Hướng tới ngày KH&CN Việt Nam 18-5 Thứ sáu, 04/12/2020 , 06:11 pm
Cập nhật : 17/05/2018 , 18:05(GMT +7)
Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam
Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư năm 2018
Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam năm 2018 có điều đặc biệt đó là thời điểm vừa bế mạc Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Ý nghĩa của Ngày KH&CN Việt Nam lần thứ 5 có một tầm rất mới, đặt cho chúng ta có trách nhiệm để nhận thức đúng hơn về Ngày KH&CN Việt Nam chứ không phải thể hiện như một phong trào.

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (HVCTQGHCM) chia sẻ như vậy tại Lễ kỷ niệm Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam (18/5) do HVCTQGHCM tổ chức ngày 16/5/2018, tại Hà Nội. 

Báo cáo về một số nét nổi bật trong hoạt động khoa học của Học viện kể từ Lễ kỷ niệm Ngày KH&CN năm 2017 đến nay, đồng chí Lê Quốc Lý - Phó Giám đốc Học viện cho biết, Học viện đã triển khai trên 770 nhiệm vụ khoa học, gồm 360 nhiệm vụ triển khai trong năm 2017, trên 400 nhiệm vụ trong năm 2018. Ngoài ra, còn thực hiện các nhiệm vụ đột xuất trên giao; liên kết nghiên cứu với các Bộ ngành, địa phương; triển khai hoạt động thông tin khoa học; hợp tác quốc tế về khoa học; tư vấn quản lý khoa học theo kế hoạch.

Các nhiệm vụ khoa học đã được chú trọng đầu tư, triển khai bám sát các định hướng, chương trình hoạt động của Trung ương Đảng và Chính phủ. Đồng thời, đã có những đóng góp kịp thời, thiết thực cho việc hoạch định đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của Học viện. Các kết quả nghiên cứu đã góp phần vào việc bảo vệ, phát triển Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh; cung cấp được một số luận cứ khoa học cho việc hoạch định chủ trương, chính sách sách của Đảng, các chương trình, đề án của bộ, ngành, địa phương. Công tác quản lý khoa học đã có sự cải tiến, đổi mới, hoàn thiện các quy trình, quy định về quản lý; bước đầu hình thành cơ chế tạo động lực trong hoạt động khoa học. 

Để nâng cao chất lượng hoạt động khoa học, Học viện đã đặt ra nhiều giải pháp, trong đó, cần có sự nhạy bén, khẩn trương trong việc xác định, cụ thể hóa các nhiệm vụ khoa học gắn liền với các định hướng lớn của Đảng, Nhà nước về đường lối, chính sách và sự phát triển chuyển biến của tình hình thực tiễn. Đồng thời, phát huy dân chủ, tôn trọng, phát huy tự do tư tưởng trong hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu lý luận, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của các đơn vị chức năng trong hoạt động nghiên cứu khoa học;… 

Tại buổi Lễ, các đại biểu đã được nghe tham luận của nhiều đơn vị, nhà khoa học, tập trung đánh giá về những đóng góp của hoạt động khoa học trong từng lĩnh vực cụ thể, đồng thời đóng góp, đề xuất những giải pháp nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp với điều kiện tình hình thực tiễn,… 

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện CTQGHCM phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ, giới khoa học rất vui vì ngày 18/5 đã trở thành ngày tôn vinh các nhà khoa học, nhà khoa học đã có ngày kỷ niệm riêng của mình. Dịp này gắn liền với những hoạt động tổ chức ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5. Đây là dịp để chúng ta nhìn nhận lại sau một năm thực hiện các nhiệm vụ chính trị nói chung và triển khai KH&CN nói riêng cũng như những đóng góp của cá nhân, tập thể. Năm nay có điều đặc biệt hơn, đó là thời điểm vừa bế mạc Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Ý nghĩa của Ngày KH&CN lần thứ 5 có một tầm rất mới, đặt cho chúng ta có trách nhiệm để nhận thức đúng hơn về Ngày KH&CN, chứ không phải thể hiện như một phong trào. Bác Hồ đã nói, khoa học phải từ sản xuất mà ra, quay trở lại phục vụ đời sống. Hiện nay công tác nghiên cứu khoa học đã xuất phát từ thực tiễn, nhất là lý luận đã không phải là một cái gì theo khuôn mẫu, đóng kín, thiếu tinh thần mở và đổi mới, sáng tạo mà chính thực tiễn đã đặt ra những nhiệm vụ làm sâu sắc hơn, hoàn thiện hơn để hành động.  

Tại buổi Lễ, Học viện đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư năm 2018 cho 24 giảng viên của Học viện và khen thưởng các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học năm 2017.

Tin, ảnh: Hạnh Nguyên

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner