Hội nhập Quốc tế Thứ bảy, 31/10/2020 , 02:17 am
Cập nhật : 05/06/2020 , 11:06(GMT +7)
Hội thảo giữa kỳ Dự án hợp tác xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc
Thứ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Bùi Thế Duy phát biểu tại Hội thảo
Sáng 4/6/2020, tại Hà Nội, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (Viện VKIST) tổ chức Hội thảo giữa kỳ Dự án hợp tác xây dựng Viện VKIST để đánh giá các hoạt động của Viện VKIST đã thực hiện được từ khi thành lập đến nay và kế hoạch kết thúc Dự án cũng như công việc chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

Tham dự hội thảo về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy; Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh; Cố vấn cấp cao, Viện trưởng Viện VKIST Kum Dongwha; Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phạm Bảo Sơn. Cùng tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ KH&CN, Đại diện của Bộ Công thương, Bộ Y tế; Các thành viên Hội đồng Viện VKIST; Các nhà khoa học tại các trường Đại học, Viện nghiên cứu, Doanh nghiệp trong các lĩnh vực nghiên cứu chính của VKIST.

Về phía Hàn Quốc có sự tham dự của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan, Giám đốc KOICA tại Việt Nam Cho Han Deog, Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Hà Nội Yoon Sang Ho, Chủ tịch Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam – KOCHAM Kim Han Yoong, Quyền Chủ tịch Viện KH&CN Hàn Quốc – KIST Yoon Suk Jin. Ngoài ra, còn có đại diện các tổ chức, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp của Hàn Quốc tại Việt Nam.

TS. Kum Dongwha, Viện trưởng Viện VKIST phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy khẳng định, Dự án hợp tác xây dựng Viện VKIST là biểu tượng của hợp tác KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc. Với tầm nhìn: "Người dẫn đầu về cung cấp giải pháp công nghệ cho người chiến thắng thị trường tại Việt Nam", VKIST được kỳ vọng sớm thực thi các nhiệm vụ phục vụ cho các ngành công nghệ công nghiệp. “Bộ KH&CN cũng kỳ vọng, VKIST sẽ là mô hình thí điểm áp dụng các chính sách phát triển KH&CN, từ đó nhân rộng ra các hệ thống cơ sở nghiên cứu KH&CN trong cả nước”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết. 

Qua một thời gian hoạt động, điểm đáng ghi nhận của dự án VKIST đó là việc phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên gia, viện nghiên cứu, doanh nghiệp của Việt Nam - Hàn Quốc, làm tiền đề xây dựng mạng lưới kết nối cho các hoạt động phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo sau này. 

Ông Park Noh Wan, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Viện VKIST được xây dựng theo mô hình của KIST, viện nghiên cứu theo hợp đồng của Hàn Quốc. Nhưng trong bối cảnh hoạt động với các cơ chế chính sách có nhiều điểm khác biệt so với “nguyên mẫu” từ Hàn Quốc nên kể từ khi thành lập, bên cạnh việc xây dựng cơ bản, tuyển dụng những nhân sự quản lý và nghiên cứu nòng cốt, Viện cũng đề xuất một số cơ chế, phương thức quản lý khoa học theo thông lệ tại Hàn Quốc và các nước Âu Mỹ. Đến cuối năm 2019, VKIST đã xây dựng được một phòng thí nghiệm on-site tại KIST, đã tuyển dụng được các vị trí trưởng phòng R&D và đã ký hợp đồng hai nghiên cứu về thuốc để chuyển giao cho các công ty dược tại Việt Nam.

Quang cảnh Hội thảo

Nhờ những nền tảng bước đầu như vậy, năm tới sẽ là thời điểm mà VKIST tiến hành các dự án nghiên cứu đã được ký kết. Đây là mốc quan trọng bởi vì “là thời điểm bắt đầu thử nghiệm hệ thống tài chính mới với tư cách là viện R&D theo hợp đồng đầu tiên ở Việt Nam”, TS Kum Dong Hwa , Viện trưởng Viện VKIST cho biết. Ông kỳ vọng ông cùng tập thể viện sẽ cùng nhau đưa VKIST trở thành ví dụ thành công nhất về ODA KH&CN như kỳ vọng của lãnh đạo hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo các hoạt động của Viện VKIST từ khi triển khai Dự án; Giới thiệu một số định hướng nghiên cứu trong các lĩnh vực ưu tiên của Viện VKIST trong thời gian tới. 

Tin, ảnh: Minh Châu 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner