Hoạt động KH&CN Thứ ba, 22/05/2018 , 02:11 am
Cập nhật : 09/04/2011 , 09:04(GMT +7)
Giảm độc tố trong khói thuốc lá bằng vật liệu nano
Vật liệu hấp phụ nano sẽ giúp giảm độc hại của khói thuốc (ảnh minh họa)
Đây là sản phẩm của nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhóm nghiên cứu đã triển khai hướng nghiên cứu theo một xu hướng khá mới không chỉ Việt Nam mà còn của thế giới đó là vật liệu hấp phụ nano.

PGS.TS Phạm Thanh Huyền , chủ nhiệm đề tài cho biết, công nghệ nano cho phép tạo ra các vật liệu có độ lọc phân tử kích thước nano. Trên nguyên lý đó, nhóm nghiên cứu đã tạo ra các hạt rắn, vật liệu dạng bột làm nguyên liệu xử lý các độc tố trong khói thuốc lá.

Hiện nay, đề tài đã cho ra sản phẩm là chất hấp phụ đa năng có tên là BK-ZTL10 và BK-ZTL15. Các chất này được đưa vào quy trình sản xuất thuốc lá để sản xuất thử nghiệm thuốc lá có nồng độ nicotin bớt độc hại hơn.
Nhóm nghiên cứu đã đã sản xuất thử nghiệm 100.000 điếu thuốc lá cấp trung hiệu Hữu Nghị,. Kết quả cho thấy hàm lượng CO, nicotin và tar trong khói thuốc lá của mẫu có chứa vật liệu hấp phụ của đề tài giảm tương ứng là 31; 19,8 và 21% so với mẫu đối chứng.

Đối với 100.000 điếu thuốc lá cấp thấp hiệu Bông Sen cũng dùng vật liệu hấp phụ  trên thì kết quả cho thấy hàm lượng CO, nicotin và tar trong khói thuốc lá của mẫu có chứa vật liệu hấp phụ giảm tương ứng là 13,2; 46,9 và 39,6% so với mẫu đối chứng.

Được biết, đây là sản phẩm của đề tài cấp nhà nước KC.02.16/06-10. Thành công trên đã mở ra cơ hội tốt trong việc ứng dụng các vật liệu hấp phụ đa tính năng để sản xuất các sản phẩm thuốc lá an toàn hơn cho người sử dụng và cho cộng đồng, đồng thời góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do sử dụng thuốc lá và hít phải khói thuốc lá.

Minh Châu


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner