Tiềm lực KH&CN Thứ tư, 21/08/2019 , 08:45 am
Cập nhật : 14/05/2019 , 00:05(GMT +7)
Giải thưởng Trần Đại Nghĩa 2019 trao cho 4 công trình xuất sắc
Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam tổ chức buổi họp báo công bố 4 công trình nhận Giải thưởng
Ngày 13/5, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam công bố 4 công trình được xét trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019. Lễ Trao Giải sẽ diễn ra vào ngày 17/5/2019, hòa cùng chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày KH&CN và Kỷ niệm 44 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Bốn công trình xuất sắc được đề nghị trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 gồm: "Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vaccine cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam" (tác giả là GS Lê Trần Bình, PGS Đinh Duy Kháng, TS Trần Xuân Hạnh); "Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm" (tác giả là TS Nguyễn Văn Thao, PGS Đoàn Đình Phương, TS Lê Văn Thụ); "Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghiệp và y tế" (tác giả là PGS Trịnh Văn Tuyên, TS Nguyễn Thế Đồng, kỹ sư Mai Trọng Chính) và "Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long" (tác giả là GS Nguyễn Thị Lang, Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao Đồng bằng sông Cửu Long).

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trao tặng nhằm tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc nhất về khoa học tự nhiên và công nghệ; trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó để đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của đất nước.

Các Hội đồng khoa học chuyên ngành và Hội đồng Giải thưởng đều thống nhất: Các công trình năm nay có chất lượng khoa học và công nghệ cao, là thành quả đúc kết từ quá trình nghiên cứu nhiều năm liền và đặc biệt có sự liên kết, phối hợp của nhiều ngành khoa học. Có một số công trình dựa trên kết quả nghiên cứu của nhiều tác giả trong đó có các tác giả người nước ngoài, được cấp bằng sáng chế quốc tế, nhưng chưa được nhận Giải thưởng lần này vì chưa được triển khai ứng dụng tại Việt Nam.

Bên cạnh Huy chương Trần Đại Nghĩa, Cúp, Bằng chứng nhận Giải thưởng, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trao tặng mỗi công trình 200 triệu đồng tiền thưởng từ nguồn ngân sách và tài trợ.

Tin, ảnh: Diệu Huyền


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner