Hoạt động KH&CN Thứ sáu, 19/07/2019 , 07:41 am
Cập nhật : 17/01/2019 , 13:01(GMT +7)
Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
Ông Đặng Quang Huấn phát biểu Kết luận Hội nghị
Ngày 17/01/2019, Công đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tham dự Hội nghị có đồng chí: Phạm Gia Chương, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ KH&CN; Đỗ Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức, Công đoàn Viên chức Việt Nam; Đặng Quang Huấn, Chủ tịch Công đoàn Bộ; Đỗ Xuân Ngọc, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ; Trần Xuân Đích, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Bộ, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Bộ và đại diện công đoàn các đơn vị thuộc Bộ.

Góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của Bộ

Trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2018 và nhiệm vụ công tác năm 2019, thực hiện chương trình công tác công đoàn năm 2018, đồng chí Đỗ Xuân Ngọc cho biết, được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng uỷ, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và của Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã chỉ đạo và tổ chức các hoạt động Công đoàn năm 2018. Công đoàn Bộ đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức đoàn thể luôn động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCNLĐ) khắc phục khó khăn, thực hiện tốt các nhiệm vụ, tạo bầu không khí phấn khởi và quyết tâm thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Các đoàn viên công đoàn luôn tin tưởng, ủng hộ và quyết tâm thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tin tưởng vào sự chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Bộ và Đảng ủy cơ quan.

 

Hoạt động Công đoàn năm 2018 đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, tham gia nghiên cứu xây dựng, tổ chức thực hiện và giám sát việc thực hiện các văn bản pháp luật, các chính sách, chế độ, quy định có liên quan trực tiếp đến CBCCVCNLĐ và tổ chức công đoàn, như giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ, chế độ nâng bậc lương, chế độ hưu trí, chế độ nghỉ dưỡng, khen thưởng, kỷ luật, chế độ thai sản và chế độ đào tạo bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ,… Tham gia Hội đồng nâng lương, Hội đồng sáng kiến, Hội đồng thi đua - khen thưởng, Ban Đời sống cơ quan,... nhằm đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn.Toàn cảnh Hội nghị Công đoàn Bộ KH&CN

 

 Các hoạt động chính có thể kể đến như: Tổ chức Lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tổ chức Hội nghị cán bộ nữ công năm 2017 và triển khai hoạt động công tác năm; Tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi năm học 2017 - 2018; Tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước, Đảm việc nhà"; Chủ trì tổ chức Hội nghị Khối thi đua I để bàn kế hoạch hoạt động tổ chức chào mừng thành công Đại hội V Công đoàn Viên chức Việt Nam, Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc 11/6 và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; Phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hiến máu tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng….

 

Về chăm lo đoàn viên công đoàn: nhân dịp đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Công đoàn Bộ KH&CN đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà  gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức gặp mặt các thế hệ cán bộ, công đoàn chuyên trách và mừng thọ cho cán bộ hưu trí khối cơ quan bộ; chuẩn bị kinh phí tết cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khối cơ quan Bộ với sự hỗ trợ của các đơn vị; phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn các đơn vị trực thuộc kịp thời thăm hỏi, động viên cho các công đoàn viên không may nằm viện điều trị;…

 

Về hoạt động văn nghệ, thể thao: Công đoàn Bộ chủ trì, phối hợp với các Công đoàn Khối thi đua I và Đoàn Thanh niên, các Công đoàn trực thuộc Công đoàn Bộ tổ chức các giải thể thao chào mừng các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đảng 3/2; Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4; Ngày Quốc tế Lao động 1/5; Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 ... Đặc biệt là tập trung tuyên truyền và tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, chào mừng thành công Đại hội V Công đoàn Viên chức Việt Nam, …

 

Về hoạt động xã hội - từ thiện, năm 2018, Công đoàn Bộ đã vận động CBCCVCNLĐ quyên góp ủng hộ Trung tâm điều dưỡng thương binh nặng tại Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang và các mẹ Việt Nam anh hùng nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sĩ với tổng số kinh phí là 45.000.000 đồng; ủng hộ các hoạt động xã hội tình nghĩa với tổng số tiền là 432.470.883 đồng. Đã chi các hoạt động: ủng hộ đồng bào lũ lụt, Quỹ vì người nghèo, tết Trung thu… với tổng số tiền 255.279.000 đồng; tổ chức hoạt động tình nghĩa, tặng 30.000.000 đồng và 100 xuất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó tại lớp học của thầy Nguyễn Viết Học, xã Tân Long, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An; tham gia đồng hành cùng chương trình “Ngày hội Chắp cánh ước mơ” do Công đoàn Công ty cổ phần FPT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Giang với số tiền và quà tặng tổng cộng lên tới gần 50 triệu đồng.

 

Một số hoạt động tiêu biểu khác như: tham gia bàn giao 02 căn nhà tình nghĩa tại Quảng Trị và tặng 05 xuất quà cho các gia đình chính sách; tham gia Đoàn công tác của Đảng ủy Bộ sang thăm và làm việc với Đảng ủy Bộ KH&CN Lào; tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao của Đảng ủy Bộ chào mừng 70 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương; tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền các hoạt động nổi bật của Công đoàn Việt Nam; hưởng ứng cuộc thi "Sáng kiến, mô hình, phổ biến giáo dục pháp luật có hiệu quả cho thanh niên, thiếu niên"; Công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, CBCCVCNLĐ trên Facebook; hưởng ứng giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) ...

 

Về thực hiện phong trào thi đua, Công đoàn Bộ tiếp tục tuyên truyền, vận động CBCCVCNLĐ thực hiện tốt phong trào thi đua “Lao động giỏi”; “Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Xây dựng văn hóa công sở và ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả”; xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo”. Vận động đoàn viên công đoàn thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, xây dựng lề lối làm việc khoa học, nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân.

 

Luôn gắn kết vào phong trào chung 

 

Nhìn chung, hoạt động của Công đoàn Bộ luôn nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy cơ quan và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ nên cơ bản đã hoàn thành được kế hoạch đề ra. Điều kiện làm việc của CBCCVCNLĐ được cải thiện. Chính sách tiền lương và các quyền lợi khác được giải quyết đúng chế độ. Các hoạt động phong trào cũng luôn được đổi mới, tạo bầu không khí phấn khởi, đoàn kết để quyết tâm thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Đỗ Thị Thanh Hương chúc mừng những thành quả của Công đoàn Bộ KH&CN trong năm qua. Mặc dù còn những khó khăn và thách thức nhất định nhưng Công đoàn KH&CN đã cố gắng vượt qua và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục của Công đoàn Bộ về việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Năm 2019 là năm Kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN và cũng hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Bộ cần có những hoạt động chi tiết, cụ thể để thực hiện nội dung này, đồng thời, cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phong trào gắn với thực tiễn, có chiều sâu, có giám sát, đánh giá và gắn kết với công việc chung của Bộ.Bà Đỗ Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức, Công đoàn Viên chức Việt Nam

 

Đồng chí Đặng Quang Huấn khẳng định, năm 2018, hoạt động của Công đoàn Bộ KH&CN luôn gắn kết vào phong trào chung của Bộ KH&CN và của Công đoàn Viên chức Việt Nam, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Đồng chí cho rằng, trong thời gian tới, Công đoàn Bộ KH&CN cần tiếp tục phát huy vai trò của mình, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Bộ, đặc biệt là tham gia tích cực vào các hoạt động tiến tới kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ.

 

Tại Hội nghị, đại diện các thành viên Ban chấp hành cũng có những ý kiến đóng góp quý báu và thiết thực để hoạt động công đoàn trực thuộc gắn kết chặt chẽ với hoạt động công đoàn cấp trên.


Một số hình ảnh tại Hội nghị
 


 

 

 


 


 

 Bài, ảnh: PV


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner