Hoạt động KH&CN Thứ tư, 03/06/2020 , 08:29 pm
Cập nhật : 26/11/2019 , 15:11(GMT +7)
Giao lưu trực tuyến: Thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm Khoa học và Công nghệ
Báo Tiền phong phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông Khoa học và Công nghệ tổ chức Tọa đàm, giao lưu trực tuyến: “Thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm Khoa học và Công nghệ” vào 14h00 chiều 27/11.

Thời gian qua, rất nhiều sản phẩm nghiên cứu gặp khó trong quá trình thương mại hóa các sản phẩm, dịch vụ mới bởi rào cản từ việc thiếu các quy chuẩn, tiêu chuẩn cho các sản phẩm mới, tâm lý e ngại của người tiêu dùng cũng như việc thiếu nguồn lực tài chính cho thương mại hóa.

Nhằm hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách như Chương trình Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ (Chương trình 68), Quyết định số 2075 ngày 8/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 (gọi tắt là Chương trình 2075). Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Hàn lâm Kỹ thuật Hoàng gia Anh triển khai chương trình đào tạo “Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu của nhà khoa học” (Chương trình “Leader in Innovation Fellowships” – LIF). Nhờ đó, một số sản phẩm nghiên cứu ứng dụng đã được hỗ trợ và tìm được chỗ đứng trên thị trường, góp phần thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng, kết nối nhà khoa học với doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản trong việc thương mại hóa sản phẩm KH&CN như kinh phí nghiên cứu thường chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm, vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, khoảng cách giữa nhà khoa học và doanh nghiệp trong thương mại hóa sản phẩm. Trong khi nhà nghiên cứu thì không biết được doanh nghiệp, thị trường đang thực sự cần gì nên các kết quả nghiên cứu hay nhưng thiếu tính thực tế, thiếu kinh phí hoàn thiện các sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp chưa đủ tin tưởng vào năng lực của các nhà khoa học, chưa mạnh dạn đầu tư mạo hiểm nên chủ yếu vẫn sử dụng công nghệ tầm trung và tầm thấp nhập khẩu từ bên ngoài.
 
Nhằm nêu ra những khó khăn và tìm ra giải pháp tháo gỡ rào cản thương mại hóa nghiên cứu khoa học, Báo Tiền phong phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Tọa đàm, giao lưu trực tuyến “Thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm KH&CN”.
 
Buổi Tọa đàm, GLTT được thực hiện với sự tham gia của các khách mời gồm:
 
Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN.
 
Ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn của Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN.
 

Ông Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch kiêm TGĐ, Công ty cổ phần KH&CN Việt Nam (Busadco) cũng là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam.
 
TS Nguyễn Thị Ngoan, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.
 
Kính mời bạn đọc quan tâm gửi câu hỏi về BTC và theo dõi trên báo điện tử Tiền phong.
 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner