Phóng sự ảnh Thứ bảy, 16/01/2021 , 09:01 am
Cập nhật : 02/12/2020 , 10:12(GMT +7)
Diễn đàn cấp cao Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức “Diễn đàn cấp cao Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest) nhằm kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổng kết các kết quả đạt được và triển khai hoạt động trong giai đoạn tới. 

Diễn đàn thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc tế; các tổ chức Hỗ trợ khởi nghiệp, các trường Đại học/Cao đẳng, Hiệp hội doanh nghiệp và các Doanh nhân. 
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng biết, Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng, nguồn nhân lực dồi dào, dư địa tăng trưởng còn lớn, nếu áp dụng các thành tựu khoa học, công nghệ sẽ giúp tăng trưởng nhanh, bắt kịp với thế giới. Muốn vậy, cần có chính sách khuyến khích được sự sáng tạo, cống hiến nhiều hơn của người dân, thu hút người tài trong và ngoài nước, ai có năng lực đều có thể cống hiến và sáng tạo, khơi dậy khát vọng dân tộc, ý chí tự cường và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng đất nước phát triển và thịnh vượng.
Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Hoàng Quang Phòng: Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo là động cơ chính để kinh tế đất nước phát triển bền vững. Đó không chỉ là yêu cầu thành lập nhiều doanh nghiệp mới mà còn là yêu cầu làm mới với tất cả các doanh nghiệp đang tồn tại. Đặc biệt khởi nghiệp sáng tạo là mệnh lệnh của kỷ nguyên số. 
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Thụy Điển, bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết, Chính phủ khuyến khích các cá nhân sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm phát triển những kỹ năng nghề nghiệp và tự do trong việc đề ra những ý tưởng phát triển thành ý tưởng của mình. Đồng thời, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông và viễn thông ở tầm quốc tế; tập trung vào quá trình đổi mới sáng tạo không chỉ ở khu vực tư nhân mà cả ở khu vực công.
Bà Caitlin Wiesen, đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho biết, UNDP đã có nhiều hoạt động đóng góp tích cực cho sự phát triển của hệ sinh thái ĐMST Việt Nam, đặc biệt đã tổ chức chương trình đào tạo, cố vấn, hỗ trợ cho 28 doanh nghiệp khởi nghiệp, hơn 300 doanh nhân thông qua các tổ chức.
Bà Ngô Thị Minh – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, chúng ta thiếu rất nhiều nhân lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hiện nay, bởi nhân lực cho hệ sinh thái này không chỉ là những người khởi nghiệp, mà còn là các nhà tư vấn, các chuyên gia và các chủ doanh nghiệp thành công quay lại hỗ trợ cho khởi nghiệp.
Phiên thảo luận “Thúc đẩy hợp tác các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế” tại Diễn đàn. 
Bà Lê Diệp Kiều Trang - Giám đốc tài chính AREVO nói: Chúng ta có câu chậm là chắc, nhưng trong công nghệ chậm chưa chắc đã chắc mà là mất. Startup chỉ cần chậm 3-6 tháng là chúng ta sẽ mất cơ hội, đồng thời còn thụt lùi, bị bỏ lại phía sau. 
Bà Nguyễn Phi Vân - Chủ tịch Mạng lưới đầu tư thiên thần Việt Nam điều phối phiên thảo luận. 
 
Phiên thảo luận 2 với chủ để: Thúc đẩy hợp tác các nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và quốc tế. 
Các đại biểu, khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Tổ chức. 
Quỳnh Chi 
 

Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner