Hoạt động KH&CN Thứ hai, 24/02/2020 , 10:26 am
Cập nhật : 29/08/2019 , 08:08(GMT +7)
Hội thảo khoa học quốc gia “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội thảo
Sáng 28/8/2019 tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Tham dự và chủ trì Hội thảo có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Tới tham dự Hội thảo còn có đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các nhà khoa học ở Trung ương và địa phương.

Hội thảo “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” được tổ chức trọng thể vào lúc toàn đảng, toàn dân, toàn quân đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Đây cũng là dịp để chúng ta tuyên truyền cổ vũ mọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân học tập và thực hiện tốt những Di huấn của Người, ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Tại Hội thảo, các đại biểu cùng các nhà khoa học tập trung làm rõ nội dung, giá trị lý luận, thực tiễn và kết quả của việc thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong 50 năm qua. Trên cơ sở đó, tiếp tục khẳng định giá trị của bản Di chúc và rút ra những bài học kinh nghiệm, những giải pháp nhằm đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong bối cảnh hiện nay.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 60 bản báo cáo, tham luận của các nhà lãnh đạo, quản lý và các nhà khoa học đã đi sâu, làm rõ những nội dung và giá trị sâu sắc trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bản Di chúc đã tổng kết những bài học quý báu về công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề cập đến một trong những nội dung trọng yếu của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đó là tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong Đảng “ Phải giữ dìn sự đoàn kết, nhất trí của Đảng như giữ dìn con ngươi của mắt mình”. Phải phát huy dân chủ; thực hiện tự phê bình và phê bình. Nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân “Phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ dìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ trung thành của nhân dân”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Di chúc cũng khẳng định niềm tin và sự cổ vũ toàn dân tộc Việt Nam quyết tâm hoàn thành thắng lợi sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Niềm tin tất thắng trong Di chúc được truyền đi, lan tỏa và trở thành niềm tin và quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Đó là nguồn cổ vũ động viên tinh thần hết sức to lớn và mạnh mẽ, thúc đẩy quân dân ta vượt qua mọi khó khăn, gian khó, hy sinh, tiên lên đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào, giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Di chúc là bản cương lĩnh với những chủ trương định hướng lớn về xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phác thảo những định hướng xây dựng lại đất nước trong tương lai. Đó là: “Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống nhân dân”. Đảng phải có “kế hoạch xây dựng lại thành phố và làng mạc đẹp đẽ, đoàng hoàng hơn trước chiến tranh. Khôi phục và mở rộng các ngành kinh tế. Phát triển công tác vệ sinh, y tế. Sửa đổi chế độ giáo dục phù hợp với hoàn cảnh mới của nhân dân, như phát triển các trường nửa ngày học tập nửa ngày lao động. Củng cố quốc phòng. Chuẩn bị mọi việc để thống nhất Tổ quốc…” Những định hướng đó có ý nghĩa quan trọng đối với công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam cả ngày hôm qua, hôm nay và mai sau.

Di chúc với vấn đề đoàn kết quốc tế. Cùng với đoàn kết trong Đảng, đoàn kết dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất chú trọng tới đoàn kết quốc tế. Người xác định, “Cách mạng Việt Nam là một bộ phận của cách mạng thế giới”. “Tình đoàn kết quốc tế vĩ đại ấy là một điều kiện rất quan trọng cho cách mạng Việt Nam thắng lợi”. Những lời căn dặn của Người trong Di chúc về đoàn kết quốc tế là định hướng quan trọng cho việc xây dựng và thực thi đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, để Việt Nam luôn đóng góp xứng đáng và nền hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Và thành tựu đạt được, những bài học kinh nghiệm rút ra sau 50 năm thực hiện Di chúc, để phát huy những thành tựu đã đạt được trong 50 năm qua, khắc phục những hạn chế còn tồn tại, thì việc đưa ra các giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện thắng lợi di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh là rất quan trọng và cần thiết.

Phát biểu tại Hội thảo, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chỉ rõ, thực hiện Di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong 50 năm qua, Đảng ta đặc biệt chú trọng đến nhiệm vụ xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, then chốt. Nâng cao ý thức kỷ luật, xây dựng phong cách lãnh đạo, tác phong, thái độ làm việc tôn trọng nhân dân, phục vụ nhân dân, nói đi đôi với làm. Để từ đó có được niềm tin của nhân dân, góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Toàn cảnh Hội thảo

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định, những lời Di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Di chúc từng chữ, từng câu giản dị và thiêng liêng, bản Di chúc đi vào lịch sử như một kiệt tác bất hủ, một bảo vật quốc gia gắn liền với tên tuổi của Người. Đồng thời nhấn mạnh, tưởng nhớ anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta tự hào về một lãnh tụ vĩ đại, người con yêu tú của dân tộc Việt Nam, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn về những cống hiến to lớn của Người đối với đất nước với sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta, của nhân dân ta.

"Tưởng nhớ Hồ Chí Minh, chúng ta nguyện học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách của Người, quyết tâm phấn đấu xây dựng thành công một nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh như tâm nguyện của Người. Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta", Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Ngũ Hiệp

 

 

 

 


 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner