KH&CN địa phương Chủ nhật, 19/05/2019 , 10:39 pm
Cập nhật : 02/10/2018 , 16:10(GMT +7)
Hải phòng tiên phong trong phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ông Dương Ngọc Tuấn – Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng
Tại thành phố Hải Phòng, chưa bao giờ cụm từ khởi nghiệp sáng tạo hay start-up lại được nhắc đến nhiều như hiện nay. Phong trào này được kỳ vọng sẽ tạo sự bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tới. Bên lề sự kiện Triển lãm Kết quả nghiên cứu Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vùng Đồng bằng sông Hồng và sự kiện Techfest Hải Phòng 2018 – Đây là lần thứ 2 sự kiện lớn dành cho cộng đồng khởi nghiệp Hải Phòng được tổ chức, ông Dương Ngọc Tuấn, giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng đã có cuộc trao đổi về vấn đề này.

Thưa ông sự kiện lần này có ý nghĩa như thế nào đối với sự phát triển KH&CN nói chung và sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của TP Hải Phòng nói riêng?

Ông Dương Ngọc Tuấn: Sự kiện này không chỉ đơn thuần có tầm ảnh hưởng đối với TP Hải phòng mà còn đối với cả vùng đồng bằng sông Hồng. Thông qua sự kiện này sẽ giới thiệu được các thành tựu trong nghiên cứu khoa học, công nghệ đặc biệt là những những thành tựu KH&CN mới nhất. Qua đó góp phần gắn kết giữa 3 nhà nhà quản lý – nhà nghiên cứu và doanh nghiệp. Có như vậy mới có sự tác động để những thành tựu KH&CN của các nhà nghiên cứu kể cả chuyên và không chuyên đi vào cuộc sống và sản xuất, phục vụ cho đời sống của con người và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải phòng nói riêng và cả Vùng Đồng bằng sông Hồng nói chung.

Đặc biệt, Triển lãm Kết quả nghiên cứu KH&CN vùng Đồng bằng sông Hồng và sự kiện Techfest Hải Phòng 2018 có ý nghĩa quan trọng, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020, Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” của Chính phủ; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ 15; Chiến lược phát triển KH&CN thành phố Hải Phòng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Quyết định số 1394 năm 2017 của UBND thành phố Hải Phòng về Kế hoạch phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thành phố.

Ông đánh giá như thế nào về sự sáng tạo ứng dụng công nghệ, đổi mới công nghệ trong những sản phẩm khởi nghiệp được giới thiệu tại sự kiện lần này?

Ông Dương Ngọc Tuấn: Triễn lãm thực sự tạo cơ hội để các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, phát triển thương hiệu, kết nối cung - cầu công nghệ. Qua đó, khẳng định năng lực nghiên cứu nội tại của Việt Nam đã phát triển lên 1 bước, đặc biệt là những nghiên cứu nhằm mục tiêu để phục vụ đời sống. Tính thực tiễn của nghiên cứu hiện nay ngày càng cao hơn.

Còn về sự kết nối giữa các nhà đầu tư với các nhà KH&CN trong vấn đề đưa sản phẩm KH&CN đặc biệt là những sản phẩm khởi nghiệp ra thị trường?

Ông Dương Ngọc Tuấn: Triển lãm không chỉ đơn thuần giới thiệu các sản phẩm nghiên cứu về KH&CN và đồng thời, đây là sự kiện nhằm khuyến khích cho các nhà nghiên cứu, đặc biệt là các nhà nghiên cứu trẻ. Đặc biệt, sư kiện Techfest HaiPhong 2018 nhằm khuyến khích phong trào khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố để phong trào ngày càng đi vào cuộc sống và mang lại hữu ích đem góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội.

Để gắn kết giữa nhà đầu tư và nhà nghiên cứu, đặc biệt là các nhà khởi nghiệp mới, lần đầu tiên TP Hải phòng tổ chức phiên kết nối cung – cầu nhằm gọi vốn cho các nhà khởi nghiệp sáng tạo mới của TP Hải Phòng, đây là thử nghiệm mới, chúng tôi đặt mục tiêu làm sao hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của TP Hải Phòng càng ngày càng phát triển và đi vào thực chất. 

Trong thời gian qua, lãnh đạo thành phố rất coi trọng việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, nhất là hình thành mạng lưới các nhà đầu tư thiên thần. Phiên kết nối các nhà đầu tư Techfest không chỉ là bước khởi đầu để chủ các dự án/ý tưởng khởi nghiệp thành phố gặp gỡ, giới thiệu ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp và kêu gọi vốn đầu tư đến các quỹ/nhà đầu tư, mà còn là cơ hội để thành phố tìm kiếm nhà đầu tư, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp tại Hải Phòng.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm tại khu vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Tại phiên kết nối, 20 chủ dự án trình bày, giới thiệu những điểm mới, điểm sáng tạo của ý tưởng/sản phẩm, cũng như nhu cầu vốn về mặt bằng, cơ sở vật chất, công nghệ, marketing… , với số vốn kêu gọi từ 400 triệu đồng đến 7 tỷ đồng. 8 quỹ/nhà đầu tư tham gia phiên kết nối là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố mong muốn hợp tác về vốn, kiến thức chuyên môn, kỹ năng quản trị doanh nghiệp với các chủ dự án, như: FPT Ventures, Vietnam Silicone Valley, Starup Vietnam Foundation, Công ty cổ phần Vilaco, Innovatube, ông Phạm Hồng Điệp (Tổng giám đốc Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền), bà Hoàng Hồng Điệp…

Năm nay là năm thứ hai Techfest Hải Phòng được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm và kết nối các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của thành phố với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước và trên thế giới. Sự kiện cũng nhằm thu hút sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, tổ chức kinh tế, xã hội, nghề nghiệp, các chuyên gia, các nhà đầu tư để thúc đẩy phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố.

Tôi nghĩ rằng một sự kiện như thế này, đầu tiên là chúng ta giới thiệu được các thành tựu, bên cạnh đó để mọi người biết đến nỗ lực của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các nhà sáng chế. Đây là sự kiện góp phần để liên kết giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và đồng thời đây là sự động viên rất cần thiết để làm sao cho các nhà nghiên cứu có động lực có thể sáng chế ra được các sản phẩm, và các giải pháp ngày càng gắn liền với cuộc sống đồng thời đem lại hiệu quả thực tế cho xã hội. 

Đối với Hải Phòng nói riêng và vùng Đồng bằng sông Hồng nói chung hiện nay nhu cầu của các tỉnh như thế nào về mặt giải pháp công nghệ để phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh?

Ông Dương Ngọc Tuấn: Nhu cầu về công nghệ lúc nào cũng cần, với sự phát triển của kinh tế như hiện nay, đòi hỏi ứng dụng KH&CN ngày càng hiện đại, càng cấp thiết. 1 doanh nghiệp muốn phát triển mà không dựa vào KH&CN thì chắc chắn sẽ không phát triển được. Thông qua sự kiện này sẽ góp phần giúp doanh nghiệp hiểu hơn về nhu cầu của mình, hiểu được năng lực của các nhà nghiên cứu, giúp các doanh nghiệp sử dụng công nghệ nội tại và chưa cần sử dụng đến công nghệ nhập khẩu cũng có thể làm được rất nhiều việc góp phần cho sự phát triển kinh tế nói chung và sự phát triển của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn.

Xin cảm ơn ông./.
Bài, ảnh: Đăng Minh

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner