Hội nhập Quốc tế Thứ tư, 24/04/2019 , 04:04 am
Cập nhật : 12/10/2018 , 16:10(GMT +7)
KH&CN sẽ đưa loài người vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ và thách thức
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội đô thị khoa h
Phát biểu tại Hội nghị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội đô thị khoa học thế giới (WTA), sáng 11/10/2018 tại Bình Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, KH&CN, đặc biệt là các ngành KH&CN dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, sẽ đưa loài người vào giai đoạn phát triển mới với rất nhiều thời cơ và thách thức.

Sự kiện được UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với thành phố Daejeon (Hàn Quốc), Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) và Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hoá Liên hiệp quốc (UNESCO) đồng đăng cai tổ chức, với chủ đề xuyên suốt “Thành phố thông minh - Động lực đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững”. Tham dự hội nghị có ông Her Tae - Jeong, Chủ tịch WTA kiêm Chủ tịch Hội đồng TP.Daejeon; ông Michael Croft, Trưởng Văn phòng UNESCO tại Việt Nam; Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương.

 


Các đại biểu tham dự khai mạc Hội nghị WTA.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chúc mừng WTA nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và ghi nhận những sự đóng góp của Hiệp hội cho sự phát triển đô thị khoa học. Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, 20 năm tới Hiệp hội sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng không chỉ phát triển đô thị trên thế giới mà còn tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, giữa nhân dân, dân tộc các nước.

 

Dù có nhiều cách gọi khác nhau nhưng phải nhìn nhận thực tế rằng, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) diễn ra trong bối cảnh KH&CN phát triển vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt là các ngành KH&CN dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, sẽ đưa loài người vào giai đoạn phát triển mới với rất nhiều thời cơ và thách thức.

 

Một nền kinh tế thông minh, một đô thị thông minh không chỉ gắn với công nghệ mà phải có phương tiện và làm thế nào để sử dụng hữu hiệu nhất các lợi thế của KH&CN đem lại, để sao cho mọi nguồn lực trong xã hội được sử dụng hiệu quả nhất, vì sự phát triển của thế hệ mai sau.

 

Mục tiêu cuối cùng là làm sao để con người nằm ở trung tâm của sự phát triển. Tất cả mọi người từ những người dân lao động bình thường nhất đến các nhà khoa học, từ trẻ nhỏ đến người già đều tham gia hưởng lợi từ quá trình phát triển, không ai bị ở lại phía sau, tất cả các cá nhân đều tham gia vào quá trình phát triển. Và một trong những nguồn lực rất quan trọng của thời đại ngày nay là tri thức. Bởi không như nhiều loại tài nguyên thiên nhiên (than, dầu mỏ, khoáng sản…) càng khai thác càng ít đi, tri thức càng chia sẻ thì giá trị càng được nhân lên.

 

“Đơn cử như vai trò đặc biệt quan trọng của nguồn dữ liệu đối với sự phát triển các đô thị, nhất là ở Việt Nam. Nguồn dữ liệu từ Chính phủ, các doanh nghiệp, cộng đồng cần được hệ thống hóa lại và quan trọng nhất là phải công khai minh bạch. Đây chính là nguồn lực rất quý giá, là cơ sở cho các doanh nghiệp và các nhà khoa học có thể đưa ra nhiều ý tưởng để khai thác”, Phó Thủ tướng nêu ví dụ.

 

Với đặc trưng của CMCN 4.0 là sự kết nối tất cả các hoạt động, các cộng đồng, không chỉ giữa thiết bị với thiết bị, giữa người với thiết bị mà quan trọng hơn cả là giữa người với người ở cấp độ cá nhân, đến từng tổ chức, doanh nghiệp và quốc gia. WTA cũng đứng trước những thời cơ mới để mạng lưới khoa học, mạng lưới các đô thị khoa học, hoạt động đổi mới, sáng tạo từ các thành viên của WTA lan tỏa ra khắp nơi trên thế giới, đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phát triển của các quốc gia, các nền kinh tế, vì một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Trên tinh thần như vậy, Phó Thủ tướng hy vọng hội nghị và các sự kiện liên quan sẽ là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm quý, những bài học về sự đổi mới và sáng tạo để cùng nhau tận dụng tốt những thành tựu của CMCN 4.0 mang lại.

 

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu.

 

Về phía Ban Tổ chức, Chủ tịch WTA Her Tae  Jeong cho rằng, dù các nước đang quan tâm đến đô thị thông minh nhưng chỉ quan tâm không thì chưa đủ mà cần có sự hợp tác, trao đổi, chia sẻ, cần có một diễn đàn như hôm nay để cùng giải quyết một vấn đề chung.

 

Chia sẻ quan điểm về xây dựng thành phố thông minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm khẳng định, thông qua chủ đề “Thành phố thông minh - động lực đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững”, Bình Dương hy vọng các nhà lãnh đạo, các học giả và các nhà khoa học sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ những vấn đề quan trọng mang tính thời đại, với những giải pháp ứng dụng các thành tựu KH&CN tiên tiến nhằm giải quyết hiệu quả những hạn chế, những hệ lụy phát sinh do quá trình phát triển công nghiệp như tình trạng ô nhiễm môi trường, các vấn đề an sinh xã hội, nguy cơ mất việc vì áp dụng tự động hóa, gia tăng khoảng cách về thu nhập xã hội.

 

Sau lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hiệp hội đô thị khoa học thế giới (WTA) là Diễn đàn Đổi mới sáng tạo toàn cầu 2018. Ông Richard A.Levao, Hiệu trưởng Trường Đại học Bloomfield (Hoa Kỳ) đã có bài phát biểu về những thách thức cho thành phố thông minh; ông Deog-Seong Oh, Hiệu trưởng trường Đại học quốc gia Chungnam (Hàn Quốc) trình bày về chiến lược đổi mới cho sự phát triển thành phố thông minh.

 

Nhóm PV


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner