Năng lượng nguyên tử Chủ nhật, 26/06/2022 , 05:11 am
Cập nhật : 26/11/2021 , 16:11(GMT +7)
Hội thảo trực tuyến về lò phản ứng nghiên cứu
Toàn cảnh Hội thảo
Ngày 25/11, trong khuôn khổ hợp tác với Công ty Phát triển năng lượng hạt nhân quốc tế của Nhật Bản (JINED), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) và JINED phối hợp tổ chức Hội thảo trực tuyến về lò phản ứng nghiên cứu.

Tham dự Hội thảo về phía Nhật Bản có đại diện JINED, Cơ quan năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA) và Đại học Tokyo. Về phía Việt Nam có đại diện Cục ATBXHN, Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân và Viện Nghiên cứu hạt nhân.

Hội thảo nhằm mục đích chia sẻ kiến thức về ứng dụng mới của lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân, đồng thời cập nhật thông tin về chương trình phát triển năng lượng hạt nhân của Nhật Bản và dự án xây dựng lò phản ứng nghiên cứu mới của Việt Nam.

Tại Hội thảo, Cục trưởng Cục ATBXHN Nguyễn Tuấn Khải đã bày tỏ cám ơn đến những hỗ trợ của JINED trong mối quan hệ hợp tác với Cục ATBXHN, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Cục trưởng khẳng định Hội thảo là diễn đàn để hai bên trao đổi thông tin và kinh nghiệm về ứng dụng mới của lò phản ứng nghiên cứu cũng như cập nhật thông tin về phát triển năng lượng hạt nhân của hai quốc gia. 

Tại Hội thảo, Cục trưởng Cục ATBXHN Nguyễn Tuấn Khải có bài trình bày trong đó cập nhật thông tin về quản lý an toàn của Cục ATBXHN và công tác xây dựng văn bản cho lò phản ứng nghiên cứu mới phục vụ dự án Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân (RCNEST).

Các chuyên gia Nhật Bản đã chia sẻ tại Hội thảo về các bài học kinh nghiệm và các biện pháp được thực hiện từ tai nạn Fukushima, tổng quan về JRR-3 và các khái niệm cơn bản về tán xạ neutron góc nhỏ, phương pháp xạ trị kích hoạt boron bằng neutron (BNCT) đối với các u ác tính trên thân người, lịch sử và hiện trạng của các nguồn neutron từ lò phản ứng đối với BNCT.

Tin, ảnh: PV


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner