Hoạt động KH&CN Thứ hai, 18/01/2021 , 01:04 am
Cập nhật : 01/12/2020 , 17:12(GMT +7)
Hãy dừng lại khi chưa quá muộn
Ảnh: minh họa
Trong khói thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất độc hại, trong đó có 69 chất gây ung thư và là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá trên thế giới. Trong đó, các nước có thu nhập thấp và trung bình chiếm tới 82% số người hút thuốc lá và mỗi năm trên thế giới lại có khoảng hơn 6 triệu ca tử vong vì thuốc lá.

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng được quan tâm song vẫn còn không ít những tác nhân làm nguy hại đến sức khỏe con người mà một trong số đó là thuốc lá. Khói thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, người hút thuốc lá và người tiếp xúc với khói thuốc lá có thể bị các bệnh về phổi, gan, tim, mạch… Khoa học và thực tế đã chứng minh rằng nếu một người hút thuốc lá thường xuyên trong vòng nhiều năm thì tuổi thọ sẽ giảm đi rất nhiều so với những người không hút thuốc lá. Bởi trong thuốc lá có chứa rất nhiều chất gây hại cho sức khỏe, trong đó có chất nicotine là một chất gây nghiện mạnh, nó chẳng kém gì chất Heroin hay cocaine, khi hút nó kích thích sự hưng phấn cho người hút nhưng lại gây ra nhiều tác hại khó lường. Những người hút thuốc lá trong phổi sẽ tạo thành những màng màu đen bao trùm lấy, hút càng nhiều thì diện tích màng đen càng lớn, nó làm hạn chế đi rất nhiều các chức năng của phổi, gây ra bệnh tật cho người hút. Không chỉ cá nhân người hút bị ảnh hưởng mà những người xung quanh như vợ, con, anh, em, bạn bè… khi hít phải khói thuốc cũng bị nguy hiểm không kém. Đặc biệt, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì người hít phải khói thuốc (hút thuốc thụ động) còn có khả năng bị bệnh cao gấp nhiều lần so với người trực tiếp hút thuốc.

Không chỉ có vậy, các chuyên gia y tế cho biết, sử dụng thuốc lá chính là nguyên nhân của hơn 25 căn bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư thanh quản, bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động.

Vẫn biết thuốc lá có những tác hại như vậy nhưng số lượng ngươi hút thuốc lại đang có xu hướng ngày càng tăng đặc biệt là lứa tuổi mới lớn. Những người nghiện thuốc có rất ít người cai nghiện thành công, mặc dù đã dùng rất nhiều biện pháp, có những người đã cai được một thời gian dài nhưng vẫn quay trở lại bởi nhiều lý do khác nhau, nhưng hầu hết không thể vượt qua chính bản thân mình và trên thực tế vẫn còn rất nhiều người hút thuốc và thường xuyên tiếp xúc với thuốc…

Vì những tác hại ảnh hưởng đến sức khoẻ kinh tế, nhân cách, đời sống con người như vậy nên mỗi cá nhân, gia đình, tổ chức và cả cộng đồng cần phải có những biện pháp ngăn ngừa, phòng tránh và đặc biệt là nói không với việc hút thuốc lá. Không chỉ là lời nói, khẩu hiệu suông mà ai cũng phải tự ý thức thực hiện bằng hành động. Người người nhắc nhở nhau, nhà nhà nhắc nhở nhau… và hãy biết dừng lại khi chưa quá muộn.

PV

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner