Hoạt động KH&CN Thứ tư, 24/04/2019 , 04:08 am
Cập nhật : 26/10/2018 , 15:10(GMT +7)
KH&CN ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo
Đây là chủ đề của Hội thảo diễn ra sáng 25/10, tại Hà Nội do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức.

Hội thảo nhằm phục vụ Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 3 tháng 6 năm 2013 của Ban chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, BĐKH là vấn đề toàn cầu, thách thức đối với toàn nhân loại trong thế kỷ 21. Để giải quyết những vấn đề về BĐKH phải tiến hành đồng thời các giải pháp giảm nhẹ phát thải và thích ứng với BĐKH. 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, sớm nhận rõ được nguy cơ đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước, ngày 03 tháng 6 năm 2013, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”; Chính phủ ban hành Nghị quyết số 08/NQ-CP ngày 23 tháng 01 năm 2014 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI nhằm xây dựng kế hoạch tổng thể, hành động kịp thời trong ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Thực hiện Nghị quyết nêu trên, Bộ KH&CN đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương phê duyệt và tổ chức triển khai nhiều Chương trình KH&CN cấp quốc gia như: các Chương trình trọng điểm cấp Quốc gia mã số KC.08, KC.09 giai đoạn 2011 - 2015 và giai đoạn 2016 – 2020; Chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng”, mã số KC.05/11-15; Chương trình KH&CN trọng điểm về công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản; Chương trình KH&CN ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường giai đoạn 2011 - 2015 và giai đoạn 2016 - 2020”.

Kết quả nghiên cứu đã đề xuất được các giải pháp, các mô hình tích hợp thích ứng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu ở nước ta; sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường, đào tạo nguồn nhân lực và quản trị thông minh với biến đổi khí hậu. Nhiều mô hình, giải pháp thích ứng, ứng phó với biến đổi khí hậu được áp dụng thực tế, chuyển giao cho các địa phương và có khả năng nghiên cứu nhân rộng trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội thảo “Khoa học và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Báo cáo đề dẫn về vai trò của KH&CN trong việc thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW, PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường cho biết: Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW, vai trò của KH&CN đã được khẳng định, đã có những đóng góp nhất định phục vụ phát triển kinh tế đất nước, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các nghiên cứu đã thúc đẩy mạnh mẽ việc phát triển các chuyên ngành khoa học về năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, tái chế chất thải, vật liệu mới, vũ trụ; Đẩy mạnh đổi mới công nghệ theo hướng thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu qủa tài nguyên, ít chất thải và các bon thấp; Tăng cường ứng dụng công nghệ viễn thám, công nghệ mới, tiên tiến trên nền tảng công nghệ thông tin trong ứng phó BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường...

Hội thảo cũng được nghe một số các công trình nghiên cứu khoa học ứng phó BĐKH tiêu biểu như “Nghiên cứu, xây dựng mô hình đô thị ven biển có khả năng thích ứng BĐKH” của nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; Công trình ‘ứng dụng KH&CN trong ứng phó và giảm thiểu với BĐKH đối với lĩnh vực nông nghiệp”; công trình Nghiên cứu KH&CN phục vụ bảo vệ môi trường và phòng tránh thiên tai góp phần giải quyết các vấn đề lớn cấp thiết từ yêu cầu thực tiễn” và công trình nghiên cứu “Sự biến động tài nguyên nước dưới đất đồng bằng sông Cửu Long giải pháp bảo vệ và khai thác hợp lý”…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chia sẻ, việc ứng phó với biến đổi khí hậu không chỉ của riêng Việt Nam mà đây là vấn đề toàn cầu. Đối với những nước đang phát triển như Việt nam sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn những nước phát triển về vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên con người cũng có công cụ sắc bén là KH&CN, chúng ta phần nào giảm thiểu được hạn chế, tiêu cực do BĐKH gây ra.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Hội thảo này cũng là một phần tư liệu để Bộ KH&CN và Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo BCH TW sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW. Thời gian tới, Bộ KH&CN và các bộ, ngành sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các chương trình KH&CN về BĐKH thực hiện.

Tin, ảnh: Diệu Huyền

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner