Hoạt động KH&CN Thứ tư, 03/06/2020 , 07:11 pm
Cập nhật : 31/01/2020 , 13:01(GMT +7)
Khẩn trương triển khai các hướng nghiên cứu ứng phó với dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona
Toàn cảnh buổi họp giữa lãnh đạo Bộ KH&CN với các nhà khoa học hàng đầu trong lv dịch tễ, vắcxin
Ưu tiên, khẩn trương nghiên cứu chế tạo bộ test kít chẩn đoán và đặc điểm dịch tễ học, dịch tễ học phân tử, lâm sàng, cận lâm sàng… để chủ động đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Đây là ý kiến thống nhất của các nhà khoa học, trong đó có các chuyên gia Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Ban Chủ nhiệm Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Quốc gia giai đoạn 2016-2020, Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103, Bộ Y tế và một số đơn vị nghiên cứu, sản xuất văcxin trong cuộc họp bàn giải pháp ứng phó dịch viêm phổi do virus Corona (nCoV) do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc chủ trì, chiều 30/1, tại Hà Nội.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, với tốc độ lây nhanh của virus Corona ở Trung Quốc cho thấy tình hình phức tạp của dịch bệnh này. Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin dự phòng bệnh, nguồn gốc phát sinh dịch bệnh thì có nhiều giả thuyết từ các kết quả nghiên cứu khác nhau, vì thế, Việt Nam cần chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona.

GS.TS. Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đề xuất, Việt Nam phải tự sản xuất sinh phẩm chẩn đoán để chủ động, không thể chờ quốc tế hỗ trợ. Khi có bộ test kit, Việt Nam có thể chủ động sàng lọc các ca nghi vấn để cách ly.

Theo GS.TS. Nguyễn Văn Kính, chủng virus corona mới ưa lạnh, thời gian ủ bệnh lên đến 14 ngày (trong khi đó hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS thời gian ủ bệnh là 5-7 ngày). Đây là đặc tính của biến chủng mới nên cần phải hết sức lưu ý. Nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương Nguyễn Văn Kính lo ngại tình hình căng thẳng hơn nếu dịch bệnh bùng phát ở miền Bắc do thời điểm này trời ẩm, nồm và lạnh. Nhất là lúc miền Bắc đang có nhiều lễ hội tập trung đông người.

Theo đó, GS.TS. Nguyễn Văn Kính đặc biệt lưu ý việc phòng tránh lây lan bệnh ở những nơi công cộng, càng đông càng dễ lây, đặc biệt những bệnh viện lớn, tập trung đông bệnh nhân và người nhà.

Đồng quan điểm, PGS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho rằng việc chủ động sản xuất test kit giúp rút ngắn thời gian phát hiện bệnh nhân đồng thời phải nghiên cứu dịch tễ học ngay từ đầu để có thể thu thập được số liệu một cách đồng bộ từ những ca bệnh đầu tiên.

PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị Bộ KH&CN giao cho đơn vị có năng lực và trình độ nghiên cứu sản xuất nhanh bộ kit test, đồng thời nghiên cứu đặc điêm dịch tễ học, dịch tễ học phân tử, đặc điểm virus học về bệnh này.

Về sản xuất vắc xin phòng bệnh do virus nCoV, TS Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 cho rằng cần một quá trình ít nhất sau 3 tháng để khẳng định tính khả thi. Công ty đã chủ động liên hệ với phía Anh, đề nghị giúp Việt Nam trong việc phát triển vắcxin phòng bệnh do virus nCoV.

GS.TS. Lê Bách Quang – Thành viên Ban chủ nhiệm Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 phân tích: Cơ sở khoa học để trả lời virus Corona còn nhiều điều phải nghiên cứu, đặc điểm sinh bệnh học, dịch tễ học còn chưa rõ vì đây là biến chủng mới nên chưa thể khẳng định được. Đường lây, nguồn gốc lây bệnh cũng chưa rõ, chẩn đoán chưa có test kit nên lấy gì để khẳng định dương tính hay âm tính với virus corona mới. Trong tình hình cấp bách và nguy cơ bùng phát lớn hơn SARS nên phải phản ứng nhanh, phải mở ra các hướng nghiên cứu như sản xuất test kit, ngay từ bây giờ phải nghiên cứu về dịch tễ học, vius học và phải tư vấn với Chính phủ về phản ứng ứng phó…GS Lê Quang Bách nhấn mạnh.

Trao đổi tại cuộc họp, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho rằng, mặc dù Việt Nam vẫn được các tổ chức y tế quốc tế quan tâm hỗ trợ, Tổ chức Y tế Thế giới cũng cung cấp vật mồi cho Việt Nam trong việc xét nghiệm chủng virus Corona mới nhưng các nhà khoa học Việt Nam cần quyết liệt vào cuộc để có phản ứng đúng mức với dịch bệnh mới này trên cơ sở khoa học.

Thống nhất quan điểm với các nhà khoa học, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đề nghị các nhà khoa học cần tập trung nghiên cứu xây dựng bộ kit test nhanh trong thời gian sớm nhất, bên cạnh đó cũng xây dựng các đề tài nghiên cứu về dịch tễ học với chủng virus corona mới, nghiên cứu về lâm sàng chủng virus để từ đó nghiên cứu vắc xin điều trị.

Liên quan đến hành lang pháp lý, cơ chế chính sách cũng như tài chính thực hiện nhiệm vụ, Thứ trưởng Phạm Công Tạc khẳng định sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà khoa học bởi đây là nhiệm vụ cấp bách và vô cùng quan trọng.

Tin, ảnh: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN – Vụ KH&CN các ngành kinh tế - kỹ thuật

 

 


 


 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner