Hội nhập Quốc tế Thứ ba, 03/10/2023 , 12:04 am
Cập nhật : 15/11/2022 , 09:11(GMT +7)
Hội nghị Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN lần thứ 82 (COSTI-82)
Thông tin từ Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, ngày 19-20/10/2022, Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã chủ trì Hội nghị Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN lần thứ 82 (COSTI-82) diễn ra theo hình thức trực tuyến. Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Bộ phụ trách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Tại Hội nghị COSTI-82, các đại biểu đã tập trung thảo luận về nội dung nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác ASEAN trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tiếp tục triển khai nội dung Chương trình hành động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ASEAN (APASTI) giai đoạn 2019-2025 trong bối cảnh các nước thành viên ASEAN đang nỗ lực phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Các đại biểu tham dự đã nghe báo cáo kết quả của các Hội nghị cấp cao ASEAN liên quan, tình hình Quỹ tài trợ của các đối tác đối thoại, tình hình hợp tác với các đối tác đối thoại; ghi nhận báo cáo hoạt động của các Nhóm Tư vấn/Tiểu ban trực thuộc COSTI; cập nhật tình hình thực hiện các dự án ưu tiên của năm 2022 và đề xuất nội dung ưu tiên hoạt động trong năm 2023 của COSTI. Chủ tịch Nhóm Tư vấn COSTI và các Trưởng các Tiểu ban trực thuộc đã trình bày báo cáo kết quả hoạt động của Tiểu ban và đề xuất dự kiến hoạt động với COSTI trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn lực khoa học và công nghệ; công nghệ vũ trụ, khoa học và công nghệ vật liệu; khoa học và công nghệ biển; năng lượng phi truyền thống; vi điện tử và công nghệ thông tin; khí tượng và vật lý địa cầu; lương thực và công nghệ thực phẩm. Bên cạnh đó, đại diện COSTI các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN trình bày báo cáo về hợp tác với các đối tác đối thoại: Hoa Kỳ, Úc, Canada, Trung Quốc, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, ASEAN+3.

Hội nghị COSTI-82 đã ghi nhận các kết quả đạt được của danh mục ưu tiên hoạt động năm 2022 bao gồm: (i) thực hiện các Dự án ASEAN chống lại dịch COVID-19 (dự án Nghiên cứu Hệ gen ASEAN COVID-19 và Nghiên cứu giám sát huyết thanh khu vực ASEAN; (ii) Thiết lập Trung tâm Quản lý Công nghệ (Giai đoạn I); (iii) Chương trình tính toán hiệu năng cao ASEAN (HPC); (iv) Nghiên cứu khả thi các mô hình chuyển giao công nghệ cho các dự án liên quan đến các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); (v) Triển khai Hội thảo về trí tuệ nhân tạo trong an ninh năng lượng, nông nghiệp, an ninh mạng và công nghiệp sáng tạo; (vi) Thiết lập Mạng lưới ASEAN về nền kinh tế xanh, tuần hoàn - sinh học.

Trên cơ sở nội dung thảo luận tại Hội nghị lần này, các đại biểu đã nhất trí thông qua danh mục các hoạt động ưu tiên trong năm 2023 của COSTI, bao gồm: (i) Thiết lập Trung tâm Quản lý Công nghệ ASEAN (Giai đoạn II); (ii) Triển khai Hội thảo về Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực an ninh năng lượng, nông nghiệp, an ninh mạng và các vấn đề về sức khỏe mới nổi; (iii) Triển khai Mạng lưới ASEAN về nền kinh tế xanh, tuần hoàn - sinh học (Giai đoạn II); (iv) Xây dựng Chiến lược Cơ sở hạ tầng Nghiên cứu khu vực ASEAN; (v) Thiết lập nền tảng giáo dục khoa học và công nghệ; (vi) Nền kinh tế xanh dương: Ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; (vii) Sáng kiến ASEAN về chẩn đoán 2023.

Năm 2022 là năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo ASEAN (COSTI) theo nghĩa vụ luân phiên trong ASEAN. Theo đó, Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò chủ tọa COSTI-82. Cũng tại Hội nghị COSTI-82, Việt Nam với vai trò là nước thành viên ASEAN điều phối quan hệ đối thoại với Hàn Quốc đã có báo cáo cập nhật hoạt động hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa ASEAN và Hàn Quốc trong khuôn khổ hoạt động COSTI.

Dự kiến, Hội nghị COSTI lần thứ 83 và các cuộc họp liên quan sẽ được tổ chức vào tháng 6/2023 tại Brunei Darussalam.

Bảo Chi


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner