Hoạt động KH&CN Thứ bảy, 23/06/2018 , 10:10 am
Cập nhật : 23/10/2013 , 13:10(GMT +7)
Dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia có nhiều điểm mới
Toàn cảnh Hội thảo
Ngày 23/10, tại Hà Nội, Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia đã tổ chức Hội thảo sửa đổi Nghị định Chính phủ: Điều lệ về tổ chức và hoạt động quỹ phát triển KH&CN Quốc gia.

Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia được thành lập theo Nghị định số 122/2003/NĐ-CP ngày 22.2.2003 của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 2.2008. Sau hơn 5 năm hoạt động, Quỹ đã đóng góp đáng kể cho quá trình đổi mới phương thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ KH&CN. Hoạt động của Quỹ theo cơ chế mới tiếp cận các chuẩn mực quốc tế, minh bạch hóa, đơn giản hóa quy trình/thủ tục quản lý đã tạo môi trường thuận lợi để nâng cao năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học.

Nói về sự cần thiết ban hành Nghị định mới, ông Đỗ Tiến Dũng – Giám đốc Quỹ cho rằng, trong bối cảnh phát triển KH&CN của đất nước hiện nay, đặc biệt là sự ra đời của Luật KH&CN năm 2013, Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ đã không đáp ứng được hết những yêu cầu và cần được thay thế bằng một Điều lệ mới.

Theo đó dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia được xây dựng với một số nội dung mới như: Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia có chức năng nhiệm vụ: tài trợ nghiên cứu ứng dụng, tài trợ nhiệm vụ KH&CN tiềm năng, bảo lãnh vốn vay đối với một số nhiệm vụ KH&CN chuyên biệt, hỗ trợ các hoạt động nâng cao năng lực quốc gia; tăng thêm 3 đối tượng áp dụng (nghiên cứu ứng dụng, nhiệm vụ KH&CN chuyên biệt, hoạt động nâng cao năng lực KH&CN quốc gia) và phương thức trợ giúp đa dạng hơn, từ 2 phương thức (tài trợ, cho vay) lên 5 phương thức (tài trợ, cho vay, bảo lãnh vốn vay, hỗ trợ, cấp kinh phí)…

Về mặt cấu trúc, dự thảo Nghị định mới tuân theo trình tự của Nghị định 122/2003/NĐ-CP với việc bổ sung các đối tượng và phương thức nhận trợ giúp của Quỹ. Các quy định về điều kiện, nguyên tắc, tổ chức thực hiện trợ giúp của Quỹ cũng được sửa đổi, bổ sung tương ứng với các đối tượng và phương thức bổ sung nêu trên. 

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận làm rõ những vấn đề liên quan đến điều kiện, nguyên tắc, phương thức bảo lãnh vốn vay, hỗ trợ, cấp kinh phí của Quỹ; nguồn vốn hoạt động của Quỹ; chế độ tài chính, kế toán của Quỹ...

Tin, ảnh: Diệu Huyền-Hoàng Anh

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner