Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Chủ nhật, 18/02/2024 , 11:31 am
Cập nhật : 12/09/2023 , 14:09(GMT +7)
Khắc phục bất cập trong cơ chế phối hợp thanh tra, kiểm tra nhà nước lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng
Các đại biểu tham dự Hội thảo.
Ngày 8/9/2023, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo Quy chế về cơ chế phối hợp thanh tra, kiểm tra nhà nước lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL).

Hội thảo được tổ chức nhằm đóng góp ý kiến đề xuất xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thay thế Quyết định số 36/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 36) về ban hành "Quy chế phối hợp kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa".

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Hà Minh Hiệp cho biết, ngày 15/4/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 36. Qua hơn 12 năm thực thi Quy chế này, nhiều kết quả đã đạt được trong công tác phối hợp giữa các cơ quan có chức năng kiểm tra ở Trung ương, giữa cơ quan Trung ương với các cơ quan ở địa phương.

Các Bộ quản lý chuyên ngành, địa phương đã giao cho cơ quan kiểm tra trực thuộc trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, theo dõi, đánh giá rủi ro và diễn biến của thực tiễn sản xuất, kinh doanh để tham mưu, xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành kế hoạch kiểm tra về chất lượng sản phẩm, hàng hóa; đồng thời phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện công tác kiểm tra thường xuyên, chuyên đề theo kế hoạch đã được phê duyệt nhằm phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm kịp thời, giúp bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Hà Minh Hiệp phát biểu khai mạc Hội thảo.

Báo cáo tại Hội thảo, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (QLCL) sản phẩm, hàng hóa Cao Thị Bích Hà cho biết, sau 12 năm thực hiện, bên cạnh những kết quả đạt được, Quy chế này đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập như chưa có cơ chế phối hợp chia sẻ, tiếp cận thông tin giữa các đơn vị triển khai thực hiện nên dẫn đến còn chồng chéo, trùng lặp về nội dung, đối tượng kiểm tra, gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp.

Do đó, cần sửa đổi, bổ sung các quy định có tính khả thi cao, đáp ứng yêu cầu phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, tránh trùng lặp giữa hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính hoặc bỏ sót đối tượng quản lý trên cùng một địa bàn. 

Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLCL sản phẩm hàng hóa Cao Thị Bích Hà báo cáo tại Hội thảo.

Trình bày tại Hội thảo, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục TCĐLCL Đoàn Thanh Thọ cho biết, quan điểm xây dựng dự thảo Quyết định phù hợp với định hướng của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh tra, kiểm tra; bảo đảm tính kế thừa và tính phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính.

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục TCĐLCL Đoàn Thanh Thọ báo cáo tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đều cho rằng, trước những bất cập, hạn chế của Quy chế hiện hành, việc sửa đổi, bổ sung Quy chế là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời thảo luận, đưa ra những đóng góp thiết thực cho quá trình xây dựng các cơ chế, chính sách cũng như tuân thủ quy định về việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện dự thảo Quyết định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ ban hành. 

Đoàn Chủ tịch điều hành phần trao đổi, thảo luận.

Kết luận Hội thảo, ông Hà Minh Hiệp đề nghị các đơn vị chuyên trách ở các bộ, ngành, địa phương quan tâm đến chủ trương, chính sách trong công tác quản lý nhà nước về TCĐLCL; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&CN để xây dựng các chính sách đáp ứng yêu cầu phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra giữa các bộ, ngành, địa phương; phù hợp với định hướng của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác thanh tra, kiểm tra.

Tin, ảnh: Thùy Linh 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner