Hoạt động KH&CN Thứ năm, 25/04/2024 , 03:05 pm
Cập nhật : 01/02/2024 , 23:02(GMT +7)
Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN: Tăng cường công tác đoàn và phong trào thanh niên trong giai đoạn mới
Toàn cảnh Hội nghị.
Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Xuân Bách khẳng định, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN năm 2023 được triển khai đồng bộ, hiệu quả, tích cực; không ngừng đổi mới, sáng tạo cả về nội dung, phương pháp tổ chức, đạt kết quả tốt và được lãnh đạo các cấp ghi nhận.

Ngày 31/01/2024 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả triển khai các phong trào và hoạt động đoàn 

Báo cáo tại Hội nghị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN Trần Xuân Bách nhấn mạnh, năm 2023, Đoàn Bộ KH&CN đã có nhiều đổi mới trong phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các hoạt động có điểm nhấn, chiều sâu, tạo sự chuyển biến trong mọi mặt của công tác đoàn và phong trào thanh niên. Cụ thể, công tác tuyên truyền, giáo dục được các cơ sở Đoàn tập trung thực hiện đồng bộ, kịp thời; tổ chức nhiều hoạt động với nội dung và hình thức đa dạng, sáng tạo, đạt hiệu quả thiết thực góp phần giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, tinh thần sống và làm việc theo pháp luật của đoàn viên, thanh niên. 

Đặc biệt, các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ được Đoàn Bộ KH&CN đẩy mạnh với sự đổi mới, linh hoạt trong phương thức tổ chức, phù hợp với bối cảnh, tình hình của đất nước; thể hiện rõ nét vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sức sáng tạo của thanh niên, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, hội nhập quốc tế của đất nước; tạo môi trường thực tiễn phong phú, rộng lớn để thanh niên không ngừng được rèn luyện, cống hiến và ngày càng trưởng thành. Hơn 10 chương trình tình nguyện lớn đã được tổ chức với hàng nghìn phần quà, hàng trăm triệu đồng được gửi đến những hoàn cảnh khó khăn như Chương trình tình nguyện “Xuân trao yêu thương 2023” tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; Chương trình "Hành trình tình nguyện, hướng về miền Trung”; Hoạt động thiện nguyện về an sinh xã hội tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang; Chương trình thăm hỏi, tặng quà cho 10 cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại Đà Nẵng; Chương trình “Mùa đông yêu thương” với nhiều hoạt động ý nghĩa tại xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai...

Bên cạnh đó, công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng, cơ quan, đơn vị có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần ổn định tổ chức, đóng góp cho sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị. Công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học được Đoàn đặc biệt chú trọng, ưu tiên triển khai thực hiện nhằm thúc đẩy kết nối các doanh nghiệp với các đơn vị nghiên cứu, đưa các sản phẩm khoa học ứng dụng vào thực tiễn tại các địa phương.

Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN Trần Xuân Bách báo cáo tại Hội nghị.

Theo đồng chí Trần Xuân Bách, trong năm 2024, Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, triển khai các hoạt động bám sát với chủ đề của năm, tăng cường bồi dưỡng lý tưởng và đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị và văn hoá, nắm chắc chuyên môn, tự tin hội nhập quốc tế, sẵn sàng làm chủ KH&CN và phát huy sáng tạo, tích cực quan tâm, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên thanh niên, khuyến khích, cổ vũ đoàn viên thanh niên học tập, rèn luyện, xung kích, sáng tạo; đồng thời tập trung củng cố, xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh. 

Một trong số những nhiệm vụ chính được đặt ra trong năm nay đó là: Tổ chức hội thảo chuyên đề về kiến thức KH,CN&ĐMST cho cán bộ đoàn viên thanh niên thuộc Bộ; Tổ chức đối thoại giữa Lãnh đạo Bộ KH&CN với đoàn viên thanh niên kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3; Phối hợp với Công đoàn Bộ KH&CN tổ chức hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ KH&CN và chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18/5; Tổ chức hoạt động chia sẻ kiến thức về khởi nghiệp/khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên trong địa bàn huyện Kông Chro, Gia Lai trong khuôn khổ Chương trình kết nối số 1004-CTKN/ĐUB-HU giữa Đảng ủy Bộ KH&CN với Huyện ủy Kông Chro…

Tập trung thực hiện tốt 4 trọng tâm công tác 

Chia sẻ tại Hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Đảng - Đoàn thể Bộ KH&CN Lê Vũ Tiến chúc mừng và biểu dương những kết quả Đoàn Bộ đã đạt được trong năm 2023. Trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN cần tiếp tục phát huy thế mạnh để khẳng định hơn nữa vai trò, vị thế của mình; tập trung chỉ đạo các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên bám sát với Chương trình hành động đã đặt ra, gắn nâng cao năng suất, STEM vào các hoạt động tình nguyện... để phát huy vai trò của KH&CN vào thực tiễn hoạt động Đoàn. 

Phó Chánh Văn phòng Đảng - Đoàn thể Bộ KH&CN Lê Vũ Tiến chia sẻ tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ KH&CN Phạm Gia Chương ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao các kết quả Đoàn Bộ đã đạt được trong năm 2023; đồng thời mong muốn Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN không ngừng sáng tạo, đổi mới; nỗ lực phấn đấu, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động; phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo, tăng cường kết nối các tổ chức Đoàn trong và ngoài Bộ; đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới. 

Đồng chí Phạm Gia Chương nhấn mạnh, Đoàn Bộ cần tập trung thực hiện tốt 4 trọng tâm công tác sau: tiếp tục tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên trong bối cảnh mới; đổi mới và nâng cao hiệu quả, tính thực tiễn, thiết thực, hiệu quả của các phong trào, chương trình hành động của Đoàn; tiếp tục phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN trong hoạt động của đoàn các cấp; tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng Bộ KH&CN. “Công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN sẽ có bước phát triển mới, mạnh mẽ, sáng tạo hơn nữa, tiếp tục đóng góp xứng đáng cho sự phát triển chung của ngành KH&CN, qua đó khẳng định được năng lực và bản sắc riêng của tuổi trẻ Bộ KH&CN”, đồng chí Phạm Gia Chương bày tỏ tin tưởng.

Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ KH&CN Phạm Gia Chương phát biểu tại Hội nghị.

Với những kết quả đã đạt được, Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN vinh dự nhận Bằng khen của Ban Chấp hành (BCH) Trung ương (TW) Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bằng khen của Ban Thường vụ (BTV) Đoàn Khối các cơ quan Trung ương (CQTW) cho tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023. Tại Hội nghị, đại diện BTV Đoàn Khối các CQTW đã trao Bằng khen của Đoàn Khối cho 5 tập thể, 11 cá nhân; trao Bằng khen của BCH TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho 2 tập thể và 3 cá nhân; Đoàn Thanh niên Bộ trao Giấy khen cho 17 tập thể, 63 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023. Trong khuôn khổ Hội nghị, cũng công bố Quyết định về việc điều động Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN Nguyễn Thị Thu Lan đảm nhiệm chuyên trách công tác Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN.

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN Nguyễn Thị Thu Lan đảm nhiệm chuyên trách công tác Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN.

Đồng chí Trần Xuân Bách trao Bằng khen của BCH TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho 2 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2023.

Đồng chí Trần Xuân Bách trao Bằng khen của BTV Đoàn Khối các CQTW cho 5 tập thể và 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan và đồng chí Trần Hải Ninh trao Giấy khen của Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN cho 17 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2023.

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm. 

Bài, ảnh: Thùy Linh 

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 

English
Video  
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner