Tiềm lực KH&CN Thứ tư, 01/12/2021 , 04:30 pm
Cập nhật : 28/01/2021 , 22:01(GMT +7)
Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
Cục CTPN, Trường Đại học KHTN và Tập đoàn Advantech ký kết hợp tác
Ngày 28/01, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Công tác phía Nam (Cục CTPN), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (KHTN) - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn công nghệ cao Advantech (Advantech) đã tổ chức Lễ ký biên bản hợp tác toàn diện giữa ba Bên.

Thông qua ký kết sẽ nhằm thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp công nghệ với khu vực đào tạo nguồn lực chất lượng cao, sẵn sàng cho các nhu cầu ứng dụng phát triển công nghệ cao, công nghệ mới tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

PGS.TS. Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục CTPN cho biết: Chuyển đổi số là xu hướng đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, chuyển đổi số đang trở thành một động lực tất yêu cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Để chuyển đổi số thành công thì phát triển nguồn nhân lực nhằm đón đầu xu thế giữ vai trò mang tính quyết định. Với vai trò đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình phát triển đất nước, giáo dục đại học giữ vai trò quan trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh chuyển đổi số.

“Trường Đại học KHTN được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Trường đã đào tạo nhiều sinh viên xuất sắc, tham gia vào các vai trò trong xã hội và đạt những thành công nổi bật, nhất là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và giảng dạy. Với nguồn nhân lực chất lượng cao và định hướng phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghệ thông tin góp phần vào phát triển xã hội, Trường Đại học KHTN sẽ là một trong những đơn vị hàng đầu về giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học trong giai đoạn tới”, PGS.TS. Phạm Xuân Đà chia sẻ.

PGS.TS. Phạm Xuân Đà cho biết thêm, một trong những nội dung quan trọng của Chương trình chuyển đổi số quốc gia đã được Thủ tướng ban hành là sự kết nối và phối hợp giữa các đơn vị đào tạo giảng dạy và doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ số. Quá trình kết nối này sẽ mang lại lợi ích cho xã hội, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được đào tạo, hướng tới những giá trị cốt lõi mà công nghệ mang lại cho con người.

Advantech là tập đoàn đa quốc gia, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm và giải pháp số. Với mục tiêu hướng tới trong giai đoạn phát triển sắp tới là một tập đoàn hàng đầu với các mũi nhọn trong lĩnh vực IoT và công nghệ nhúng trong các quá trình sản xuất và nghiên cứu tích hợp. Phối hợp đào tạp và phát triển nguồn nhân lực là một giá trị chuẩn mực xuyên suốt và là trách nhiệm xã hội, góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương của tập đoàn Advantech. Chiến lược phát triển của Advantech là xây dựng hệ sinh thái các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng AIoT với tư tưởng xuyên suốt là “Đồng sáng tạo – Co-Creation”. Trong đó, Advantech có vai trò thúc đẩy và kết nối giúp các nhà phát triển có thể đưa ứng dụng của mình vào thực tiễn. Các trường Đại học cũng là một nhân tố quan trọng trong việc phát triển hệ sinh thái thông qua việc tổ chức các chương trình đào tạo, triển khai các cuộc thi nhằm mục đích phát triển nguồn nhân lực cho thị trường cũng như khuyến khích sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên, tạo điều kiện cho các bạn trẻ đam mê công nghệ có cơ hội hiện thực hoá các ý tưởng sáng tạo, giao lưu, học hỏi cùng các chuyên gia, bạn bè trong nước và quốc tế.

Một trong những nội dung hợp tác giữa 3 Bên là nhằm tìm kiếm các tài năng về trí tuệ nhân tạo (AI) trong các trường đại học, hỗ trợ tham gia các dự án thực tế thông qua các chương trình đào tạo, cuộc thi.

Chương trình hợp tác diễn ra trong 5 năm, chia làm ba giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1, các sinh viên có thể tham gia các khóa đào tạo của doanh nghiệp miễn phí (không giới hạn số lượng) từ cơ bản đến nâng cao về trí tuệ nhân tạo, IoT bằng công nghệ do doanh nghiệp cung cấp. Giai đoạn 2, khi sinh viên hoàn thành khóa đào tạo được cấp chứng chỉ, họ sẽ tham gia các dự án với vai trò là nhà phát triển giải pháp ứng dụng AI. Sau quá trình sàng lọc, hàng năm doanh nghiệp sẽ chọn ra những cá nhân xuất sắc tham gia cuộc thi ở giai đoạn 3 nhằm tìm kiếm giải pháp ứng dụng AI, IoT quy mô toàn cầu. Sinh viên sẽ trực tiếp phát triển các dự án đã thi trước đó, nhận được cố vấn từ chuyên gia nước ngoài, các nguồn lực khác do doanh nghiệp tài trợ.

Tiếp nối sau thành công của cuộc thi Phát triển ứng dụng trên nền WISE-PaaS “AIoT Developer InnoWorks 2019” (InnoWorks 2019) hợp tác với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, lần này Advantech Vietnam sẽ hợp tác cùng Trường Đại học KHTN và Cục CTPN để tổ chức chương trình WISE-PaaS@Education với điểm nhấn là cuộc thi InnoWorks 2021.

Ông Đỗ Đức Hậu, Tổng Giám đốc Advantech Vietnam cho biết, việc ký kết hợp tác thể hiện cam kết phát triển lâu dài, bền vững của Advantech tại Việt Nam cũng như thể hiện trách nhiệm của một doanh nghiệp công nghệ về chia sẻ kiến thức, phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ tài năng trẻ. Chương trình sẽ giúp sinh viên được tiếp cận với các nền tảng công nghệ tiên tiến và hiện thực hóa được các ý tưởng, góp phần  định hướng nghề nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường. Đồng thời, chương trình sẽ tạo hiệu ứng tích cực cho sinh viên nói riêng và cộng đồng phát triển AIoT nói chung tại Việt Nam.

Trường Đại học KHTN là một trong số ít những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học đỉnh cao tạo ra các sản phẩm tinh hoa đáp ứng nhu cầu phát triển KH&CN và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng cao của đất nước, phù hợp với xu thế phát triển thế giới. Trong chiến lược phát triển dài hạn, nhà trường xây dựng kế hoạch hợp tác với các tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và việc hợp tác này là một bước tiếp theo có tính tất yếu thể hiện quyết tâm của các Bên nhằm góp phần làm cho mối quan hệ hợp tác, liên kết giữa doanh nghiệp và nhà trường ngày càng khởi sắc.

Trên cơ sở các thỏa thuận mang tính định hướng, các Bên cam kết sẽ hợp tác và phát huy tối đa năng lực của mỗi bên, gắn kết các hoạt động nghiên cứu với thực tiễn trong các lĩnh vực liên quan đến IoT trong công nghiệp, các ứng dụng tập trung vào lĩnh vực sản xuất, công nghiệp 4.0, năng lượng, môi trường, trí tuệ nhân tạo, y tế, giáo dục, vận tải,… góp phần quan trọng vào tiến trình chuyển đổi số của Việt Nam, hướng tới xây dựng các giải pháp cho sản xuất thông minh, thành phố thông minh và dịch vụ thông minh.

Cục CTPN, cơ quan điều phối mô hình liên kết, thúc đẩy đổi mới sáng tạo giữa Đại học KHTN và Advantech tin tưởng đây sẽ là mô hình có thể nhân rộng, qua việc liên kết hợp tác dòng tri thức sẽ chuyển dịch giữa các khu vực khác nhau, tạo cơ chế tuần hoàn tri thức trong mô hình đổi mới sáng tạo, góp phần vào nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Tin, ảnh: Đăng Minh 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner