Hội nhập Quốc tế Thứ sáu, 26/04/2019 , 03:44 am
Cập nhật : 07/11/2018 , 10:11(GMT +7)
Hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc
Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng NATEC kiêm Giám đốc VCIC
Ngày 7/11, Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam – VCIC” đã phối hợp với Tổng công ty Đầu tư Mạo hiểm Hàn Quốc (KVIC) tổ chức Hội thảo “Hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc”, dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa và khởi nghiệp Hàn Quốc (MSS).

Mục đích của Hội thảo là khởi động diễn đàn hợp tác hai bên thảo luận về chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo cũng như xây dựng kế hoạch hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp hai bên trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ các bài học kinh nghiệm về các vấn đề liên quan tới chính sách hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo cũng như cơ hội hợp tác kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp của mỗi quốc gia. Hội thảo cũng giành nhiều thời gian bàn về phương thức, mô hình, công cụ tài chính và vai trò của Nhà nước, các đối tác tư nhân trong việc đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (NATEC) kiêm Giám đốc Ban QLDA VCIC khẳng định với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam cơ bản được hình thành. Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam trong hai năm qua gia tăng nhanh về số lượng, chất lượng doanh nghiệp cũng được cải thiện đáng kể. Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, bước đầu thu hút các nguồn lực tư nhân hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có sự đóng góp quan trọng của các đối tác, nhà đầu tư quốc tế. Ông Nghiệm cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các nhà đầu tư, các tỏ chức hỗ trợ khởi nghiệp Hàn Quốc quan tâm phối hợp cùng phía Việt Nam để xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, tạo nền tảng cho phát triển các quan hệ đối tác thúc đẩy phát triển kinh tế của hai nước.

Toàn cảnh Hội thảo “Hợp tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc”

Ông Lee Jae-hong, Tổng Cục trưởng Tổng cục chính sách sáng tạo và đầu tư mạo hiểm, thuộc MSS Hàn Quốc cho biết, cùng với chính sách hướng Nam của Chính phủ, số lượng các quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc đang ngày càng gia tăng nhanh, Việt Nam sẽ là điểm đến ưu tiên nhà đầu tư Hàn Quốc. Vì vậy, MSS Hàn Quốc mong muốn hợp tác với các tổ chức của Việt Nam để cùng kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp hai nước, thông qua đó xây dựng không gian làm việc chung Việt – Hàn, hỗ trợ vốn mồi, hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm và tiến tới đưa các các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam sang tham gia các chương trình ươm tạo, huấn luyện tại Hàn Quốc.

Kết luận Hội thảo, hai bên nhất trí triển khai các hoạt động hợp tác giữa Ban quản lý dự án VCIC và Tổng công ty đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc trong việc tổ chức các diễn đàn thường niên nhằm tăng cường trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí thành lập nhóm chuyên gia hỗn hợp để thúc đẩy nhanh quá trình chuẩn bị hình thành Quỹ đầu tư mạo hiểm Việt Hàn. 

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Bùi Thế Duy đã có buổi tiếp ông Lee Jae-hong Tổng Cục trưởng Tổng cục chính sách sáng tạo và đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy khẳng định, Bộ KH&CN sẽ tạo mọi điều kiện để VCIC triển khai các chương trình hợp tác với Tổng công ty Đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc (KVIC) để đạt được các mục tiêu đề ra. Đồng thời, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đề nghị phía Hàn Quốc cân nhắc việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa KVIC và VCIC vào dịp diễn ra Techfest quốc gia 2018 tại Đà Nẵng.

 

Toàn cảnh buổi tiếp

Trong buổi tiếp, ông Lee Jae-hong bày tỏ cảm ơn Bộ KH&CN Việt Nam đã ủng hộ Hàn Quốc trong việc hợp tác để thúc kết nối hệ hệ sinh thái khởi nghiệp giữa hai nước. Đồng thời, ông Lee Jae-hong cũng bày tỏ mong muốn tạo mối quan hệ thông qua thành lập nhóm hoạt động chung để triển khai các hoạt động tiếp theo trong việc hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và xây dựng quỹ tại Việt Nam. 

“Về việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa KVIC và VCIC, phía Hàn Quốc hoàn toàn thống nhất, tuy nhiên về mặt thời điểm kí sẽ phải báo cáo và theo quy trình của chính phủ Hàn Quốc”, ông Lee Jae-hong cho hay.

Tin, ảnh: Đăng Minh

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner