Hội nhập Quốc tế Thứ bảy, 19/01/2019 , 08:40 pm
Cập nhật : 23/03/2018 , 15:03(GMT +7)
Huy động nguồn lực quốc tế phát triển KH&CN
VKIST đi vào hoạt động góp phần cung cấp giải pháp công nghệ phục vụ các ngành công nghiệp của VN
Giai đoạn vừa qua Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có nhiều nỗ lực, có đầy đủ hành lang pháp lý khác nhau để tận dụng được sự huy động nguồn lực từ quốc tế.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết như trên khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra mới đây.

Tại Phiên chất vấn Đại biểu Lê Thu Hà, Lào Cai có nêu: Trước sự phát triển như vũ bão của KH&CN toàn cầu, với vị thế của một nước đi sau tôi nghĩ KH&CN Việt Nam phải làm sao bắt nhịp được với thế giới, phải tận dụng được lợi thế từ việc hợp tác với các tổ chức quốc tế, cũng như với các quốc gia đi trước để nhằm nâng cao năng lực KH&CN, đồng thời nhanh chóng đưa KH&CN tiên tiến nhất và mới nhất của thế giới vào Việt Nam và ứng dụng một cách hiệu quả, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết ngành KH&CN sẽ có giải pháp gì để thực hiện mục tiêu này”, Đại biểu Lê Thu Hà chất vấn.

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Lê Thu Hà, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, theo Luật Khoa học, công nghệ thì hợp tác quốc tế và tận dụng các nguồn lực cho sự phát triển này được định vị rất rõ ràng. Giai đoạn vừa qua Bộ KH&CN có nhiều nỗ lực có đầy đủ hành lang pháp lý khác nhau để tận dụng được sự huy động nguồn lực từ quốc tế. 

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đưa ra ví dụ đối với việc triển khai các văn bản hợp tác đa phương, song phương ta cũng có rất nhiều chương trình cụ thể, chương trình song phương, chương trình đa phương, chương trình theo nghị định thư giữa các tổ chức hai nước và các quốc gia liên quan, chương trình tìm kiếm, chuyển giao công nghệ và nhiều chương trình khác. Gần đây được quan tâm chỉ đạo của Chính phủ và hỗ trợ ODA cho những hoạt động rất cần thiết để tận dụng.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, giải pháp và hành lang tôi cho là tương đối đầy đủ, nhưng đối với chỉ đạo chung của Chính phủ và tận dụng các địa bàn trọng điểm đối với KH&CN như thế nào là một ưu tiên từ năm ngoái đến năm nay chúng tôi thực hiện. Những quốc gia hàng đầu về công nghệ, hàng đầu về kinh nghiệm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo là đầu mối chúng tôi tập trung trọng điểm. 

“Vừa qua với sự tạo điều kiện của Quốc hội từ APEC, Bộ KH&CN đã khởi động quan hệ với Australia. Đến nay Bộ KH&CN đã triển khai toàn bộ để hỗ trợ trên các mảng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ cho nông nghiệp với những tổ chức hàng đầu của bạn và có chuyên gia kết hợp hai bên và chắc chắn cho tác động luôn. Theo hướng như vậy sẽ tác động tích cực bằng hành động cụ thể một cách trọng tâm, trọng điểm đối với các tuyến chúng ta đang ưu tiên”, Bộ trưởng chia sẻ.

Tin: Bảo Chi

Ảnh: Ngũ Hiệp

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner