Tiềm lực KH&CN Thứ năm, 16/07/2020 , 10:13 am
Cập nhật : 26/07/2019 , 14:07(GMT +7)
Khai trương Trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sĩ
Các cán bộ Trung tâm đang vận hành máy tách chiết AND tự động
Chiều ngày 25/7/2019 tại Hà Nội, Viện Công nghệ sinh học -Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã công bố hoàn thành Dự án "Đầu tư nâng cấp trung tâm giám định ADN hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin", năng lực phân tích lên tới 4.000 hài cốt liệt sĩ/năm.

Tới tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội cùng nhiều lãnh đạo cấp cao của các bộ, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học. .Trung tâm Giám định ADN trực thuộc Viện Công nghệ sinh học được thành lập vào năm 2014, là trung tâm giám định ADN đầu tiên tại Việt Nam với nhiệm vụ thực hiện Đề án 150 “Xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin” do Chính phủ giao phó.

Dự án được hoàn thành, khi đi vào hoạt động, Trung tâm đặt mục tiêu trở thành đơn vị hạt nhân về công nghệ tách chiết và phân tích ADN/di truyền từ các mẫu xương lâu năm, các mẫu xương cổ và hướng tới trở thành Trung tâm đào tạo nhân lực quốc tế trong giám định di truyền hình sự và di truyền cá thể.

Dự án được đầu tư các hạng mục gồm tổ hợp 10 phòng sạch với các chức năng xử lý mẫu hài cốt và mẫu thân nhân, các phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu và phát triển, khu vực lưu trữ mẫu, khu vực kiểm định/kiểm chuẩn, hệ thống server và hệ thống văn phòng trên diện tích 750m2 tại Khu nghiên cứu và triển khai công nghệ Cổ Nhuế - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ngoài ra, Trung tâm Giám định ADN được trang bị các thiết bị phục vụ cho công việc tách chiết ADN tự động, khuếch đại và kiểm định ADN, hệ thống giải trình tự ADN thế hệ mới, hệ thống server lưu trữ và phân tích dữ liệu… Là đơn vị có thế mạnh về nghiên cứu và phát triển công nghệ, trong những năm tới ngoài việc thực hiện công tác giám định ADN thường xuyên, Trung tâm hướng tới các nghiên cứu hoàn thiện công nghệ giám định ADN hài cốt liệt sỹ dựa trên thành tựu nghiên cứu mới nhất trên thế giới, sử dụng trang thiết bị hiện đại tại thời điểm đầu tư nhằm bắt kịp trình độ giám định ADN tại các nước tiên tiến.

GS. Châu Văn Minh – Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - cho biết, việc khánh thành và đưa vào vận hành Trung tâm Giám định ADN sẽ góp phần giám định hài cốt liệt sĩ hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân và sự kỳ vọng của Chính phủ. Trung tâm sẽ đảm bảo năng lực phân tích 4.000 mẫu hài cốt liệt sĩ mỗi năm, hoàn thành Đề án 150, trở thành đơn vị hạt nhân về công nghệ tách chiết và phân tích ADN, di truyền từ các mẫu xương lâu năm, các mẫu xương cổ và hướng tới trở thành Trung tâm đào tạo nhân lực quốc tế trong giám định di truyền hình sự và di truyền cá thể.

Cùng với việc hoàn thành Dự án nâng cấp và việc cấu trúc nhân sự hoạt động của Trung tâm Giám định ADN cơ bản được hình thành, toàn bộ tổ hợp phòng thí nghiệm của cơ sở mới đã đi vào hoạt động thường qui từ tháng 7/2019 và sẽ nâng lên qui mô nhân sự và số lượng mẫu phân tích vào năm 2020.

Các cuộc chiến tranh đã để lại cho Việt Nam khoảng 500.000 hài cốt liệt sĩ chưa được định danh, trong đó gần 300.000 hài cốt nằm rải rác ở các tỉnh phía Nam, Lào và Campuchia, chưa được qui tập về các nghĩa trang liệt sĩ; và khoảng 300.000 hài cốt liệt sĩ đã được qui tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ nhưng còn thiếu thông tin.Với dự án nâng cấp Trung tâm Giám định ADN hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, Viện Công nghệ sinh học kỳ vọng sẽ vượt qua được các thách thức nêu trên, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao trong Đề án 150 là phân tích 4.000 mẫu hài cốt liệt sĩ mỗi năm. 

 

 

Nguồn tin: Công Thương

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner