Tiềm lực KH&CN Thứ bảy, 25/01/2020 , 07:50 pm
Cập nhật : 01/06/2019 , 08:06(GMT +7)
Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo
Chiều 31/5, tại Hà Nội, Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khoa học “Báo cáo tính hiệu quả và an toàn của công nghệ hướng đích ứng dụng trong bệnh viêm loét dạ dày” nhằm công bố kết quả nghiên cứu.

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động kết nối cung - cầu khoa học và công nghệ của ĐHQGHN và nhằm quảng bá đến xã hội các kết quả nghiên cứu của nhà khoa học, cũng như thúc đẩy hoạt động xác lập tài sản trí tuệ các kết quả nghiên cứu.

Công nghệ hướng đích là một công nghệ cao của nghiên cứu và phát triển thuốc. Khái niệm này được biết đến nhiều trong điều trị ung thư đã mở ra kỷ nguyên liệu pháp nhắm trúng đích. Đặc biệt, công nghệ hướng đích ứng dụng vào bệnh lý viêm loét dạ dày đã được các nhà khoa học của ĐHQGHN và Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố vào năm 2018, đã đánh dấu bước đột phá của nền y dược học Việt Nam, khi lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hợp chất thiên nhiên Curcumin và bệnh lý viêm, loét dạ dày mang lại nhiều hy vọng cho bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Các đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận tại Hội thảo

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định, đây là công trình nghiên cứu bài bản của các nhà khoa học Việt Nam. Điều này thể hiện sự lao động nghiêm túc, tâm huyết của các nhà khoa học để có được những kết quả đáng tự hào như vậy. Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định, Bộ KH&CN luôn sẵn sàng ủng hộ và đồng hành cùng các nhà khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học,… để thúc đẩy nghiên cứu khoa học tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng. Để làm được điều đó, việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cần được đẩy mạnh nhằm góp phần đưa các công trình nghiên cứu có chất lượng phục vụ cộng đồng và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại Hội thảo, nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Phòng Thí nghiệm trọng điểm quốc gia công nghệ Enzym và Protein (Klept) chỉ ra rằng: Curcumin hướng đích có khả năng tập trung mạnh với tế bào viêm (tăng gấp 70 lần) so với Nano Curcumin thông thường. Công nghệ hướng đích đưa Curcumin tập trung tế bào viêm gấp 70 lần so với Nano Curcumin thông thường vì vậy hiệu quả vượt trội hơn so với nano Curcumin thường.

Các báo cáo cũng chứng minh, việc sử dụng axit folic để làm chất dẫn đường là hoàn toàn không gây độc hại cho cơ thể, do axit folic được liên kết với polymer trong vật liệu dẫn đường và không có dược tính. Khi tiến hành đo hàm lượng axit folic trong máu theo thòi gian cũng không phát hiện thấy. Do đó, hoàn toàn có thể khẳng định axit folic trong Curcumin hướng đích chỉ có tác dụng dẫn đường, không có tác dụng dược lý và vì vậy người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết, ĐHQGHN có lợi thế về nghiên cứu khoa học cơ bản

Hiện nay, công nghệ Curcumin hướng đích do các nhà khoa học của ĐHQGHN nghiên cứu đã được Công ty cổ phần Elepharma ứng dụng duy nhất vào sản phẩm sủi curcumin hướng đích SCurma Fizzy. Sau hơn 1 năm lưu hành trên thị trường, sản phẩm này đã được hàng trăm nghìn bệnh nhân viêm loét dạ dày, trào ngược sử dụng phản hồi hiệu quả tốt.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết, ĐHQGHN có lợi thế về nghiên cứu khoa học cơ bản. Tuy nhiên, với yêu cầu của tình hình mới, gần đây ĐHQGHN tập trung hướng vào những nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học cho xã hội.

Ông Vương Quốc Thắng, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp - ĐHQGHN cho biết, Việt Nam có tiềm năng Dược liệu to lớn (với hơn 5.100 loài thực vật và nấm) và tri thức sử dụng dược liệu của 54 dân tộc anh em rất phong phú. Trong giai đoạn hiện nay, Đảng và Nhà nước xác định đường lối chung của phát triển y tế là kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền để chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Các kết quả khoa học được công bố là bước đột phá trong Y học với ý nghĩa lớn cho bệnh nhân viêm loét dạ dày trào ngược tại Việt Nam và nền Y Dược học nước nhà. Đây là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, một lần nữa khẳng định tính an toàn và hiệu quả vượt trội của Công nghệ hướng đích cho bệnh viêm loét dạ dày và trào ngược.

Ông Vương Quốc Thắng - Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp phát biểu tại Hội thảo

Ông Vương Quốc Thắng nêu thêm sự nỗ lực và tiên phong trong việc kết nối cung - cầu khoa học, công nghệ, kết nối trường - viện - doanh nghiệp, nhà quản lý - nhà khoa học - doanh nhân, đang được Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp, ĐHQGHN miệt mài thúc đẩy, trong đó thương mại hóa các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, cũng như thúc đẩy hoạt động xác lập tài sản trí tuệ các kết quả nghiên cứu, qua đó góp phần đưa các sản phẩm có hàm lượng khoa học cao, được nghiên cứu bài bản đầy đủ, có chất lượng phục vụ cộng đồng và góp phần xây dựng và phát triển đất nước dựa vào thúc đẩy phát triển các hoạt động khoa học và công nghệ.

Tin, ảnh: Đăng Minh

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner