Hội nhập Quốc tế Thứ năm, 19/07/2018 , 05:06 pm
Cập nhật : 19/09/2017 , 07:09(GMT +7)
Hội nghị giao lưu khoa học Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 (VJSE 2017)
Thứ trưởng Phạm Đại Dương tặng quà lưu niệm cho các diễn giả chính tại Hội nghị
Ngày 9/9/2017, tại Trường Đại học Shibaura, Tokyo, Nhật Bản, Hội sinh viên Việt Nam và Mạng lưới các nhà khoa học Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao lưu khoa học Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 (VJSE 2017) với chủ đề “Connecting People: Shaping the Future” (Kết nối mọi người, định hướng tương lai). Hội nghị được tổ chức với mong muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối cộng đồng trong việc định hướng tương lai.

Tiếp nối những thành công từ các hội nghị trước, Hội nghị VJSE 2017 có sự phát triển lớn cả về số lượng và chất lượng. Hội nghị đã thu hút được hơn 230 đại biểu tham dự, đến từ 5 nước trên thế giới bao gồm Nhật Bản, Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc và Australia. Với hơn 200 đại biểu đến từ 20 thành phố lớn và các trường đại học, trung tâm nghiên cứu chủ chốt tại Nhật Bản.

VJSE2017 là dịp để cộng đồng những nhà nghiên cứu và sinh viên người Việt tại Nhật Bản gặp gỡ và kết nối, qua đó tăng cường hợp tác nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực. Hội nghị đã nhận được sự quan tâm và tham dự của nhiều khách quý trong và ngoài nước: Đại sứ Nguyễn Quốc Cường - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản; ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Giáo sư Masato Murakami- Hiệu trưởng Trường Đại học Shibaura và nhiều vị khách mời khác. 

 Phát biểu chào mừng tại buổi khai mạc, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đặc biệt đề cao và kì vọng vai trò của những nhà khoa học trẻ trong việc định hình tương lai của đất nước cũng như tương lai của quan hệ hữu nghị hợp tácViệt – Nhật. 

Trong bài phát biểu tại phiên toàn thể, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Đại Dương đã nêu rõ quyết tâm và chính sách của Việt Nam nhằm chuyển mình từ vị thế một nước tiêu dùng sang một nước cung cấp các công nghệ, dịch vụ trong tương lai, nhằm sẵn sàng đón đầu cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4. 

Thứ trưởng Phạm Đại Dương nhấn mạnh vai trò đóng góp của cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam tại nước ngoài trong sự phát triển khoa học và công nghệ của đất nước, khẳng định sự ủng hộ của Bộ Khoa học và Công nghệ cho các hoạt động kết nối cộng đồng khoa học quan trọng như VJSE đã và đang làm. 

Ban Tổ chức Hội nghị VJSE chụp hình lưu niệm cùng các vị khách mời và diễn giả 

Các bài phát biểu tổng quan từ các vị khách mời đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người tham gia, trong đó đa phần là các nhà khoa học trẻ. Chất lượng báo cáo khoa học của Hội nghị VJSE 2017 được các đại biểu đánh giá cao, với 2 bài tại phiên toàn thể; 6 bài phát biểu chủ đạo từ các Giáo sư người Việt Nam và Nhật Bản gồm: GS. Hồ Tú Bảo (Viện JAIST), GS. Susumu Sugiyama (GS ĐH Ritsumeikan), PGS. Tạ Cao Minh (ĐH Bách khoa Hà Nội), GS. Craig Parsons (ĐH Yokohama), GS. Nobuhiko Sarukura (ĐH Osaka), GS. Emiko Okazaki (Đại học công nghệ hải dương Tokyo). Nội dung báo cáo tập trung vào hai lĩnh vực thu hút nhiều sự quan tâm hiện nay đó là: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản. Các báo cáo khoa học của hội nghị được chia thành 7 phiên báo cáo chuyên đề: Công nghệ thông tin, Công nghệ Y sinh, Khoa học ứng dụng, Khoa học vật liệu Micro/Nano, Nông nghiệp, Môi trường và xây dựng, Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Hội nghị VJSE 2017 đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của Lãnh đạo Đại sứ quán và Bộ Khoa học và Công nghệ cùng sự tham gia tích cực của các nhà khoa học hai nước. Thành công của Hội nghị là một sự khích lệ rất lớn đối với cộng đồng tri thức trẻ Việt Nam tại Nhật Bản. Dự kiến Hội nghị giao lưu khoa học Việt Nam - Nhật Bản (VJSE) sẽ tiếp tục được tổ chức trong các năm tiếp theo, và sẽ là cầu nối quan trọng giữa cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam ở trong nước và tại Nhật Bản.

Tin, ảnh: Vụ Hợp tác Quốc tế

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner