn, vướng mắc và thực hiện tốt các nhiệm vụ trong năm 2020, Ban Quản lý khu CNC cũng có một số kiến nghị với Bộ KH&CN tiếp tục quan tâm, chỉ đạo một số nội dung như sau: Đề nghị với UBND Thành phố Hà Nội ứng vốn giải phóng mặt bằng (GPMB) theo chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ và chỉ đạo các cơ quan có liên quan đẩy mạnh công tác GPMB đảm bảo mặt bằng sạch để triển khai các dự án đầu tư đúng tiến độ; Chỉ đạo Công ty nước sạch Hà Nội tiếp nhận hệ thống cấp nước để vận hành và cấp nước cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Bộ có ý kiến chỉ đạo về phương án vốn cho công tác GPMB các diện tích còn lại Khu CNC Hòa Lạc, phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Khu Giáo dục và Đào tạo, Khu Nghiên cứu và Triển khai, Khu Công nghiệp Công nghệ cao 2 (Vinaconex) để Ban Quản lý có cơ sở xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Có ý kiến về đề án khai thác tài sản kết cấu hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc để nhanh chóng vận hành hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ nhà đầu tư; Đồng ý cho phép Ban Quản lý kéo dài thời gian thực hiện các gói thầu sử dụng vốn vay ODA của dự án Phát triển cơ sở hạ tầng Khu CNC Hòa Lạc để đảm bảo thi công các hạng mục còn vướng mắc mặt bằng, các hạng mục bổ sung và hoàn thành công tác nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Đồng thời đồng ý về nguyên tắc bổ sung kinh phí cho nhà thầu tư vấn để thực hiện các hạng mục bổ sung theo quy hoạch điều chỉnh của dự án; Giao các đơn vị chức năng thuộc Bộ, ưu tiên các nguồn lực trong thẩm quyền quyết định của Bộ cho các hoạt động thúc đẩy và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ của Khu CNC Hòa Lạc và hỗ trợ triển khai thực hiện các nội dung đã nêu ở trên; Chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ cùng phối hợp với Ban Quản lý tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai các các dự án quan trọng của Bộ đang triển khai tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc như dự án Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc, dự án của Viện Ứng dụng Công nghệ và dự án Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Trung tâm đo lường Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng); Lãnh đạo Bộ chỉ đạo các đơn vị của Bộ phối hợp với Ban Quản lý để xây dựng chiến lược thu hút đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc trong tình hình mới phù hợp với Nghị quyết 50/NQ-TƯ ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và Nghị quyết 52/NQ-TƯ ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đồng thời nghiên cứu sửa đổi Nghị định định 99/2003/NĐ-CP của Chính phủ ban hành Quy chế Khu công nghệ cao và Quyết định số 27/2006/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2006 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc ban hành “Quy định về tiêu chuẩn xác định dự án sản xuất sản phẩm công nghệ cao”; Lãnh đạo Bộ làm việc với Bộ Tài chính để thống nhất việc sửa đổi nghị định 35/2017/NĐ-CP về Thu tiền thuê đất trong Khu Kinh tế, Khu CNC.

Phối cảnh Khu CNC Hòa Lạc 

Bài, ảnh: Minh Châu

 

 

  


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner