Tiềm lực KH&CN Thứ bảy, 28/05/2022 , 07:13 am
Cập nhật : 04/04/2022 , 10:04(GMT +7)
Hội nghị khoa học và triển lãm quốc tế lần thứ 6 về điều khiển và tự động hóa (VCCA 2021)
“VCCA-2021 là sự kiện Khoa học và Công nghệ ở quy mô quốc gia và quốc tế ngày càng có uy tín và được sự ủng hộ của các bộ ngành, địa phương và sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, các viện trường và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Tự động hóa.

Kết nối nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp

Với chủ đề "Tự động hóa trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia: Thông minh và sáng tạo", VCCA nhằm kết nối nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp. Đây là dịp để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế giới thiệu kết quả các công trình nghiên cứu, đưa ra các vấn đề đang được quan tâm như điều khiển học, tự động hóa, ứng dụng... trong đó đặc biệt có điều khiển thông minh, thiết bị xe tự hành, robot di động hay thành phố thông minh, điều khiển trong hàng không vũ trụ...

 

 

TS. Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị VCAA phát biểu tại buổi họp báo

 

TS. Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA), Chủ tịch hội nghị VCAA cho biết tại buổi họp báo ngày 25/3/2022 diễn ra tại Hà Nội. VCCA sẽ diễn ra ngày 8-9/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, đây là sự kiện do VAA chủ trì, tổ chức 2 năm một lần (sau khi tạm hoãn hồi tháng 11/2021 vì Covid-19). Sự kiện thu hút 70 gian hàng triển lãm các công nghệ, sản phẩm mới của doanh nghiệp trong nước, các viện trường, địa phương.
 

 

Toàn cảnh buổi họp báo

 

VCCA 2021 đánh dấu lần thứ 2 Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng VAA tổ chức (lần thứ nhất là VCCA 2017). Sự kiện cũng đánh dấu nhiều năm liền nhận được sự bảo trợ và ủng hộ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,  Ủy ban nhân dân các thành phố diễn ra sự kiện.

 

VCCA 2021 diễn ra với 3 hoạt động chính: Hội nghị Khoa học, Triển lãm quốc tế và Diễn đàn Doanh nghiệp.

Hội nghị Khoa học có mục tiêu tạo nên một diễn đàn khoa học với tầm cỡ quốc gia và quốc tế, có uy tín thuộc lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế có thể giới thiệu kết quả các công trình nghiên cứu của mình, là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học thuật cho những người công tác trong ngành tập trung vào các vấn đề đang được giới khoa học, doanh nghiệp và xã hội quan tâm như: Điều khiển học; Tự động hoá; Ứng dụng.

 

 PGS.TS. Thái Quang Vinh, Trưởng Ban chương trình hội nghị cho biết: “số lượng các báo cáo khoa học nhận được đến ngày 15/8/2021 là 160 bài với nội dung trải hầu hết 50 chủ đề của Hội nghị. 56 GS, PGS và các chuyên gia đầu ngành - thành viên Ban chương trình đã tích cực tham gia phản biện nên công tác đánh giá chất lượng nghiêm túc và kịp thời chọn ra được 138 bài báo cáo tại 19 tiểu ban của Hội nghị (nhiều hơn VCCA 2019 là 24 bài). Ngoài các báo cáo từ mọi miền đất nước, Hội nghị có hai báo cáo Quốc tế là các giáo sư, chuyên gia từ Canada và Nhật Bản về các đề tài điều khiển, quản lý năng lượng của ô tô điện và công nghệ quang trong tự động hóa nhà máy”. Đặc biệt, với chủ đề “Tự động hoá trong Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia: Thông minh và sáng tạo”, VCCA 2021 có với gần 50 báo cáo liên quan chủ đề chuyển đổi số.

 

Triển lãm Quốc tế về tự động hóa do tình hình dịch Covid-19 kéo dài nên không thể tổ chức kiểu truyền thống như các kỳ VCCA trước đây mà chỉ tập trung trưng bày các sản phẩm, giải pháp công nghệ của các tập đoàn nước ngoài, các doanh nghiệp trong nước và của sinh viên các viện, trường đại học trong phong trào nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo. Đặc biệt là các sản phẩm mới, công nghệ cao trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh, nông nghiệp thông minh, tiết kiệm năng lượng, năng lượng mới, công nghiệp phụ trợ cho ngành tự động hóa,...Dự kiến sẽ có khoảng 70 gian hàng trưng bày sản phẩm đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các Sở ngành, các viện, trường và các Hội tự động hóa địa phương.
 


Dự kiến sẽ có khoảng 70 gian hàng trưng bày sản phẩm đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các Sở ngành, các viện, trường và các Hội tự động hóa địa phương.

 

Chia sẻ định hướng, hoạch định chính sách phát triển các ngành nghề sau đại dịch Covid-19

 

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tập trung vào các chủ đề chính: Thành phố thông minh; Chuyển đổi số trong doanh nghiệp sản xuất; Nông nghiệp thông minh; Năng lượng tái tạo và Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo. Bên cạnh hoạt động trưng bày tại triển lãm, Diễn đàn doanh nghiệp với 05 phiên (hơn 20 bài tham luận) là nơi để các nhà quản lý chia sẻ về định hướng, hoạch định chính sách phát triển các ngành nghề sau đại dịch Covid-19, các nhà cung cấp có thể giới thiệu kỹ hơn về các giải pháp công nghệ, có cơ hội hỏi - đáp nhiều hơn thúc đẩy kết nối thị trường trong nước và quốc tế, mở rộng lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh. Và đặc biệt, trong Diễn đàn doanh nghiệp sẽ có sự tham gia của các đoàn doanh nghiệp nước ngoài như Nga, Hàn Quốc,…

 

TS. Nguyễn Quân cho biết: Tư tưởng chỉ đạo của sự kiện VCCA 2021 là tập trung vào chất lượng các báo cáo khoa học cũng như các tham luận trong Diễn đàn doanh nghiệp, đúng với tiêu chí của Hội nghị và tiệm cận Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.

 

“Chúng tôi hy vọng các kết quả thu được từ sự kiện này sẽ được áp dụng vào thực tế, giúp cho doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực phát triển, góp phần thiết thực cho sự phát triển của khoa học và kinh tế đất nước. Ngoài ra, VCCA là tiền đề cho các hội nghị, hội thảo chuyên đề mà VAA đã được các địa phương ‘đặt hàng’ thực hiện trong thời gian tới xung quanh chuyển đổi số trong sản xuất, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo theo định hướng của Đảng và Chính phủ”.

 

 

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

 

Sau nhiền năm thiếu vắng diễn đàn khoa học tầm cỡ quốc gia cho lĩnh vực Điều khiển và Tự động hóa, năm 2011, các nhà khoa học thuộc Hội Tự động hóa Việt Nam khởi xướng tổ chức Hội nghị Điều khiển và Tự động hóa (gọi tắt là VCCA) với định kỳ hai năm một lần. Mục tiêu của VCCA tạo diễn đàn kết nối khoa học, thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghệ quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước - lĩnh vực Điều khiển học và Tự động hóa.

 

Từ đó đến nay, đều đặn VAA đều chủ trì phối hợp với các đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện. Mỗi kỳ VCCA đều có chủ đề riêng và diễn ra tại các thành phố trong 3 miền đất nước. 10 năm tổ chức thành công 5 kỳ VCCA, nay là bước sang kỳ thứ 6. VCCA đã mở rộng quy mô cũng như nội dung hoạt động, từ chỗ chỉ có Hội nghị khoa học, năm 2015, lần đầu tiên VCCA có diễn đàn doanh nghiệp, năm 2017, 2019 và 2021 tổ chức triển lãm quốc tế thay vì triển lãm nhỏ bên lề sự kiện. Hội nghị khoa học trong những kỳ gần đây cũng đã có yếu tố quốc tế và hoạt động của Ban Chương trình ngày càng chuyên nghiệp, khoa học tiệm cận với thể thức tổ chức hội nghị quốc tế.

 

Cho đến nay, các kỳ VCCA đều tổ chức thành công, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp, các nhà đào tạo, được các cấp quản lý đánh giá cao và là hoạt động được cộng đồng Điều khiển và Tự động hóa chờ đợi hàng năm.

 

Trong khuôn khổ của Hội nghị khoa học, Ban Chương trình cũng sẽ xét trao Giải thưởng Bài báo tốt nhất - Best Paper. Ngoài ra Ban Chương trình chọn lọc các báo cáo khoa học có chất lượng đăng trong Chuyên san Đo lường, Điều khiển & Tự động hóa của Tạp chí Tự động hóa ngày nay để tính điểm công trình khoa học.

 

Chương trình hội nghị khoa học và Diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức đồng thời hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

 

Bài, ảnh: PV
 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner