Năng lượng nguyên tử Thứ sáu, 19/07/2019 , 07:40 am
Cập nhật : 25/07/2018 , 11:07(GMT +7)
Khai mạc Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 3
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc tại Hội nghị
Sáng nay 25/7/2018, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) Quảng Ninh đã chính thức khai mạc Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 3. Thứ trưởng Bộ KHCN Phạm Công Tạc và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của trên 300 đại biểu trong nước và quốc tế. Các đại biểu quốc tế đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Ủy ban châu Âu (EC), Cơ quan pháp quy hạt nhân Pháp (ASN) và Cơ quan pháp quy hạt nhân Slovenia (SNSA). Các đại biểu trong nước bao gồm đại diện các Bộ, ngành liên quan: Bộ KHCN, Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công An, Bộ Quốc phòng; Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh; Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh thành trong cả nước; các nhà khoa học trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; lãnh đạo phụ trách và nhân viên an toàn bức xạ tại các cơ sở tiến hành công việc bức xạ, các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật cho công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân, các cơ sở hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử trong cả nước và các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân tại Việt Nam, tạo diễn đàn để các nhà quản lý và các chuyên gia kỹ thuật của Việt Nam và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về những khó khăn, tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh cho các ứng dụng bức xạ và hạt nhân trên cả nước. Từ đó, Hội nghị đề ra các giải pháp, kế hoạch nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho biết, tiếp nối thành công của Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ nhất và lần thứ hai, Bộ KH&CN đã giao Cục ATBXHN tổ chức Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 3 tại Quảng Ninh. Nhìn lại hoạt động quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân 3 năm vừa qua, chúng ta đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã được bổ sung và từng bước hoàn thiện; công tác cấp phép ngày càng được cải tiến theo hướng chuyên nghiệp, giảm thủ tục hành chính; công tác thanh tra, đặc biệt là thanh chuyên đề đã phát hiện và xử lý kịp thời nhiều vụ việc vi phạm tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, an ninh nguồn phóng xạ; cơ sở hạ tầng cho công tác ứng phó sự cố của Việt Nam đang dần hoàn thiện để có thể từng bước đáp ứng yêu cầu ứng phó kịp thời, hiệu quả sự cố bức xạ có thể xảy ra; công tác rà soát, đánh giá và thu gom các nguồn phóng xạ tại các cơ sở có nguy cơ mất an toàn, an ninh về lưu giữ tập trung cũng đã được tích cực triển khai nhằm ngăn ngừa, hạn chế nguy cơ mất, thất lạc nguồn phóng xạ có thể gây tác động xấu tới môi trường và dư luận xã hội. 

Mặc dù vậy, đến nay công tác quản lý nhà nước về an toàn, an ninh hạt nhân của Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế và trong chừng mực nào đó chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo tiêu chuẩn an toàn của IAEA; các yêu cầu được đặt ra trong thực tiễn triển khai hoạt động ứng dụng năng lượng nguyên tử tại Việt Nam. Việc phối hợp của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân với các sở KH&CN ở 63 tỉnh thành cũng như với các ngành y tế, công thương, nông nghiệp... vẫn còn một số hạn chế. Công tác đảm bảo về an toàn bức xạ hạt nhân ở cơ sở chưa được chú trọng quan tâm.

Toàn cảnh Hội nghị

Thứ trưởng Bộ KH&CN mong muốn, với mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho con người và môi trường để đảm bảo sự phát triển bền vững hoạt động ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình tại Việt Nam, Hội nghị sẽ ghi nhận được những đóng góp ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý từ các cơ quan quốc tế, từ những nước có kinh nghiệm cũng như sự đóng góp của các nhà khoa học ở các sở ban ngành địa phương. Theo đó, Hội nghị lần này cần tập trung đánh giá hiện trạng của công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân và kết quả thực hiện các kiến nghị từ Hội nghị pháp quy hạt nhân lần thứ 1 và lần thứ 2 để từ đó có thể đề xuất các kế hoạch, giải pháp phù hợp, hiệu quả đáp ứng yêu cầu của thực tiễn triển khai cũng như đáp ứng, hài hòa với yêu cầu mới của quốc tế. 

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện cho biết, tỉnh Quảng Ninh rất vinh dự được phối hợp với Cục ATBXHN tổ chức Hội nghị pháp quy hạt nhân lần thứ 3. Về ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, hiện nay, Quảng Ninh là địa phương có đa dạng ứng dụng bức xạ trong nhiều lĩnh vực từ y tế đến sản xuất. Nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ này, lãnh đạo tỉnh luôn chú trọng, quan tâm sâu sát kịp thời chỉ đạo công tác an toàn bức xạ hạt nhân trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc thực hiện tốt chức năng cấp phép, thanh tra thì hàng năm Quảng Ninh cũng tiến hành hoạt động kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ tại các cơ sở, không để xảy ra mất an toàn. Tỉnh đã quan tâm đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, quản lý an toàn bức xạ, tăng cường hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức và quy định pháp luật về an toàn bức xạ hạt nhân, xây dựng năng lực ứng phó sự cố. 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH&CN cho các chuyên gia quốc tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện bày tỏ, đây là diễn đàn thiết thực giúp các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn bức xạ hạt nhân đánh giá, rút kinh nghiệm các hoạt động triển khai, tạo điều kiện để các địa phương trong cả nước trao đổi thông tin cũng như chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt là với tổ chức quốc tế trong diễn đàn này. Tỉnh Quảng Ninh luôn tin tưởng và mong muốn Bộ KH&CN và Cục An toàn bức xạ và hạt nhân tiếp tục hỗ trợ Quảng Ninh cũng như các địa phương khác trong đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân. 

Ngay tại Lễ khai mạc Hội nghị, đã diễn ra Lễ trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH&CN cho các chuyên gia quốc tế nhằm ghi nhận các đóng góp tích cực của các chuyên gia vào hoạt động hợp tác quốc tế, hỗ trợ công tác của Cục và bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân trong thời gian qua.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ

Trong khuôn khổ Hội nghị, tại các phiên họp toàn thể theo chuyên đề, các đại biểu sẽ thảo luận về các nội dung chính gồm: Công tác quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh hạt nhân và ứng phó sự cố; Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và thông tin tuyên truyền trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân; Nghiên cứu, triển khai và dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử.

 

Cục trưởng Cục ATBXHN Nguyễn Tuấn Khải trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ


Bảo Chi

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner