Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Thứ ba, 15/06/2021 , 12:38 pm
Cập nhật : 22/10/2020 , 00:10(GMT +7)
Đề xuất trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2020 cho 60 doanh nghiệp
Thứ trưởng Lê Xuân Định phát biểu tại cuộc họp
Tại cuộc họp lần thứ nhất của Hội đồng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2020 vừa diễn ra ngày 20/10 tại Hà Nội, Hội đồng đã thống nhất xem xét 60 doanh nghiệp được đề xuất trao GTCLQG năm 2020.

Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Chủ tịch Hội đồng GTCLQG 2020 Lê Xuân Định; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC), Ủy viên Thư ký Hội đồng Giải thưởng Nguyễn Hoàng Linh và các thành viên Hội đồng, đại diện cho các bộ, ngành, tổ chức hiệp hội, đơn vị có liên quan.

Báo cáo công tác triển khai hoạt động GTCLQG năm 2020, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh cho biết, từ đầu năm 2020, Tổng cục TĐC– Cơ quan thường trực GTCLQG đã có công văn gửi tới các Sở KH&CN, Chi cục TĐC các địa phương về Kế hoạch hoạt động GTCLQG năm 2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của giải thưởng. Bên cạnh đó, Tổ chức Chất lượng Châu Á- Thái Bình Dương (APQO) cũng dừng Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Châu Á- Thái Bình Dương (GPEA) năm 2020. Do đó, căn cứ vào thực tế triển khai hoạt động GTCLQG và bối cảnh kinh tế - xã hội nói chung, tình hình hoạt động 

GTCLQG năm 2019, 2020 nói riêng, để đảm bảo duy trì hiệu quả của hoạt động của giải thưởng, Tổng cục TĐC đã đề xuất Bộ KH&CN thay đổi kế hoạch của hoạt động GTCLQG năm 2019, 2020 theo hướng thực hiện đúng kế hoạch hoạt động GTCLQG 2020 và gộp 2 Lễ trao Giải năm 2019 và 2020 vào một và dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 12/2020.

“Năm 2020, việc thành lập HĐST tiếp tục được thực hiện theo đúng quy định, đã giúp HĐST đánh giá được toàn diện các mặt hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt công tác chấp hành pháp luật như BHXH, thuế, môi trường cũng như các đóng góp của DN đối với địa phương và các hoạt động xã hội”, Phó Tổng cục trưởng cho biết.

Tại cuộc họp, các thành viên hội đồng Giải thưởng đã đưa ra ý kiến xem xét, thông qua 60 hồ sơ doanh nghiệp đề nghị Bộ KH&CN trình Thủ tướng Chính phủ ra quyết định tặng GTCLQG năm 2020 và xem xét, trong đó, thông qua danh sách dự kiến thẩm định các doanh nghiệp trên cơ sở 27 doanh nghiệp được HĐST đề nghị trao Giải Vàng GTCLQG và 33 doanh nghiệp được đề xuất trao GTCLQG năm nay.

Bên cạnh đó, cuộc họp cũng ghi nhận nhiều ý kiến của các thành viên hội đồng xung quanh việc đánh giá thực tiễn tại doanh nghiệp và những đóng góp của các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế trước cuộc chiến chống đại dịch Covid 19 như sản xuất vắc xin, máy thở,… đồng thời đề cao việc lựa chọn các doanh nghiệp có quy mô, chất lượng để nâng cao giá trị cũng như uy tín của Giải thưởng.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng, Thứ trưởng Lê Xuân Định khẳng định, quy trình chuẩn bị cho GTCLQG năm 2020 đã được triển khai công phu, nghiêm túc, minh bạch và bài bản từ HĐST. Thông qua cuộc họp, Hội đồng đi đến thống nhất xem xét 60 doanh nghiệp được đề xuất trao GTCLQG năm 2020 và tiếp tục xem xét tiến hành đánh giá tại chỗ các doanh nghiệp từ đó sẽ đưa ra quyết định số lượng các doanh nghiệp đoạt Giải Vàng, đồng thời tiếp tục tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa Cơ quan thường trực của Giải thưởng với các bộ ngành liên quan để rà soát hồ sơ trong lĩnh vực quản lý ngành một cách nghiêm túc và hiệu quả.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng cũng thống nhất thành lập HĐST ngành y tế để xem xét một số doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực này để đưa vào xét giải.

Để triển khai hoạt động GTCLQG 2020, trên cơ sở đề nghị của Sở KH&CN các tỉnh, thành phố, Tổng cục TĐC đã ký quyết định thành lập 39 Hội đồng sơ tuyển (HĐST) GTCLQG các tỉnh, thành phố.

Theo Cơ quan thường trực Giải thưởng, hiện có 60 doanh nghiệp đã được 31 HĐST đề xuất xem xét, đánh giá trao giải năm 2020. Lễ trao GTCLQG năm 2019 và 2020 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12/2020.

 

Tin, ảnh: Hoàng Phiêu

 


Ý kiến của bạn
Tên của bạn : *
E_mail : *
Tiêu đề : *
Nội dung : * (Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu)
 
Mã bảo mật :   
   
Các tin khác

   
Xem tin theo ngày
   
 
Xem nhiều nhất

English
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website “truyenthongkhoahoc.vn” qua nguồn thông tin nào?
Bạn bè giới thiệu
Qua Google
Qua sách báo, quảng cáo banner