Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ tư, 28/07/2021 , 04:31 pm
Cập nhật : 19/10/2020 , 16:10(GMT +7)
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh
Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định phát biểu khai mạc Hội nghị.
Ngày 16/10/2020, tại Hà Nội, Viện Đo lường Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án 996 về tăng cường đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lê Xuân Định; Vụ trưởng Vụ Khoa giáo - Văn xã (Văn phòng Chính phủ) Chu Đức Nhuận; Vụ trưởng Vụ KHTC (Bộ KH&CN) Nguyễn Nam Hải; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TĐC Hà Minh Hiệp cùng sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành, các nhà khoa học, cá nhân, tổ chức và các sở KH&CN, Chi cục TĐC địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Xuân Định cho biết: phát triển hạ tầng đo lường quốc gia trong bối cảnh mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế là nhiệm vụ trọng tâm của hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong suốt hơn 7 thập niên qua. Trong bối cảnh mới hiện nay, hoạt động đo lường Việt Nam cần tiếp tục có những giải pháp thiết thực nhằm phát triển lên một tầm cao mới, khẳng định vị trí là công cụ đắc lực hỗ trợ hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Ngày 10/8/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 996/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Để tổ chức triển khai nhiệm vụ này, ngày 16/01/2019 Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ban hành Quyết định số 82/QĐ-BKHCN về việc phê duyệt kế hoạch thực hiện triển khai Đề án 996 và một số văn bản khác như: Quyết định số 3807/QĐ-BKHCN ngày 18/12/2019 Phê duyệt “Danh mục ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh trọng tâm cần tăng cường, đổi mới hoạt động đo lường đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” và Quyết định số 2783/QĐ-BKHCN ngày 13/10/2020 ban hành TCVN13187: 2020 Phòng thí nghiệm đo lường - Tiêu chí đánh giá năng lực đo lường. 

Thông qua Hội nghị, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn đại biểu, các chuyên gia thuộc các ngành khoa học, kỹ thuật,... cùng nhau thảo luận để tìm ra các giải pháp hữu hiệu thông qua hoạt động đo lường của các bộ, ngành, địa phương, từ đó xây dựng, phát triển hạ tầng đo lường quốc gia cũng như thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 996  nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế; đồng thời đề xuất, thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp với những yêu cầu, điều kiện của biện pháp quản lý mới trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng công  nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra nhanh chóng trong phạm vi toàn thế giới.

Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam Cao Xuân Quân trình bày công tác triển khai Đề án 996. 

Về công tác quản lý nhà nước của ngành KH&CN, thời gian qua, Bộ KH&CN đã hoàn thiện Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về đo lường, gồm Luật Đo lường, 02 Nghị định, 08 Thông tư và ban hành Hệ thống 298 văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam tương thích với các tổ chức đo lường quốc tế như Tổ chức đo lường pháp định quốc tế (OIML), Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) và Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC), ...

Đồng thời, Việt Nam hiện đã là thành viên của 04 tổ chức quốc tế và khu vực về đo lường; tham gia một số Ban kỹ thuật/tiểu ban kỹ thuật của các tổ chức đo lường quốc tế và được quốc tế thừa nhận khả năng đo và hiệu chuẩn đối với nhiều phép đo... Đây là cơ sở pháp lý và kỹ thuật để thực hiện kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp tham gia thị trường quốc tế.

Bên cạnh hệ thống các cơ quan nhà nước về đo lường có thẩm quyền đã được kiện toàn từ Trung ương đến địa phương, hạ tầng đo lường quốc gia bao gồm các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đo lường và hạ tầng kỹ thuật đo lường quốc gia từ cấp quốc gia, đến địa phương và doanh nghiệp, hệ thống các tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường trên địa bàn cả nước đã được xác lập và phát triển với hơn 350 tổ chức được cấp giấy chứng nhận, trên 3000 kiểm định viên đã và đang kiểm định khoảng 32 triệu phương tiện đo thuộc Danh mục phương tiện đo nhóm 2 bắt buộc phải kiểm định, hiệu chuẩn trên phạm vi cả nước.

 Toàn cảnh Hội nghị.

Về công tác triển khai Đề án Đo lường 996 giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam Cao Xuân Quân cho biết: với mục tiêu chung là phát triển hạ tầng đo lường quốc gia theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng hội nhập quốc tế và nhu cầu đảm bảo đo lường chính xác cho hoạt động doanh nghiệp, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam, với quy hoạch phát triển bộ ngành và địa phương; xây dựng và áp dụng hiệu quả bộ tiêu chí quốc gia đánh giá các lĩnh vực đo lường để tăng cường hiệu quả, hiệu lực công tác quản lý nhà nước về đo lường; thực hiện chuẩn hóa năng lực, hoạt động của các tổ chức kinh doanh dịch vụ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường... Đề án 996 đề ra những mục tiêu cụ thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp; tăng cường phát triển hạ tầng đo lường quốc gia; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đo lường; triển khai công tác hỗ trợ doanh nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng hóa,....

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ, đề ra những giải pháp phù hợp, hữu hiệu thông qua hoạt động đo lường của các bộ, ngành, địa phương;  đề xuất xây dựng, phát triển hạ tầng đo lường quốc gia và thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 996 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Đồng thời gợi ý những đề xuất nhằm thiết lập những cơ chế và phương thức phối hợp phù hợp, hiệu quả hơn nữa với những yêu cầu, điều kiện của biện pháp quản lý mới trước xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước.

Tin, ảnh: Hoàng Phiêu


 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner