Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ năm, 28/05/2020 , 01:52 pm
Cập nhật : 27/11/2019 , 14:11(GMT +7)
Hoạt động công nhận – Thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại
Toàn cảnh Tọa đàm
Nhằm khẳng định vai trò, nâng cao chất lượng hoạt động công nhận trong hoạt động thử nghiệm, chứng nhận và giám định, ngày 22/11/2019 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình Tọa đàm khoa học: “Hoạt động công nhận trong một số lĩnh vực (Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Tài nguyên & Môi trường, Y tế và Đo lường – Hiệu chuẩn), thực trạng và giải pháp”.

Tham dự Tọa đàm có Chủ tịch Hội đồng Công nhận Đoàn Năng; Phó Giám đốc Văn phòng Công nhận chất lượng (BoA) Trần Thị Thu Hà; Phó Giám đốc BoA Đinh Việt Bách và đại diện các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức có liên quan.

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch Hội đồng Công nhận Đoàn Năng bày tỏ mong muốn thông qua buổi Tọa đàm, các đại biểu sẽ cùng nhau thảo luận về lĩnh vực công nhận trong một số lĩnh vực cụ thể; nắm bắt xu hướng phát triển hoạt động công nhận trong khu vực, thế giới và Việt Nam, trao đổi về thực trạng, giải pháp trong một số lĩnh vực như:  Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Tài nguyên & Môi trường, Y tế và Đo lường – Hiệu chuẩn. Theo đó, Hội đồng Công nhận, BoA sẽ có những tư vấn, đề xuất phù hợp cho Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tiếp tục bổ sung, hoàn thiện cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động công nhận nhằm đáp ứng được yêu cầu của thị trường, tạo điện kiện thuận lợi hoạt động lưu kinh tế, thương mại,… trước xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng hiện nay.
Chủ tịch Hội đồng công nhận Đoàn Năng phát biểu tại buổi Tọa đàm
 
Trong lĩnh vực hoạt động công nhận, Phó Giám đốc BoA Trần Thị Thu Hà đã trình bày tham luận về thực trạng hoạt động công nhận, đánh giá sự phù hợp trong hệ thống các phòng thử nghiệm – những vướng mắc tồn tại và đề xuất kiến nghị. Ngoài việc đưa ra một số khái niệm về công nhận,… tham luận còn nhấn mạnh đến lợi ích được công nhận đối với các doanh nghiệp như: tăng cường sự tin cậy của công chúng; thúc đẩy thương mại, góp phần tăng trưởng kinh tế; giảm thiểu các sai sót có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc tuân thủ các quy định; người sử dụng tin cậy vào dịch vụ thử nghiệm sử dụng; tạo sự tin cậy trong xã hội vào các kết quả thử nghiệm về sản phẩm do các phòng thử nghiệm cung cấp đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng có xuất xứ từ quốc gia nào,…
 
Liên quan đến hoạt động đo lường, Phó Chủ tịch Hội Đo lường Việt Nam Trần Bảo đã giới thiệu tới các đại biểu tham luận trình bày hoạt động công nhận trong lĩnh vực Đo lường – Hiệu chuẩn, thực trạng và giải pháp. Theo Phó Chủ tịch Trần Bảo, tính nhất quán và tính so sánh quốc tế của phép đo là yêu cầu bắt buộc để kết quả đo được chấp nhận, sử dụng và trao đổi trên phạm vi toàn thế giới. Tính nhất quán và so sánh quốc tế chỉ có thể được đảm bảo nếu các kết quả đo có thể quy về các mốc quy chiếu được quốc tế chấp nhận. Đồng thời, Phó Chủ tịch Trần Bảo cũng đề cập đến hệ thống các tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn của Việt Nam và hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn; hoạt động công nhận phòng thí nghiệm lĩnh vực đo lường hiệu chuẩn,…
 
Tin, ảnh: Hoàng Phiêu
 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner