Năng lượng nguyên tử Thứ tư, 22/09/2021 , 02:44 am
Cập nhật : 26/08/2021 , 21:08(GMT +7)
Hội thảo Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội diễn ra vào 28/8/2021
Backdrop sự kiện
Ngày 28/8/2021 sẽ diễn ra Hội thảo trực tuyến “Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”. Sự kiện nằm trong chuỗi hội thảo trực tuyến về chủ đề nói trên do Ban chuyên môn và nghiên cứu khoa học (Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ), Đoàn Viện Năng lượng nguyên tử, Chi đoàn Cục Năng lượng nguyên tử và Chi đoàn Cục An toàn và bức xạ hạt nhân và Báo Khoa học và Phát triển phối hợp tổ chức.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến thông qua nền tảng TPMs-SmartROOM và phát trực tiếp trên trang facebook của các đơn vị tổ chức. 

Thời gian qua, việc nghiên cứu, ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) phục vụ phát triển kinh tế - xã hội luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, kể từ khi Chiến lược ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình đến năm 2020 (Chiến lược) được ban hành, hoạt động này ở nước ta đã được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đóng góp trực tiếp, hiệu quả cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng cường tiềm lực khoa học và công nghệ của đất nước.    

Ứng dụng NLNT trong lĩnh vực y tế đã có những bước tiến vượt bậc trong chẩn đoán, điều trị, nhất là bệnh ung thư. Hàng chục năm qua, từ một vài ca điều trị ung thư hiếm hoi bằng xạ trị ở Hà Nội cho đến nay, y học hạt nhân đã trở nên quen thuộc trong các bệnh viện với sự đóng góp thầm lặng của lò phản ứng nghiên cứu hạt nhân tại Đà Lạt và các trung tâm y học hạt nhân, xạ trị trên khắp đất nước.

Trong nông nghiệp, việc chọn tạo giống bằng phương pháp chiếu xạ gây đột biến đã tạo ra một loạt giống cây trồng có năng suất cao hơn, phẩm chất tốt hơn, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu. Những kỹ thuật dẫn xuất hạt nhân đã giúp nhiều nông trại chẩn đoán sớm dịch bệnh và kiểm soát sự lây lan của bệnh tật. Các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy, hệ điều khiển hạt nhân và kỹ thuật đánh dấu đồng vị phóng xạ đã được ứng dụng hiệu quả trong nhiều ngành công nghiệp về hóa dầu và hải quan. Nhiều mạng lưới quan trắc và cảnh báo môi trường cũng đã dần định hình để theo dõi và cảnh báo về các sự cố hạt nhân từ bên ngoài Việt Nam hay ô nhiễm môi trường từ bên trong.

Trong đại dịch Covid-19, một trong những đóng góp kịp thời và có ý nghĩa của NLNT chính là khử khuẩn miễn phí các thiết bị y tế cho những đơn vị tuyến đầu chống dịch của Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội.

Hơn 15 năm qua, Việt Nam đã thúc đẩy Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình để từng bước xây dựng và phát triển ngành công nghệ hạt nhân nhằm đóng góp trực tiếp cho sự phát triển kinh tế - xã hội và tiềm lực khoa học và công nghệ của đất nước. Mặc dù vậy, mối quan tâm chung của cộng đồng về ứng dụng NLNT trong đời sống hàng ngày vẫn còn hạn chế

Chuỗi hội thảo được tổ chức nhằm xóa bỏ khoảng cách về NLNT với cuộc sống hàng ngày. Trong buổi hội thảo đầu tiên vào ngày 28/8, các chuyên gia và doanh nghiệp sử dụng công nghệ hạt nhân sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng NLNT vào thực tế, đặc biệt về lĩnh vực nông nghiệp. 

Tin, ảnh: Linh Chi  


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner