Năng lượng nguyên tử Thứ bảy, 28/05/2022 , 07:20 am
Cập nhật : 20/04/2022 , 07:04(GMT +7)
Hội nghị Điều phối viên quốc gia RCA lần thứ 44
Toàn cảnh Hội nghị
Hội nghị Điều phối viên quốc gia Hiệp định hợp tác vùng Châu Á Thái Bình Dương (Hiệp định RCA) đã chính thức khai mạc hôm nay ngày 19/4/2022 theo hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp.

Theo nghĩa vụ luân phiên, Việt Nam giữ vai trò chủ tịch RCA năm 2022 và là nước đăng cai chủ trì Hội nghị Điều phối viên quốc gia RCA lần thứ 44. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Hiệp định RCA, Hội nghị RCA cấp bộ trưởng và Triển lãm 50 năm RCA sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đồng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) lần thứ 66 vào tháng 9/2022 tại thủ đô Viên của Cộng hòa Áo.

Tham dự Hội nghị Điều phối viên quốc gia RCA lần thứ 44 có các Điều phối viên quốc gia từ 22 nước thành viên Hiệp định RCA. Tham dự Hội nghị về phía IAEA có: TS. Rafael Mariano Grossi, Tổng Giám đốc IAEA; TS. Nazat Mokhtar, Phó Tổng Giám đốc IAEA; TS. Hua Liu, Phó Tổng Giám đốc IAEA; Đại sứ Vương quốc Thái Lan; Đại sứ Cộng hoà Australia và Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Áo.

Về phía Việt Nam có TS. Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, phát biểu chào mừng Hội nghị qua video; TS. Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Điều phối viên quốc gia Hiệp định RCA; lãnh đạo Cục Năng lượng nguyên tử và Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo và cán bộ điều phối dự án RCA của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và các cơ quan hữu quan của Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Xuân Định phát biểu qua màn hình trực tuyến

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Lê Xuân Định cho biết, hiện nay nhiều thách thức phát triển mới nổi đang được giải quyết nhờ vào khoa học và công nghệ hạt nhân. RCA là nền tảng chung cho các quốc gia trong khu vực, đưa tiến bộ nghiên cứu hạt nhân nhằm giải quyết các thách thức của khu vực và cải thiện phúc lợi kinh tế - xã hội, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc. Trong 50 năm qua, dưới sự bảo trợ của IAEA, gần 180 dự án trong hầu hết các lĩnh vực ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân đã được thực hiện và đạt được những kết quả có hiệu quả trong khu vực.  

Việt Nam chính thức trở thành Quốc gia thành viên RCA từ năm 1981. Ngay từ ngày đầu tiên là thành viên của hiệp định này, Việt Nam đã hưởng lợi nhiều từ việc ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân trong các lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, công nghiệp và môi trường.

Thứ trưởng Lê Xuân Định đã ghi nhận sự tài trợ quý báu của IAEA thông qua RCA và mong muốn IAEA tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và tài chính, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên RCA để mở rộng hơn nữa sứ mệnh và tầm nhìn của RCA trong 50 năm tới. 

Hội nghị Điều phối viên quốc gia là hoạt động thường niên của RCA nhằm tổng kết các hoạt động, đánh giá tiến độ của các dự án RCA, thảo luận các vấn đề liên quan đến chiến lược, chính sách và quản lý chung cho chương trình RCA.

TS. Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết tại cuộc họp khu vực lần thứ 44 năm nay, các đại diện RCA quốc gia sẽ tập trung thảo luận các nội dung về tác động xã hội và kinh tế của chương trình RCA đối với vấn đề chọn tạo giống đột biến, kiểm tra không phá hủy, y học phóng xạ trong hai mươi năm qua. Tại Hội nghị sẽ xem xét Báo cáo kết quả hoạt động của Cuộc họp toàn thể RCA lần thứ 50, xem xét Báo cáo hoạt động của Ban cố vấn chương trình RCA, phê duyệt các đề xuất dự án mới và xem xét báo cáo về xây dựng chiến lược trung hạn của Nhóm làm việc và Điều phối chiến lược trung hạn.

Đại diện điều phối viên quốc gia và phái đoàn đại biểu chính phủ 22 nước thành viên, đại biểu quan chức, chuyên gia của IAEA tham gia trực tuyến

Hội nghị lần này sẽ dành nhiều thời gian để nghe các báo cáo của Việt Nam và thảo luận về việc chuẩn bị cho các sự kiện 50 năm RCA. Việt Nam sẽ báo cáo về quá trình chuẩn bị kỷ niệm 50 RCA và Hội nghị cấp Bộ trưởng nhân dịp này; báo cáo về việc chuẩn bị tuyên bố chung 50 RCA và báo cáo về hoạt động xây dựng chương trình học bổng RCA. Vấn đề phát triển nguồn nhân lực, huy động các nguồn lực và các biện pháp để tăng cường nguồn tài chính cho RCA cũng sẽ được thảo luận tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Việt Nam với vai trò là nước chủ trì RCA năm 2022 bày tỏ quyết tâm sẽ đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu trong nước trên cơ sở sự đồng bộ với các dự án của RCA, tích cực chuẩn bị tốt cho lễ kỷ niệm 50 RCA và Hội nghị cấp bộ trưởng. Theo đó sẽ tổng kết 50 năm hoạt động RCA và xây dựng chiến lược cho giai đoạn tiếp theo nhằm tăng cường hơn nữa ứng dụng của khoa học và công nghệ hạt nhân vào phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững chung của thế giới.

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 19-21/4/2022.

Hiệp định hợp tác vùng RCA là Hiệp định liên Chính phủ của các nước khu vực Châu Á Thái Bình Dương về hợp tác đưa ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân vào phát triển kinh tế - xã hội dưới sự điều hành và tài trợ của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Hiệp định này được các nước ký kết vào ngày 12 tháng 6 năm 1972, năm 2022 sẽ là năm kỷ niệm 50 Hiệp định RCA. Hiện nay, RCA có 22 nước thành viên tham gia là: Australia, Bangladesh, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Lào, Mông Cổ, Myanma, Newzealand, Pakistan, Philipines, Hàn Quốc, Singapore, Srilanka, Fiji, Nepal, Palau, Thái Lan và Việt Nam.

Thông qua các dự án hợp tác, Hiệp định RCA đã góp phần đáng kể vào việc nâng cao năng lực của các nước tham gia Hiệp định trong việc ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân vào các lĩnh vực ưu tiên đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thông qua các dự án RCA Việt Nam đã phát triển nhiều kỹ thuật tiên tiến trong kiểm tra không phá hủy (NDT) có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp. Các dự án RCA đã góp phần nâng cao năng lực quốc gia trong việc sử dụng kỹ thuật hạt nhân vào nghiên cứu chống xói mòn đất nông nghiệp, lựa chọn giống đột biến nhằm cải tiến cây trồng để có năng suất cao và chất lượng tốt, tăng cường an toàn và an ninh lương thực. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các dự án RCA góp phần cải thiện việc ứng dụng y học hạt nhân và nâng cao chất lượng xạ trị trong điều trị ung thư tại Việt Nam.

Bảo Chi


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner