Hoạt động KH&CN Thứ bảy, 23/06/2018 , 10:06 am
Cập nhật : 09/07/2017 , 06:07(GMT +7)
Hội nghị xúc tiến Đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Khu CNC Hòa Lạc
Ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng BQL Khu CNC Hòa Lạc phát biểu tại Hội nghị
Với mục tiêu phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, xây dựng Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc thành điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư công nghệ cao, ngày 07/7/2017, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Garnet phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến Đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Khu CNC Hòa Lạc. Hội nghị cũng là sự kiện chào mừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Tham dự Hội nghị về phía Việt Nam có Ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và đại diện một số bộ, ngành, địa phương có liên quan. Về phía Hàn Quốc có Ông Lee Hyuk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM), Chủ tịch Tổ chức xúc tiến thương mại Hàn Quốc (KOTRA) và đặc biệt là hơn 40 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc.

Năm 2016 đánh dấu bước chuyển mình của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, chuyển sang giai đoạn tập trung thu hút đầu tư công nghệ cao và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, hướng tới mục tiêu phát triển thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh, trở thành một yếu tố quan trọng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế khu vực và cả nước với vai trò là đầu mối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ mới.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đang đón nhận tín hiệu đầu tư tốt khi một loạt các doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài đến nghiên cứu đầu tư tại đây, tiêu biểu trong số đó là Tập đoàn Nidec, Nhật Bản. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam vừa diễn ra (ngày 5.6) tại Nhật Bản, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch Tập đoàn Nidec đã trao bản ký kết ghi nhớ hợp tác chiến lược đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Theo đó, Tập đoàn Nidec đề xuất nghiên cứu đầu tư một số dự án sản xuất và nghiên cứu các sản phẩm mô-tơ và bộ dẫn động tiết kiệm năng lượng… với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, dự kiến triển khai xây dựng đầu năm 2018.

Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án của Hàn Quốc vào khu CNC Hòa Lạc trong khuôn khổ Hội nghị

Đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc luôn coi Hàn Quốc là một trong quốc gia cần chú trọng thu hút đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc. Tại đây, đã có sự hiện diện của một số nhà đầu tư, các doanh nghiệp Hàn Quốc như Công ty liên doanh y học Việt Hàn, Công ty SDS, Công ty DT&C cũng như sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, đặc biệt trong việc xây dựng và phát triển Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST) theo mô hình Viện KIST của Hàn Quốc. Thêm vào đó, Trong một vài ngày tới, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Hanwha Techwin của Hàn Quốc đầu tư hơn 200 triệu USD để sản xuất các bộ phận và linh kiện của động cơ máy bay và các bộ phận và linh kiện của động cơ gas tuabin công nghiệp cung cấp cho các khách hàng lớn như Rolls Royce, GE, Pratt & Whitney. Những dấu hiệu này cho thấy cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc đang ngày càng lớn mạnh tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tại Hội nghị xúc tiến Đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Khu CNC Hòa Lạc này, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc tập trung cập nhật về tình hình đầu tư, phát triển Khu CNC Hòa Lạc và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi tham gia đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc. Hiện nay, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã ban hành trình tự, thủ tục đầu tư vào Khu; xây dựng lộ trình và kế hoạch xúc tiến đầu tư cho giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 để đảm bảo thủ tục đơn giản, rõ ràng, minh bạch, hướng tới chuyên nghiệp trong quản lý các dự án đầu tư, đồng thời bám sát chủ trương “3 đồng hành, 5 hỗ trợ” đối với doanh nghiệp của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc sẽ thông tin cho các nhà đầu tư về Nghị định quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu CNC Hòa Lạc vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 20/6/2017. Nghị định gồm 6 chương, 22 điều, cho phép Ban quản lý và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý theo cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông” tại Khu CNC Hòa Lạc, đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp, nhà đầu tư, giúp tạo môi trường đầu tư thuận lợi đồng thời quy định một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhằm giảm thiểu chi phí đầu tư cho các nhà đầu tư tại đây.

Tại Hội nghị, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án của Công ty DT&C (Hàn Quốc) và Công ty Cổ phần dược mỹ phẩm CVI, nâng tổng số dự án đầu tư tại Khu lên con số 80 với tổng vốn đầu tư đăng ký 61.300 tỷ đồng trên tổng diện tích 348 ha, trong đó có 36 dự án đang hoạt động với trên 12.000 người đang làm việc và học tập trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Nhiều trường đại học và viện nghiên cứu với quy mô lớn, theo mô hình tiên tiến được Chính phủ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp hỗ trợ đã và đang được triển khai xây dựng tại đây. Các dự án của các doanh nghiệp công nghệ cao của nước ngoài và các Tập đoàn lớn trong nước (như VNPT, Viettel,....) đã đi vào hoạt động và đã có những đóng góp đáng kể vào phát triển nền kinh tế đất nước.

Tin và ảnh: Minh Châu


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner