Phóng sự ảnh Thứ sáu, 26/04/2019 , 03:45 am
Cập nhật : 31/08/2018 , 10:08(GMT +7)
Doanh nghiệp là trung tâm của mô hình liên kết thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN
Ngày 30/8, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức sự kiện Diễn đàn Mô hình liên kết thúc đẩy và phát triển thị trường KH&CN với sự tham dự của ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN và TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI.
 
 
Diễn đàn là nơi chia sẻ cởi mở và thảo luận sâu sắc về những vấn đề thực tế đang vướng mắc để có được những tư vấn từ các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế để có những giải pháp cụ thể cho từng mô hình của các chuyên gia nước ngoài. Qua đó, sẽ có sự cam kết cộng tác và thực hiện của các bên tham gia phát triển thị trường KH&CN. 
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết: “Để góp phần phát triển thị trường KH&CN, tạo môi trường thuận lợi cho các thành phần tham gia thị trường, các hoạt động liên kết và xúc tiến phát triển thị trường KH&CN nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại hóa công nghệ, tài sản trí tuệ là rất quan trọng.
 
 
TS. Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết: Trong thời gian tới, để đưa sản phẩm KH&CN gắn trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cần có một mô hình chuỗi liên kết cụ thể, đi vào chiều sâu, phát huy tối đa vai trò của các nhân tố trong thị trường KH&CN như các các tổ chức viện, trường, tổ chức trung gian, doanh nghiệp và doanh nghiệp KH&CN. VCCI mong muốn sẽ thành lập được một hiệp hội tập hợp các doanh nghiệp KH&CN, các tổ chức trung gian giúp phát triển thị trường KH&CN”.
 
Diễn đàn được chia làm 3 phiên với sự tham gia, giới thiệu của nhiều mô hình tiêu biểu trong nước và quốc tế như: mô hình ươm tạo công nghệ và chuyển giao công nghệ từ trường đại học, mô hình gắn kết giữa các doanh nghiệp với các viện nghiên cứu hay việc hình thành các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng chuyển giao công nghệ ngay trong doanh nghiệp.
 
Theo các chuyên gia, để thị trường KH&CN phát triển, Việt Nam cần tạo môi trường thuận lợi, đẩy mạnh các hoạt động liên kết và xúc tiến những hoạt động thương mại hóa công nghệ, tài sản trí tuệ. Các doanh nghiệp nước ngoài có thể hỗ trợ xây dựng hệ thống vườn ươm, chuyển giao tri thức, đào tạo chuyên gia, nhà quản lý để thương mại hóa kết quả nghiên cứu, gắn kết vào mạng lưới nghiên cứu toàn cầu để có thể tiếp cận nhanh chóng với xu hướng mới nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 
Đặc biệt tại Diễn đàn Lễ ký kết hợp tác giữa Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cùng EON reality Inc nhằm phát triển Trung tâm kỹ thuật số tương tác Việt Nam đã diễn ra. Trung tâm kỹ thuật số tương tác Việt Nam sẽ là mô hình thử nghiệm để giải quyết các bài toán lớn: Tạo công việc làm mới, thay đổi cách học tập truyền thống, bổ sung kỹ năng cần thiết cho người lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư đến Việt Nam.
 
 
 
Bên lề sự kiện, sản phẩm của các doanh nghiệp sử dụng nhiều công nghệ mới đã được trưng bày thu hút sự quan tâm của nhiều đại biểu như house 3D, ADT creative, café 3F.
 
Đăng Minh – Văn Nguyên

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner