Hội nhập Quốc tế Thứ sáu, 26/04/2019 , 03:49 am
Cập nhật : 13/11/2017 , 23:11(GMT +7)
Hàn Quốc cam kết hỗ trợ thúc đẩy phát triển V- KIST
Hai Bộ trưởng bắt tay thể hiện sự cam kết cùng đồng hành, hợp tác, hỗ trợ, phát triển KH&CN hai nước
“Cá nhân tôi cam kết, sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển Viện V- KIST như phát triển Viện KIST ở Hàn Quốc”- ông You Young Min, Bộ trưởng Bộ Khoa học – CNTT và Truyền thông Hàn Quốc khẳng định.

Trong khuôn khổ tham dự Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), chiều ngày 13/11/2017, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam, ông Chu Ngọc Anh đã có buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Khoa học – CNTT và Truyền thông Hàn Quốc You Young Min.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Chu Ngọc Anh cho biết, kể từ năm 1992, hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, sau 25 năm, với vai trò là đối tác chiến lược toàn diện, Hàn Quốc đã thực sự có quan hệ đặc biệt với Việt Nam. Hiện nay, Hàn Quốc đang là một trong những quốc gia có đu tư trực tiếp vào Việt Nam cao nhất. Cùng với đó, các quan h giao lưu văn hóa nhân dân giữa hai nưc cũng đưc đẩy mạnh, trong đó có cả nội hàm khoa học và công nghệ phát triển sâu đậm. 

Hợp tác KH&CN giữa hai bên đã đi vào chiều sâu với các văn bản ký kết hợp tác từ cấp Bộ đến các đơn vị trực thuộc với nhiều nội dung khá toàn diện như công nghệ cao, nghiên cứu phát triển công nghệ, năng lượng nguyên tử, tiêu chuẩn đo lường chất lưng, đổi mới sáng tạo, thông tin thống kê, truyền thông KH&CN…

Thay mặt đoàn công tác từ phía Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Khoa học – CNTT và Truyền thông Hàn Quốc, You Young Min bày tỏ lời cảm ơn đến Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã dành thời gian tiếp đoàn. Ông You Young Min cũng chia sẻ, thời gian qua Hàn Quốc đã có thời gian tăng trưởng tốt nhưng cũng bộc lộ hạn chế. Bài toán đặt ra là tìm động lực tăng trưởng mới, đảm bảo an sinh xã hội, tạo cơ hội việc làm cho tất cả mọi ngưi. Luôn coi con người là nhân tố quan trọng nhất, chính vì vậy, trước bối cảnh CMCN 4.0 việc làm sao hài hòa phát triển và đảm bảo cuộc sống cho ngưi dân đang đưc đặt ra. Ông You Young Min nhấn mạnh, đ đt được mục tiêu đó, không có cách nào khác chính là dựa vào KH&CN. 

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã đề xuất một số nội dung hợp tác và đề nghị được Bộ trưởng Bộ Khoa học – CNTT và Truyền thông Hàn Quốc You Young Min chia sẻ đ thúc đẩy hoạt động hợp tác sắp tới. Cụ thể những nội dung đề xuất như sau:

Thứ nhất, tăng cường chiều sâu hợp tác về cơ chế chính sách và đổi mới sáng tạo. Bài học hàng đu đi lên từ KH&CN chính là Hàn Quốc, vì vậy Bộ KH&CN mong muốn tăng cường chia sẻ, hợp tác, những chính sách có liên quan đ nhanh chóng đưa tri thức, chuyển giao công nghệ nhằm phát triển kinh tế xã hội. 

Thứ hai, hợp tác nghiên cứu phát triển KH&CN. Đặc biệt là dự án Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (V- KIST), đó là biu tượng của mối quan hệ giữa hai nưc mà trong đó có s vun đắp, xây dựng của chính ngài Bộ trưởng. Cả hai Bộ cùng quan tâm, tăng cường hỗ trợ các nhiệm vụ, dự án nghiên cứu của V – KIST. 

Thứ ba, hợp tác đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Trong hợp tác này, Bộ KH&CN Việt Nam mong muốn phía Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển thị trường KH&CN… 

Thứ tư, hợp tác thúc đẩy phát triển cuộc CMCN 4.0, chia sẻ cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ theo hướng CMCN 4.0. Bộ KH&CN Việt Nam cho rằng, cùng với dòng đu tư kinh doanh, chuyển giao công nghệ thì việc thúc đẩy các hoạt đng đổi mới sáng tạo xung quanh xu hướng này sẽ rất tốt. 

Bên cạnh đó, cùng với nền tảng hợp tác đang triển khai, tiếp tục duy trì, phát triển, tăng cưng hơn nữa sự hợp tác. 

Bộ trưởng Bộ Khoa học – CNTT và Truyền thông Hàn Quốc You Young Min mong muốn, thông qua hợp tác KH&CN giữa hai nước sẽ thúc đẩy phát triển KH&CN Việt Nam nói riêng và kinh tế xã hội Việt Nam nói chung.

“Cá nhân tôi cam kết, sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển V- KIST như phát triển viện KIST ở Hàn Quốc”- ông You Young Min cam kết.  Đây cũng là cam kết của bộ trưởng Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Chu Ngọc Anh. Hai bên thống nhất cao việc vun đắp, xây dựng và phát triển Viện V- KIST như biu tượng của sự hợp tác phát triển KH&CN nói riêng và hợp tác toàn diện Việt Nam- Hàn Quốc nói chung. 

Sau buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Khoa học – CNTT và Truyền thông Hàn Quốc You Young Min đã lắng nghe báo cáo về tình hình hoạt động của Viện V-KIST cũng như hot động sắp tới của Viện này. 

Tin, ảnh: Minh Châu


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner