Hoạt động KH&CN Thứ năm, 25/04/2024 , 03:10 pm
Cập nhật : 29/01/2024 , 04:01(GMT +7)
Đổi mới công tác xây dựng vị trí việc làm trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ
Thứ trưởng Lê Xuân Định phát biểu khai mạc Hội thảo.
Xây dựng, quản lý vị trí việc làm là công việc khó khăn nhưng là nhiệm vụ chính trị phải tập trung thực hiện, góp phần tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lê Xuân Định tại Hội thảo hướng dẫn xây dựng đề án vị trí việc làm trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ KH&CN tổ chức ngày 31/1/2024 tại Hà Nội. 

Theo Thứ trưởng, đây cũng là cơ sở để thực hiện chính sách cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024 theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Điều đó sẽ góp phần tạo động lực và phát huy tính sáng tạo, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức khi thực thi nhiệm vụ. 

Thứ trưởng Lê Xuân Định cho biết: tại Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng, quản lý vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập diễn ra vào tháng 12/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương phải hoàn thành xây dựng và ban hành Đề án vị trí việc làm trong Quý I năm 2024. Để triển khai đồng bộ và thống nhất, đến nay 20/20 Bộ, ngành đã ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm công chức nghiệp vụ chuyên ngành; 15/15 Bộ, ngành đã ban hành Thông tư hướng dẫn về vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý và chức danh nghề nghiệp chuyên ngành, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Ngày 29/12/2023, Bộ KH&CN đã ban hành Kế hoạch xây dựng Đề án và phê duyệt vị trí việc làm, cơ cấu công chức, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp đối với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Theo đó, các đơn vị thuộc Bộ phải hoàn thành việc xây dựng, phê duyệt theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền các Đề án vị trí việc làm trong tháng 1/2024. Bộ hoàn thành việc thẩm định và phê duyệt Đề án của Bộ trước ngày 31/3/2024.

Tại Hội thảo, ông Vũ Hải Nam, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế, Bộ Nội Vụ đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đề án, danh mục vị trí việc làm, xác định cơ cấu công chức theo ngạch, viên chức theo chức danh nghề nghiệp tại Bộ Nội vụ. Theo ông Vũ Hải Nam, việc xây dựng đề án vị trí việc làm của Bộ KH&CN cần được xây dựng một cách toàn diện nhằm đảm bảo thực hiện thống nhất, đầy đủ, sẵn sàng điều chỉnh khi cần thiết, nhằm thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của Bộ KH&CN, đáp ứng được thực tiễn công tác đề ra.

 
Ông Vũ Hải Nam, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế, Bộ Nội vụ chia sẻ tại Hội thảo.
 
Trong quá trình triển khai thực hiện, mặc dù có các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn nhưng một số đơn vị vẫn gặp khó khăn do sự đa dạng, phong phú và đặc thù công việc riêng của từng đơn vị, từng lĩnh vực công tác. Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe hướng dẫn về: triển khai xây dựng, quản lý vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; hướng dẫn xây dựng Đề án vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại Bộ KH&CN. Đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ KH&CN đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm cũng như những vướng mắc, khó khăn trong quá trình xây dựng vị trí việc làm tại đơn vị để cùng thảo luận và đề ra những giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai, qua đó rút kinh nghiệm để hoàn thiện Đề án của các đơn vị nói riêng và Bộ KH&CN nói chung.
 
Tin, ảnh: Đăng Minh


 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner