Phóng sự ảnh Chủ nhật, 18/02/2024 , 10:23 am
Cập nhật : 06/11/2022 , 08:11(GMT +7)
Hội nghị "Công bố Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia của Việt Nam".

Mới đây,  Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) tổ chức Hội nghị "Công bố Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia của Việt Nam".

 

 

Toàn cảnh Hội nghị Công bố biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia Việt Nam.

 

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam đã bảo hộ 120 chỉ dẫn địa lý, bao gồm 108 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam và 12 chỉ dẫn địa lý của nước ngoài (không tính đến các chỉ dẫn địa lý của nước ngoài được bảo hộ theo các điều ước quốc tế).

 

 

Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia Việt Nam

 

Biểu tượng chỉ dẫn địa lý quốc gia ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết phải có một dấu hiệu nhận biết chung cho các sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được bảo hộ tại Việt Nam, hình thành một công cụ để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hoàn thiện quy trình quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm, quảng bá, giới thiệu chỉ dẫn địa lý đối với người tiêu dùng gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm cung ứng ra thị trường.

 

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại Hội nghị.

 

Theo ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý là một đối tượng đặc biệt, bởi đó là một hình thức sở hữu trí tuệ tập thể của cộng đồng những người dân địa phương tại khu vực địa lý, gắn liền với những giá trị lịch sử, văn hóa và phương thức sản xuất độc đáo trong việc sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên.
 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Hội nghị.

 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang, Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia Việt Nam sẽ giúp nhà nhập khẩu và người tiêu dùng định vị được sản phẩm mang tính đại diện cho Việt Nam, khiến họ yên tâm về xuất xứ, chất lượng sản phẩm, đồng thời giúp các tổ chức quản lý kiểm soát được số lượng sản phẩm cung ứng ra thị trường, giúp các cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ dễ dàng phát hiện được các hành vi xâm phạm quyền đối với chỉ dẫn địa lý.

 

Ông Yoon Seiyoung, Trưởng Văn phòng Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và hợp tác quốc tế, Phòng Thương mại hợp tác (KIPO), Hàn Quốc phát biểu tại Hội nghị.

 

Theo ông Yoon Seiyoung, Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia của Việt Nam sẽ giúp cho người tiêu dùng biết được tính xuất sắc của một sản phẩm mang đặc tính, bản sắc của một khu vực cụ thể, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương cũng như tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
 

Giám đốc Trung tâm thẩm định chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu quốc tế, Cục Sở hữu trí tuệ Ngô Việt Thắng công bố Quyết định 2980/QĐ-BKHCN của Bộ trưởng Bộ Bộ Khoa học và Công nghệ về việc phê duyệt Biểu trung chỉ dẫn địa lý quốc gia Việt Nam.
 

Các đại biểu tại Hội nghị công bố Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia Việt Nam.

 

Việc xây dựng Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia – công cụ để quản lý và quảng bá chỉ dẫn địa lý hoàn toàn phù hợp với mục tiêu mà Việt Nam đã đề ra tại Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021-2030.

 

PV

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner